leftcenterrightdel
Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh để các cơ quan, người dân nắm tình hình, không chủ quan, lơ là 

Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho biết tại cuộc họp kiểm tra công tác chống dịch tả lợn châu Phi ngày 19/5 của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Cũng theo ông Nguyễn Xuân Cường nhìn nhận, chưa bao giờ ngành chăn nuôi thế giới cũng như Việt Nam đối mặt loại bệnh nguy hiểm như này. Dù đã có sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị nhưng đến nay, bệnh vẫn lây lan ở 34 tỉnh, thành phố. Số lượng lợn tiêu hủy đến nay khoảng 1,5 triệu con, chiếm 5% tổng đàn lợn.

Phát biểu về tình hình dịch tả lợn Châu Phi sau khi trực tiếp thị sát tình hình tại trại lợn của hộ dân ở xã Tiên Dương, huyện Đông Anh, Thủ tướng lưu ý cảnh báo của FAO (Tổ chức Lương thực, Nông nghiệp Liên Hợp Quốc) cho biết dịch tả lợn châu Phi có thể kéo dài. Ở các nước lân cận, cũng bị thiệt hại rất lớn. Do vậy, phòng chống dịch như chống giặc, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc. Cần tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác này.

leftcenterrightdel

Ông Nguyễn Xuan Cường cho hay, số lượng lợn tiêu hủy đến nay khoảng 1,5 triệu con, chiếm 5% tổng đàn lợn.

 

Đồng thời nhấn mạnh: Các cơ sở, địa phương chưa bị dịch thì cần chủ động, tích cực hơn nữa, không đợi có dịch mới chống. Nếu có dịch rồi thì cần ngăn chặn lây lan kịp thời theo chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hỗ trợ cho người dân một cách kịp thời, chặt chẽ, minh bạch; phải bảo đảm vệ sinh môi trường.

Ngành Thú y giám sát, hỗ trợ các trại lợn sạch trong tiêu thụ thịt lợn để giữ vững niềm tin của người tiêu dùng trong bối cảnh hiện nay chúng ta mới bị thiệt 5% tổng đàn, còn 95% vẫn bình thường. Không quay lưng lại với thịt lợn sạch, được kiểm soát, Thủ tướng lưu ý.

Đồng thời, phải có biện pháp phát triển các loại sản phẩm khác để bảo đảm đời sống cho nông dân và giải quyết thực phẩm cho người dân, nhất là giai đoạn cuối năm. Việc cân đối các loại thực phẩm cung ứng cho người dân rất quan trọng đối với ngành Nông nghiệp cũng như các địa phương, nhất là nơi tập trung đông dân cư như Hà Nội.

Người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh để các cơ quan, người dân nắm tình hình, không chủ quan, lơ là. Rà soát các văn bản cần thiết để điều chỉnh, bổ sung, trình Chính phủ để việc giải quyết sát thực tế, khả thi hơn, bảo đảm chống dịch nhưng cũng tạo điều kiện cho phát triển chăn nuôi, giết mổ, tiêu thụ sản phẩm thịt.

Minh Nhật