Ngày 6/3, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng vừa ra Quyết định xử phạt cơ sở sản xuất kinh doanh bánh mỳ, bánh ngọt tại quận Cẩm Lệ mức phạt 98 triệu đồng vì vi phạm quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, cung cấp thực phẩm gây ngộ độc thực phẩm cho 88 người.

Theo đó, Cơ sở sản xuất và kinh doanh bánh mỳ, bánh ngọt do bà Đoàn Thị Ngọc Vương (SN 1988 trú tại  quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng) là chủ đã vi phạm quy định về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh cung cấp thực phẩm với các hành vi như: Người tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm không đội mũ, đeo khẩu trang. Không bố trí riêng biệt theo quy định của pháp luật về nơi bảo quản nguyên liệu, an toàn phẩm sơ chế, chế biến và các khu vực phụ trợ liên quan.

leftcenterrightdel
 Nhiều bệnh nhân nhập viện điều trị sau khi ăn bánh mỳ ( Ảnh: GH)

 Đặc biệt cơ sở này có hành vi sản xuất chế biến, cung cấp, bán thực phẩm không đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật quy định về an toàn gây ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe từ 5 người trở lên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự... Qua xét nghiệm, dăm bông, rau sống có trong bánh mì nhiễm Samonelia, dưa chua có hàm lượng Clostridium vượt ngưỡng cho phép...

Quyết định cũng áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động kinh doanh bánh mì ổ có nhân 4 tháng. Đồng thời, chủ cơ sở này chịu toàn bộ chi phí cho việc xử lý ngộ độc thực phẩm; chịu chi phí khám, điều trị cho người bị ngộ độc. 

Trước đó, ngày 23/1, nhiều người sau khi ăn bánh mì ở cửa hàng trên đường Văn Tiến Dũng (phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ) thì xuất hiện triệu chứng của ngộ độc như đau bụng dữ dội, chóng mặt sau đó là nôn mửa và tiêu chảy. Khoảng hơn 25 người phải nhập viện với các triệu chứng ngộ độc giống nhau sau khi mua bánh mỳ của cơ sở này ăn, trong đó có nhiều học sinh cấp cứu với triệu chứng viêm dạ dày ruột cấp tính…

Liên tiếp những ngày sau đó, có thêm hàng chục người nhập viện với triệu chứng tương tự.

Cơ quan chức năng đã vào cuộc làm rõ, lấy mẫu xét nghiệm và kết luận có 88 người ngộ độc thực phẩm do ăn bánh mì từ tiệm của bà Vương, chưa kể những người ngộ độc nhẹ, tự điều trị tại nhà, không đến cơ sở y tế.  

 

Mộc Lan - Xuân Nha