Thạch dừa là món ăn ngon mùa hè nhưng có nguy cơ gây ngộ độc cao vì thạch dừa dễ nhiễm khuẩn và biến chất trong quá trình chế biến và vận chuyển.

 


Theo một bếp trưởng một nhà hàng ở Nam Kinh, quá trình chế biến thạch dừa khiến thạch dừa có nguy cơ nhiễm khuẩn cao. Theo ông, phần lớn thạch dừa làm tại nhà không được được chế biến trong điều kiện tiệt trùng, khiến vi khuẩn có thể xâm nhập vào bên trong. Bên cạnh đó,  thạch dừa là món ăn cần dùng ngay sau khi chế biến, việc vận chuyển loại thực phẩm này qua biên giới có thể dẫn đến việc sản phẩm bị biến chất, gây ngộ độc.

Đồng thời, chất lượng gelatin dùng để chế biến thạch dừa cũng là một vấn đề đáng quan tâm.  Gelatin là một chất tạo độ dai, độ dày cho kẹo, đây là thành phần rất quan trọng trong công thức tạo ra thạch, kẹo chip chip, kẹo mềm, kẹo bông… Việc sản xuất chất gelatin không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm có thể dẫn tới việc lây nhiễm melamine, chất có thể dẫn đến tác hại về sinh sản, sỏi bàng quang hoặc suy thận, sỏi thận và thậm chí là ung thư.

Theo một chuyên gia trong ngành thực phẩm, thông thường món thạch dừa không được làm từ dừa tươi mà là sữa dừa, khi làm xong cần ăn ngay, hoặc để trong tủ lạnh khoảng vài tiếng đồng hồ. Bởi, giống như dưa hấu, thạch dừa rau câu dễ bị biến chất, đặc biệt trong môi trường nhiệt độ cao, dễ gây ngộ độc, ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

 

Theo VietQ

.