Hàng nghìn tấn sầu riêng Khánh Sơn đang bị thương lái dùng hóa chất để ép chín. Nguy cơ thương hiệu này đang bị đe dọa nếu không sớm ngăn chặn.
 


Theo phản ánh, sau khi sầu riêng được nhúng hóa chất, đồng loạt các trái sầu riêng đều chín nhanh, đồng đều và rất bắt mắt… Đặc biệt, màu sắc của trái cây nhuộm hóa chất giống như trái chín tự nhiên, chỉ có người sành sầu riêng mới phân biệt đâu là trái tự chín và bị ép chín. Qua tìm hiểu, loại hóa chất thương lái dùng nhuộm trái có nhãn mác là “Trái Chín”, được sản xuất tại TPHCM.

Mặc dù sầu riêng Khánh Sơn đã có thương hiệu và dần lớn mạnh trên thị trường trong nước, nhưng từ trước đến nay chính quyền địa phương phần lớn coi trọng đến việc áp dụng khoa học kỹ thuật, tăng diện tích cây trồng mà chưa chú trọng nhiều đến khâu tiêu thụ sản phẩm, chính vì vậy nên chưa có chiến lược tiêu thụ, quảng bá sản phẩm đạt hiệu quả… Trong khi đó, tâm lý người trồng chỉ chú trọng vào hiệu quả đầu ra, thu hồi vốn nhanh, rút ngắn thời gian chăm sóc nên họ bán sớm, không quan tâm chất lượng quả.

Chuyện thương lái dùng hóa chất ép chín sầu riêng đã từng được cử tri Khánh Hòa phản ánh tại các kỳ họp HĐND các cấp, nhưng đến nay vấn đề này chưa được giải đáp thỏa đáng. Ông Trần Mạnh Dũng, Chủ tịch UBND huyện Khánh Sơn, nói: “Việc thương lái dùng hóa chất kích thích sầu riêng chín sớm, đồng đều là có, tuy nhiên rất khó kiểm soát. Trước mắt, UBND huyện khuyến cáo người dân không nên lạm dụng các loại hóa chất này để kích trái chín, chỉ sử dụng thuốc bảo quản cho trái cây khi vận chuyển đi xa. Sau sự việc này, huyện sẽ có những cuộc họp bàn để tìm giải pháp cụ thể hơn”.
 

Theo SGGP