Đây là yêu cầu của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 tại cuộc giao ban trực tuyến với TP HCM, chiều nay (14/7).

Cũng theo Phó Thủ tướng, TP HCM về cơ bản đã chuyển hướng đúng, siết lại từng khâu phòng, chống dịch. Điểm nổi bật nhất là, công tác xét nghiệm đã được rà soát lại tất cả những gì còn bất cập. Đến nay, cơ bản kết quả xét nghiệm được trả trong vòng 24 giờ.

leftcenterrightdel
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, TP HCM về cơ bản đã chuyển hướng đúng, siết lại từng khâu phòng, chống dịch. Ảnh:VGP 

Thành phố đã cơ bản lập lại công tác quản lý ở các khu dân cư, cần tiếp tục chấn chỉnh, thực hiện nghiêm, đồng thời tăng cường tuyên truyền, vận động để người dân thấy Thành phố đã cố gắng tổ chức lại đời sống sinh hoạt, phân phối hàng hoá, không để ai bị thiếu thốn, đứt bữa nhưng cũng phải vận động người dân cùng chia sẻ khó khăn, không thể giống như lúc bình thường.

Tuy nhiên, TP HCM cần tiếp tục đưa công cụ công nghệ để khớp nối kết quả xét nghiệm và thông tin người lấy mẫu, phân tích dịch tễ để phục vụ cho điều tra dịch tễ, phân tích chỉ điểm những khu vực trọng tâm, trọng điểm cần tập trung truy vết, lấy mẫu.

Ngoài ra, Thành phố tiếp tục quan tâm tới những người có hoàn cảnh khó khăn, nhất là những khu, cụm dân cư tập trung rất đông người nghèo. Ngoài hỗ trợ về vật chất, lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thì bà con rất cần trợ giúp về đời sống văn hoá, tinh thần để bớt cảm thấy bí bách trong thời gian giãn cách.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh cho biết, Thành phố đã hỗ trợ cho hơn 130.000 lao động tự do với khoảng 195 tỉ đồng, đạt 57% kế hoạch đề ra. Điển hình, một số quận/huyện đã hoàn thành 90% kế hoạch hỗ trợ cho người lao động gặp khó khăn.

Đồng thời, đề nghị TP HCM cần liên thông hệ thống mã QR của TP HCM và hệ thống đang triển khai trên cả nước để thống nhất mỗi người dân có 1 mã QR tích hợp kết quả xét nghiệm, khai báo y tế điện tử để quét mã khi đến các cửa hàng, cơ sở kinh doanh, dịch vụ, di chuyển qua các chốt kiểm soát, cũng như phục vụ công tác truy vết. Đồng thời, trong thời gian tới, mã QR của mỗi người dân sẽ được tích hợp thêm các ứng dụng quản lý khác…

Sau khi ghi nhận nhiều ca nhiễm trong các doanh nghiệp mà công nhân ở rải rác tại các quận, huyện, lãnh đạo TP HCM đã thảo luận với hiệp hội doanh nghiệp, khu công nghiệp, khu chế xuất, lãnh đạo địa phương để áp dụng phương án cho phép các doanh nghiệp thực hiện theo hai phương thức.

Cụ thể, thực hiện “ba tại chỗ” (ăn nghỉ tại chỗ, sản xuất tại chỗ, sinh hoạt tại chỗ trong khuôn viên sản xuất nhưng cũng phải bảo đảm an toàn). Đồng thời, thực hiện “hai điểm, một con đường”. Tức là nếu nơi sản xuất không có chỗ bố trí ăn nghỉ thì phải bố trí bên ngoài và phải bảo đảm an toàn phòng dịch, tổ chức xe đưa đón tập trung từ nơi nghỉ đến nơi sản xuất.

Nếu các doanh nghiệp bảo đảm các điều kiện an toàn và thoả mãn một trong hai phương thức, cùng với nhu cầu tiếp tục sản xuất thì cơ quan chức năng sẽ chuẩn bị để doanh nghiệp được sản xuất. Nếu không đảm bảo thì doanh nghiệp phải ngừng sản xuất.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý, ngoài những doanh nghiệp thực hiện “3 tại chỗ”, “hai điểm, một con đường”, Thành phố cần nghiên cứu, xem xét các phương án cho doanh nghiệp sản xuất trở lại từng phần căn cứ trên diễn biến dịch bệnh.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng lưu ý đối với công tác thông tin, truyền thông về tình hình dịch bệnh của TP Hồ Chí Minh không chỉ thông báo số ca mắc mà phải phân tích đầy đủ nguyên nhân, xu hướng các ổ dịch,… để người dân thêm lòng tin vào những giải pháp đang thực hiện cũng như những gì mỗi người cần làm để giữ được kết quả chống dịch.

 Liên quan đến công tác tuyên truyền, trưa hôm nay (14/7), mạng xã hội xuất hiện thông tin bịa đặt “từ 0h ngày 15/7, Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện giới nghiêm, ngừng hoạt động của tất cả các ngành nghề, cấm người dân di chuyển ra ngoài, kêu gọi người dân mua dự trữ lương thực, thực phẩm...”. Lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh đã kịp thời bác bỏ thông tin giả mạo nêu trên.

 

 


Minh Nhật