Ngày 9/10, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nguyễn Dư (SN 1959, trú quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Tháng 11/2018 Văn phòng UBND TP Đà Nẵng đã có công văn khẩn gửi Công an TP Đà Nẵng đề nghị điều tra làm rõ, thông tin và đối tượng làm giả Công văn và chữ ký của chủ tịch UBND TP Đà Nẵng lừa mua đất, chiếm đoạt tài sản.

Công an TP Đà Nẵng đã tiến hành xác minh, thu thập chứng cứ, tài liệu. Kết quả điều tra cho thấy, đối tượng Nguyễn Dư đã lợi dụng thời điểm thị trường bất động sản sốt giá, làm giả quyết định và chữ ký của  Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Theo đó, Nguyễn Dư bà L.V.H.N (trú quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng, Chủ tịch Hội đồng quản trị một doanh nghiệp ở Đà Nẵng). Qua trao đổi, ông Dư nắm được thông tin, bà N. có nhu cầu mua đất nên nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

leftcenterrightdel
 Đối tượng Dư tại cơ quan điều tra (ảnh:DC)

Tháng 6/2017, Ông Dư đưa ra thông tin với bà N. UBND TP Đà Nẵng có mở bán đấu giá dự án nhà công sản số 352 đường Điện Biên Phủ, Đà Nẵng và mình có thể  can thiệp để trúng thầu đấu giá dự án này.

Tin tưởng lời ông Dư, bà N. đưa cho đối tượng này 600 triệu đồng để chạy mua đất. Để tiếp tục tạo sự tin tưởng, ông Dư đã tự làm ra 1 văn bản photo giả mạo quyết định số 75/2018/QĐ-UBND ngày 10/4/2018 của UBND TP Đà Nẵng có nội dung UBND TP công nhận Công ty CP đầu tư Nam Nguyễn do bà N. làm Chủ tịch Hội đồng quản trị là đơn vị trúng thầu đấu giá nhà công sản số 352 Điện Biên Phủ và đưa văn bản giả mạo này cho bà N.

Ngoài ra, tháng 9/2016, ông Dư bịa ra thông tin UBND TP có mở bán đấu giá dự án một số lô đất ở khu vực quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng để giới thiện cho bà N. và hứa hẹn lo lót trúng đấu giá cho bà N. Bà N. đã đưa 800 triệu đồng cho Dư.

Và ông Dư đã tự làm ra một văn bản photo giả mạo quyết định số 192/2017/QĐ-UBND TP ngày 11/4/2017 có nội dung UBND TP Đà Nẵng công nhận Công ty CP đầu tư Nam Nguyễn là đơn vị trúng thầu quyền sử dụng đất các lô đất của dự án trên.

Bằng thủ đoạn gian dối là làm giả các quyết định của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng về việc công nhận trúng thầu các dự án bất động sản và hứa hẹn có thể lo lót trúng đấu giá các dự án này, ông Dư đã chiếm đoạt của bị hại 1,4 tỉ đồng.

Hiện Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng đang tiếp tục mở rộng, điều tra thêm những tố cáo của nhiều nạn nhân khác về hành vi lừa đảo tương tự của ông Dư.

 

Mộc Lan