Theo cơ quan Công an TP HCM, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai có 311 thửa đất của Alibaba đang bị ngăn chặn giao dịch. Công an TP HCM đã đề xuất các địa phương có đất của Alibaba công khai kê biên tài sản. Đồng thời, cơ quan này cũng đề nghị Sở Tài chính tỉnh Đồng Nai hỗ trợ việc định giá các thửa đất của Alibaba.

Trong đó có 255 thửa đất tại các huyện Long Thành, Nhơn Trạch và Xuân Lộc do Nguyễn Thái Lĩnh (giám đốc Công ty Địa ốc Alibaba) cùng Nguyễn Thái Luyện (chủ tịch HĐQT công ty) và một số cá nhân khác trong công ty này đứng tên.

leftcenterrightdel

Một chi nhánh của công ty địa ốc Alibaba ở Đồng Nai.

Đại diện Sở Tài chính tỉnh Đồng Nai cho biết Công an TP HCM đã đề nghị Sở hỗ trợ định giá số thửa đất này. 

Tại cuộc họp, ông Trần Văn Vĩnh - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai đề nghị Công an tỉnh phối hợp với Ủy ban nhân dân 3 huyện Long Thành, Nhơn Trạch và Xuân Lộc cùng Sở Tài Chính, Sở Tài nguyên và Môi trường khẩn trương rà soát, định giá và kê biên đối với những thửa đất trên, đồng thời công khai thông báo cho người dân biết để tránh việc mua bán, tranh chấp.

Lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai cũng lưu ý Sở Tài chính phải thực hiện kê biên tài sản, định giá theo đúng quy định của pháp luật. Các tài liệu này có thể sẽ được bổ sung vào hồ sơ của Công an làm bằng chứng.

Công ty Alibaba lập 29 dự án "ma" tại 3 huyện Long Thành, Nhơn Trạch và Xuân Lộc rồi rao bán cho khách hàng. Hơn 600 khách hàng mua đất của Alibaba với số tiền lên đến hàng trăm tỉ đồng.

Theo Công an tỉnh Đồng Nai, qua xác minh, ngoài 6 chi nhánh, văn phòng ở huyện Long Thành và TP Biên Hòa, Công ty Alibaba còn thành lập 8 công ty con ở Đồng Nai để phục vụ việc bán các dự án "ma" trên địa bàn.

Hiện Công an TP HCM đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam nhiều người liên quan, trong đó có Nguyễn Thái Lĩnh, Nguyễn Thái Luyện và nhiều cá nhân khác./.

Sơn Tùng - Tuấn Anh