Ngày 29/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Hoàng Trung Hải đã tiếp xúc cử tri hai quận Thanh Xuân, Cầu Giấy, báo cáo kết quả kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa 14.

Những vấn đề được cử tri quận Thanh Xuân, Cầu Giấy kiến nghị tới đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội là tình trạng ô nhiễm môi trường, trường học quá tải, công tác phòng cháy chữa cháy, tiến độ chậm chạp trong cải tạo chung cư cũ, di dời nhà máy xí nghiệp ra ngoài nội đô và đặc biệt là dự án đường sắt Cát Linh-Hà Đông mịt mờ ngày về đích…

leftcenterrightdel
 Nhà máy Rạng Đông là một trong những cơ sở sản xuất cần di dời 

Trả lời cử tri về thực trạng chậm di dời cơ sở, xí nghiệp ô nhiễm ra khỏi khu vực nội đô, ông Hoàng Trung Hải cho biết, qua rà soát, hiện thành phố có 117 cơ sở sản xuất không phù hợp quy hoạch và gây ô nhiễm môi trường ở 12 quận cần di dời. Tuy nhiên, thực hiện di dời là một vấn đề khó khăn. Khó khăn nhất là nguồn vốn, vì khi đưa một cơ sở ra khỏi nội đô phải giải quyết được nguồn vốn hỗ trợ doanh nghiệp.

Ông Hoàng Trung Hải nói: “Trước đây thành phố cũng có quy định là các cơ sở khi di dời thì lấy lại làm công trình công cộng hết, nhưng vấn đề là ngân sách thành phố phải đủ để hỗ trợ doanh nghiệp di dời. Khi di dời, đồng thời doanh nghiệp phải nâng cấp máy móc…”.

Về tình hình cháy nổ diễn biến phức tạp thời gian qua, ông Hoàng Trung Hải cho biết, hàng năm trên địa bàn thành phố Hà Nội xảy ra trên 800 vụ cháy. Trước thực trạng này, thành phố đã và đang chỉ đạo quyết liệt công tác phòng cháy chữa cháy. Ông Hoàng Trung Hải cũng đề nghị người dân tích cực hỗ trợ bằng cách thực hiện triệt để các biện pháp phòng cháy, chữa cháy.

Đề cập những tồn tại hạn chế trong quá trình triển khai Dự án Đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông, ông Hoàng Trung Hải đã nhận lỗi với cử tri vì chưa đáp ứng tốt nhu cầu của người dân và sự phát triển của đô thị.

Ngọc Anh