Giật mình trước mánh khóe tinh vi 'biến thịt lợn thành thịt bò'
Cập nhật lúc 15:25, Thứ ba, 29/04/2014 (GMT+7)
Hàng chục năm nay, các lò mổ đã dùng thủ đoạn tinh vi để hô "biến thịt lợn thành thịt bò". (thịt bò giả, thịt lợn, mánh khoé)
Hàng chục năm nay, các lò mổ đã dùng thủ đoạn tinh vi để hô “biến thịt lợn thành thịt bò”.
Như là có mối thân quen với tôi từ trước rồi đó, chị ta còn thuyết minh về loại thị bò giả liền một mạch mà không mảy may nghi ngờ: “Chú không biết đấy thôi, ở đây nhiều người làm thịt lợn giả bò lắm, cả làng này sống về nghề mổ lợn mà. Thịt bò giả chủ yếu là lấy trực tiếp ở các lò mổ thôi, còn ở chợ này thì sáng ra chỉ có một của hàng bán nhưng chợ họp sớm lắm, từ 4 rưỡi đến 5 giờ sáng là hết thịt rồi. Chú muốn mua “giả bò” cũng không có mà mua ở chợ đâu, mà phải điện đặt hàng trước thì mới mua được”.
Anh cứ yên tâm nó giống y như thật!
Trong lúc đang trò chuyện với chủ quán tên Hương về loại thịt bò giả này thì Hiến, một thanh niên còn khá trẻ chính là đầu mối “thịt bò giả” được chủ quán giới thiệu lúc nãy đi đến. Không giống như bà chị của mình. Sau một hồi dò xét kỹ lưỡng “tại sao anh lại biết đến đây để mua thịt bò giả”, khi chắc chắn là khách muốn mua thật thì Hiến mới hết cảnh giác.
Theo lời Hiến bao biện thì “thịt bò giả này không phải là thịt lợn mà là thịt bò lai”. Nhưng khi thấy khách đã biết được mánh khóe thì Hiến mới thành thực: “Nếu anh đã biết rồi thì em cũng không giấu làm gì. Loại “thịt bò” này được làm từ những con lợn sề nuôi lâu năm đã hết “date” (lợn sề nuôi già, không còn khả năng sinh sản nữa)”. Về chất lượng thịt thì có nhiều loại theo Hiến nói: “Với những loại thịt giả bò “tuyển” nhìn giống như đúc, nếu trong nghề mà không bảo trước thì cũng không thể phát hiện được giá loại này từ 125-135 kg. Còn những loại giá rẻ hơn cũng có và tùy theo chất lượng từng loại thịt”.
Khi tôi hỏi Hiến về một số đầu mối giao thịt bò giả này ở Thủ đô thì anh ta cho biết: “Em giao rất nhiều ở trong khu vực nội thành cho các quán phở, quán ăn từ mấy năm nay, nhiều nhất là trong nội thành Hà Nội. Loại thịt này anh cứ yên tâm là mùi vị và độ dai của thịt không khác thịt bò này là bao, ở đây người ta vẫn ăn hằng ngày”. Và để phụ họa cho “chất lượng” của loại thị bò giả này chủ quán Hương nói: “Em cứ yên tâm, gia đình chị ăn suốt mà, không thể nào biết được vì nó ăn ngon, vị đậm đà như thịt bò, không chê vào đâu được”.
Hiến còn “cẩn thận” hỏi: “Anh lấy về bán hay về để nhập cho các nhà hàng? Dù anh bán hay giao cho các nhà hàng cũng cứ yên tâm vì nó giống như thật ấy mà”. Và Hiến cũng cho biết thêm là ở các đám cưới xin, ma chay loại thịt này được dùng nhiều nhất. Có đám đầu mối còn dùng nguyên loại thịt bò giả này để làm thực phẩm kiếm lời.
Lấy lý do là muốn thử loại thịt bò này trước một ít xem chất lượng thế nào, Hiến nói: “Bây giờ không có thịt, em sẽ để cho anh nửa cân vào sáng mai anh cứ mang về dùng thử và bán thử đi, sẽ ổn thôi rồi anh muốn đặt bao nhiêu em cũng có. Kể cả anh muốn lấy vài chục cân hay vài tạ em cũng đáp ứng được, chỉ cần anh điện cho em vào tối hôm trước là em sẽ chuẩn bị đầy đủ “hàng” cho anh không thiếu một cân. Nếu anh lấy từ chục cân trở lên thì em sẽ cho người tìm đến nhà anh trước, sau đó anh cứ đặt hàng là nhân viên sẽ mang đến tận nhà giao cho anh. Lên đó em cũng sẽ tìm thêm mối giao để tiện chuyến luôn”.
Sau khi hứa hẹn “lấy nửa cân dùng thử trước” và muốn tham khảo giá loại “thịt bò” này nữa nên phóng viên hẹn Hiến, trao đổi số điện thoại và nói là là sẽ liên lạc lại sau.
Cảm giác chưa yên tâm với đầu mối này, PV tiếp tục dò hỏi và được vợ chồng chủ một chủ cây xăng ở làng Lỗ Xá cho biết: “Chú muốn lấy giả bò chứ gì, tôi cho chú số điện thoại của chủ lò mổ ở đây, muốn lấy bao nhiêu cũng có, vài tạ cũng không khó…”. Một bí mật mới lại được phóng viên tiếp cận…
Kỳ tới: Đến tiểu thương chuyên bán thịt bò cũng không thể phát hiện được
Theo ĐS&PL
.