Cụ thể, ngày 16/7/2020, Đội Quản lý thị trường số 1 đã cùng thành viên Tổ công tác 368 (Tổ công tác về Thương mại điện tử – Tổng cục Quản lý thị trường), Đội Quản lý thị trường số 6 tiến hành kiểm tra một cơ sở kinh doanh nằm ẩn trong khu vực Cảng ICD Mỹ Đình, số 17 Phạm Hùng, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Việc kinh doanh trong khuôn viên của cơ sở này rất khó phát hiện vì thường bị lẫn đối với hoạt động thông quan của lực lượng hải quan.

leftcenterrightdel
Lực lượng QLTT đang tiến hành kiểm đếm sản phẩm. 

Thực tế điểm kiểm tra là cơ sở kinh doanh thuộc Công ty TNHH Một thành viên chuyển phát nhanh Thuận Phong - Chi nhánh Hà Nội. Có trụ sở chính tại số 199 đường Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Người đứng đầu Chi nhánh là ông FANG HONG YUAN – Quốc tịch Trung Quốc.

Đoàn kiểm tra phát hiện số lượng hàng hóa rất lớn được đóng trong các thùng các tông, bao tải, túi ni lông…bên ngoài có dán các thông tin về chủ hàng như: Tổng kho Thanh Vân, Shop Hồng Thắm, Shop Hương Ngát…đang tập kết tại Cơ sở dịch vụ bưu chính Thuận Phong để chuẩn bị chuyển phát.

Theo Bộ Công thương, cụ thể kiểm đếm từ 10h ngày 16/7/2020 đến 16h ngày 17/7/2020 phát hiện các mặt hàng gồm: Chăn ga các loại mang nhãn Zara Home; quần áo Adidas, ấm đun nước điện, mặt nạ đắp mặt, táo sấy khô đóng hộp, cao xoa bóp, kem đánh răng, xịt khoáng, mỹ phẩm dưỡng da, dầu gội đầu, dầu xả, sữa bột, bóng đèn ô tô, xe máy, đui đèn cảm ứng, máy tập thể lực, đồ gia dụng các loại… Sản phẩm tiết kiệm điện (loại thiết bị đã được cơ quan truyền thông và cơ quan chuyên môn cảnh báo là lừa dối người tiêu dùng), các loại miếng dán giản cân, tiêu mỡ được để rời chưa đóng bao bì và có bao bì kèm theo có thể hiện mã vạch và sản xuất tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc…

leftcenterrightdel
Hàng trăm sản phẩm nhưng chỉ có 1 hóa đơn GTGT .

Tổng số hàng hóa là trên 100.000 sản phẩm và hơn 20 bao hàng hóa đang được tiếp tục kiểm đếm. Đáng nói, toàn bộ số hàng trên, doanh nghiệp chỉ cung cấp được 1 hóa đơn giá trị gia tăng số 0000274 ngày 02/7/2020 kèm tờ khai hải quan số 103339218401 về 340 máy tập bụng TOSHIKO. Nhưng thực tế đối chiếu đối với hàng hóa cụ thể thì không phù hợp về chủng loại, kích thước. Ngoài ra không xuất trình được hóa đơn chứng từ gì khác.

Cơ quan này cũng cho biết, toàn bộ lô hàng trên được tiếp tục kiểm đếm, phân loại và tạm giữ để xử lý xác minh, làm rõ chủ hàng cụ thể của từng lô hàng lậu, hàng có dấu hiệu giả sở hữu trí tuệ, hàng có dấu hiệu giả xuất xứ cũng như các hàng hóa không đúng với bản chất, công dụng của hàng hóa (lừa dối người tiêu dùng) và các vi phạm khác.

Đồng thời, quá trình kiểm tra, Đoàn kiểm tra phối hợp chặt chẽ với các đơn vị đại diện pháp lý của các nhãn hàng đang được bảo hộ tại Việt Nam như Zara, Adidas…để xác nhận hàng thật, hàng giả đối với các hàng hóa có liên quan.


Minh Nhật