Sau hơn 6 tháng theo dõi, mai phục, chiều ngày 7/7/2020, Tổng Cục Quản lý thị trường (QLTT), Bộ Công Thương đã phối hợp với Bộ tư lệnh Cảnh sát cơ động và Cục (A05), Bộ Công an tấn công vào kho hàng lậu hơn có diện tích hơn 10.000m2 tại thành phố Lào Cai.

Theo đó, gần 100 cảnh sát cơ động và lực lượng QLTT đã ập vào kho hàng có địa chỉ tại 145 Hoàng Diệu, TP Lào Cai. 

leftcenterrightdel
 Kho hàng rộng 10.000m2, thuê nhân viên bán hàng qua mạng.
leftcenterrightdel
 Cảnh sát thu giữ hàng ngàn sản phẩm nhập lậu.

Tại thời điểm kiểm tra, 3 nhân viên được thuê để thay nhau livestream trên các tài khoản Facebook như: Thảo Trần, Giầy Đồng giá... Hàng hóa tại kho chủ yếu là: giầy dép, kính mắt, đồng hồ, hàng tiêu dùng, mỹ phẩm... nhập lậu hoặc có dấu hiệu giả mạo các nhãn hiệu nổi tiếng thế giới như LV, Gucci, Chanel, Adidas... 

Trong quá trình kiểm tra, kiểm soát, các đối tượng khai nhận, tối thiểu ngày nào cũng chốt được 100-150-200 đơn hàng thông qua hình thức livestream trên mạng xã hội facebook.

Sau khi livestream, các đơn hàng do khách đặt sẽ được hơn 40 nhân viên ngồi máy tính chốt đơn bằng phần mềm cực kỳ chuyên nghiệp, quản lý tập trung. 

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 Các sản phẩm nghi làm giả các nhãn hiệu nổi tiéng.

Ngay sau đó, các đơn hàng sẽ được đóng gói cẩn thận để gửi đi khắp cả nước thông qua các hãng chuyển phát lớn như Viettel Post, đồng nghĩa với việc hàng trăm nghìn sản phẩm hàng giả, hàng lậu được đưa ra thị trường một cách trót lọt trong suốt 2 năm qua.

Theo nắm bắt của cơ quan chức năng, chủ của kho hàng là Trần Thành Phú, sinh năm 1992 có hộ khẩu thường trú tại Lào Cai cùng em gái của mình điều hành kho hàng.

Thông tin với phóng viên, đại diện Tổng cục QLTT nhận định, đây là hoạt động có đường dây, ổ nhóm được bố trí chuyên nghiệp, tổ chức thành các nhóm chuyên môn hoá từng khâu, phân công giữa các thành viên phối hợp nhịp nhàng. 

Hoạt động kinh doanh này chỉ có thể triển khai được nhờ lợi dụng triệt để việc bán hàng trên các nền tảng Internet bao gồm cả bán buôn, bán lẻ. Ngoài ra, cũng theo nhận định của đại diện Tổng cục QLTT, việc đầu tư các trang thiết bị livestream cũng rất rẻ tiền, thô sơ, nhưng được thúc đẩy bởi các nền tảng mạng xã hội của thế giới nên mang lại hiệu quả chốt đơn hàng rất cao, từ đó, hàng lậu, hàng giả có cơ hội lan ra thị trường, đến tay người tiêu dùng.

Hiện toàn bộ kho hàng đã bị thu giữ và kiểm đếm, đồng thời tiến hành các biện pháp nghiệp vụ tiếp theo để xử lý nhóm đối tượng theo đúng quy định của pháp luật.

Hoa Hạ