Thông tin ếch, cá tầm nhập lậu vào thị trường Việt Nam khi chưa được kiểm soát chất lượng không khiến nhiều người tiêu dùng lo lắng. Những quán lẩu ếch, món ăn từ ếch vẫn được tiêu thụ mạnh, bất chấp những nguy cơ mất an toàn từ thực phẩm nhập lậu này.


Và những nguy hại cho sức khỏe

Theo chuyên gia an toàn thực phẩm cũng khuyến cáo, đối với ếch nhập lậu, do chưa được kiểm dịch nên những nguy cơ dịch bệnh từ loại thủy sản này rất cao. Việc sử dụng những sản phẩm chưa được kiểm soát chất lượng sẽ là nguyên nhân dẫn đến những bệnh nguy hiểm cho sức khỏe người dùng.

Theo các tài liệu nghiên cứu, do ếch sống ở ngoài đồng ruộng nên tỷ lệ ếch nhái có ấu trùng sán cao đến 75%. Ấu trùng màu trắng, lẫn màu thịt nên khó phát hiện. Saukhi vào ruột người, chúng nhanh chóng di chuyển đến các bộ phận khu trú thành những nang bệnh nguy hiểm.

Trong thịt ếch còn có ấu trùng giun đầu gai (Gnathostoma spinigerum). Sau khi vào dạ dày, ấu trùng này sẽ chui qua vách dạ dày và di chuyển khắp cơ thể, chui vào mắt, gan, phổi, ổ bụng...Nếu vào mắt, nó sẽ gây sưng, xuất huyết trong mắt, mù mắt. Nếu chui vào gan, phổi, chúng sẽ gây đau ở vùng gan, viêm phổi, tràn dịch màng phổi, đau bụng, viêm tụy cấp...

Nguy hiểm hơn cho phụ nữ mang thai, vì khi bị nhiễm, ấu trùng sán sẽ gây nhiễm bệnh cho cơ thể mẹ và thai nhi, ấu trùng sán còn có thể xuyên qua bào thai xâm nhập vào thai nhi và có thể gây nguy hại cho thai. Đó chưa kể là hiện nay ếch còn bị ảnh hưởng của thuốc trừ sâu ở ruộng đồng, người đánh bắt ếch dùng mồi tẩm chất gây mùi mạnh, trong đó có mã tiền (một đông dược độc) để dễ đánh bắt ếch...rất nguy hại cho cả mẹ và thai nhi.
 

Theo VietQ