Phát biểu tại buổi tọa đàm, ông Trần Văn Miên – Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết, quan hệ hợp tác đầu tư, kinh doanh giữa Việt Nam và Thái Lan đã có từ lâu đời và ngày càng phát triển. Thái Lan hiện đang là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong ASEAN. Năm 2018, kim ngạch thương mại 2 chiều giữa 2 quốc gia đạt 13,7 tỷ USD. Tại Đà Nẵng, hiện có 6 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài của Thái Lan với tổng số vốn khoảng 21 triệu USD.

Trong lĩnh vực du lịch, năm 2018, số lượng khách du lịch đến từ Thái Lan đứng thứ 5 trong tổng số khách quốc tế đến Đà Nẵng với 58.819 lượt khách, tăng 48,92% so với năm trước. Có thể thấy TP Đà Nẵng dần trở thành điểm đầu tư, du lịch hấp dẫn đối với doanh nghiệp và khách du lịch Thái Lan.

"Tọa đàm được tổ chức nhằm tăng cường hợp tác hữu nghị giữa Thái Lan và Đà Nẵng, tạo điều kiện để các doanh nghiệp, nhà đầu tư Thái Lan tìm hiểu thêm cơ hội đầu tư, xúc tiến thương mại tại Đà Nẵng.

Đồng thời, đây cũng là có hội tốt để TP Đà Nẵng cung cấp thông tin của mình cho Đại sứ quán Thái Lan, từ đó, cùng nhau xây dựng chính sách hợp tác kinh tế và thương mại. Tọa đàm cũng là cơ hội để doanh nghiệp hai bên tìm kiếm cơ hội hợp tác, tạo sự cộng hưởng cho hai bên”, ông Trần Văn Miên khẳng định.

leftcenterrightdel
 Tọa đàm “Kết nối đầu tư và thương mại Đà Nẵng – Thái Lan”.

Theo ông Tanee Sangrat – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Thái Lan tại Việt Nam, buổi tọa đàm, tạo cơ hội cho doanh nghiệp, nhà đầu tư các bên tìm hiểu thông tin, tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư, thương mại. Đối với doanh nghiệp Thái Lan, thông qua buổi tọa đàm để giới thiệu về mình, về các nguyện vọng, mong muốn tìm hiểu đầu tư, hợp tác xúc tiến thương mại trong các lĩnh vực mà doanh nghiệp quan tâm.

Tại tọa đàm, đại diện các doanh nghiệp của Thái Lan và chính quyền TP Đà Nẵng đã thẳng thắn trao đổi, trình bày ý kiến, giải đáp thắc mắc xoay quanh nhiều vấn đề như: cơ hội đầu tư, các thủ tục, chính sách thu hút, khuyến khích đầu tư vào Đà Nẵng, những đối tác tiềm năng trong các lĩnh vực, đề án xây dựng thành phố thông minh, dự án phát triển Cảng Đà Nẵng…

Trong khuôn khổ buổi tọa đàm, đoàn công tác Thái Lan cũng đã đến thăm thực địa tại Cảng Đà Nẵng.

Lê Tâm