Xem xét xử lý trách nhiệm

Cục Thuế tỉnh Bình Dương vừa có văn bản giải trình số 6811/CT-TTKT5 gửi Tổng Cục Thuế về việc báo cáo, giải trình tình hình nợ thuế của Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại và Xây dựng Địa ốc Kim Oanh, (Công ty Kim Oanh) để hoàn tất hồ sơ đề nghị tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì cho doanh nghiệp này.

Theo văn bản, đến ngày 30/6/2018 Công ty Kim Oanh còn nợ thuế với tổng số tiền hơn 7,9 tỉ đồng, trong đó thuế thu nhập cá nhân là hơn 53,4 triệu đồng, thuế giá trị gia tăng hơn 5,9 tỉ đồng và hơn 1,8 tỉ đồng tiền chậm nộp và đến ngày 11/12/2018 Công ty Kim Oanh mới hoàn tất việc thanh toán số nợ này.

leftcenterrightdel
Văn bản Cục Thuế tỉnh Bình Dương thừa nhận báo cáo nợ thuế của Công ty Kim Oanh chưa đầy đủ, chính xác. 

Như vậy, trước ngày Công ty Kim Oanh gửi công văn cho Cục Thuế thì vẫn chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính với Nhà nước. Tuy nhiên, theo giải trình của Phòng Kiểm tra thuế số 2, việc xác nhận trên là căn cứ vào đề nghị của Công ty Kim Oanh.

Ngoài ra, Cục Thuế Bình Dương thừa nhận, trong năm 2018, khi Công ty Kim Oanh làm hồ sơ đề nghị tặng Huân chương Lao động hạng Nhì thì doanh nghiệp này là một trong những công ty có nợ đọng số thuế lớn của tỉnh Bình Dương.

Trước đó, Báo Bảo vệ pháp luật đã đưa tin, Ban Thường Trực - Ủy Ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã có Công văn gửi Văn phòng Chủ tịch nước, Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương, Văn phòng Chính phủ về việc chuyển đơn kiến nghị, phản ánh của công dân liên quan đến việc Công ty Kim Oanh chưa đủ điều kiện vẫn được đề nghị khen thưởng Huân chương lao động.

Công văn của UBTƯ MTTQ VN nêu rõ: “Ngày 10/2, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ VN nhận được đơn của ông Nguyễn Văn Tuấn (ngụ phường Phú Cường, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) kiến nghị xem xét lại việc trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho Công ty Kim Oanh".

Nội dung đơn, ông Nguyễn Văn Tuấn phản ánh: Công ty Kim Oanh chưa đáp ứng điều kiện tặng Huân chương Lao động hạng Nhì theo quy định tại Luật thi đua khen thưởng và Nghị định 91/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật thi đua, khen thưởng.

Hồ sơ xét huân chương có hợp lệ không?

Liên quan đến việc kiến nghị xem xét lại việc tặng Huân chương lao động cho Công ty Kim Oanh, luật sự Trần Minh Hùng – Văn phòng luật sư Gia Đình, Đoàn luật sư TP HCM đã trả lời PV Báo Bảo vệ pháp luật xung quanh vấn đề này.

Theo luật sư Hùng, thời gian để doanh nghiệp nhận danh hiệu cao quý Huân chương lao động phải căn cứ theo Điều 42, 43, 44 Luật thi đua khen thưởng.

- Huân chương Lao động hạng Nhất để tặng cho tập thể đạt một trong các tiêu chuẩn sau:

a) Lập được thành tích xuất sắc có phạm vi ảnh hưởng và nêu gương trong toàn quốc;

b) Đã được tặng thưởng “Huân chương Lao động hạng Nhì" và 5 năm tiếp theo liên tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; nội bộ đoàn kết, gương mẫu chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.”

- “Huân chương Lao động hạng Nhì" để tặng cho tập thể đạt một trong các tiêu chuẩn sau:

a) Lập được thành tích xuất sắc có phạm vi ảnh hưởng và nêu gương trong bộ, ngành, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương;

b) Đã được tặng thưởng “Huân chương Lao động hạng Ba" và 5 năm tiếp theo liên tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; nội bộ đoàn kết, gương mẫu chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.”

- “Huân chương Lao động hạng Ba" để tặng cho tập thể đạt một trong các tiêu chuẩn sau:

a) Lập được thành tích xuất sắc có phạm vi ảnh hưởng và nêu gương trong lĩnh vực thuộc bộ, ngành, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, đoàn thể trung ương;

b) Đã được tặng “Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ” và 5 năm tiếp theo liên tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; nội bộ đoàn kết, gương mẫu chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; có quá trình xây dựng và phát triển từ 10 năm trở lên.”

“Theo đó, việc một doanh nghiệp trong năm 2016 được nhận Huân chương Lao động hạng Ba đến năm 2018 được tặng Huân chương Lao động hạng Nhì chỉ đúng quy định trong trường hợp doanh nghiệp này lập được thành tích xuất sắc có phạm vi ảnh hưởng và nêu gương trong bộ, ngành, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, bởi tiêu chí thứ 2 doanh nghiệp không đủ điều kiện về thời gian là 5 năm tiếp theo liên tục đạt danh hiệu ‘Tập thể lao động xuất sắc’ hoặc ‘Đơn vị quyết thắng’ và có hai lần được tặng Cờ thi đua cấp bộ, ngành, tỉnh, đoàn thể trung ương hoặc một lần được tặng ‘Cờ thi đua của Chính phủ’ kể từ khi được tặng ‘Huân chương lao động’, luật sư Hùng nhấn mạnh.

Về vấn đề doanh nghiệp nợ thuế có đủ điều kiện để xét công nhận danh hiệu Huân chương lao động?. Luật sư Hùng khẳng định: “Những doanh nghiệp nợ thuế thì không đủ điều kiện để xét công nhận danh hiệu Huân chương lao động.

Bởi vì, theo khoản 7 Điều 45 Nghị định 91/2017/NĐ-CP về hướng dẫn Luật thi đua khen thưởng thì trong thủ tục, hồ sơ xin xét công nhận danh hiệu đối với cơ quan, tổ chức, đơn vị có nghĩa vụ nộp ngân sách nhà nước phải có văn bản xác nhận của cơ quan quản lý thuế có thẩm quyền. Vì vậy, trường hợp doanh nghiệp nợ thuế thì không đủ điều kiện để thực hiện thủ tục xin xét công nhận danh hiệu Huân chương lao động”./.

Huyền Ngân