leftcenterrightdel
 28 thùng hóa chất được cơ quan chức năng vớt ở dưới kênh Hòa Bình.

Ngày 4/8, Phòng Cảnh sát môi trường, Công an TP Hải Phòng cho biết, đơn vị đang phối hợp cùng Công an địa phương và các cơ quan chức năng điều tra xác minh nguồn gốc 28 thùng chất thải lạ thả dưới kênh Hòa Bình (quận Dương Kinh).

Trước đó từ ngày 29/7, trong quá trình khai thác vận hành, Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Đa Độ (Công ty Đa Độ) phát hiện nguồn nước trên kênh Hòa Bình (quận Dương Kinh) có màu xanh lạ bất thường lan rộng trên tuyến kênh với chiều dài 6,5km. Sau khi phát hiện bất thường, Công ty Đa Độ đã tập trung lực lượng cán bộ công nhân rà soát toàn bộ tuyến kênh tìm nguyên nhân. Đồng thời tập trung, nỗ lực trong công tác vận hành, điều tiết nguồn nước, tránh để chất thải lạ lan rộng…

Sau đó, nhân viên Công ty Đa Độ phát hiện và trục vớt dưới kênh Hòa Bình 19 thùng nhựa màu trắng đã cũ, trọng lượng khoảng 25kg/thùng, tất cả đều được đóng kín. Khi mở nắp 1 thùng kiểm tra và phát hiện bên trong có chứa chất đặc sánh màu xanh, Công ty đã trình báo cơ quan chức năng. Các ngày tiếp theo, Công ty Đa Độ phát hiện và trục vớt thêm được 9 thùng tương tự như trên, đưa về lưu giữ tại trạm bơm Hưng Đạo (quận Dương Kinh).

Nhận được báo cáo của Phòng Tài nguyên - Môi trường quận Dương Kinh về vụ việc, UBND TP Hải Phòng giao Phòng Cảnh sát môi trường Công an thành phố và Sở Tài nguyên - Môi trường xác minh, làm rõ các chất trong các thùng nhựa trên là chất gì, do ai vứt xuống kênh.

Theo lãnh đạo Công ty Đa Độ cho biết, kênh Hòa Bình thuộc hệ thống thủy lợi Đa Độ, có nhiệm vụ tưới tiêu cho sản xuất nông nghiệp với diện tích hàng nghìn ha, đồng thời là nơi cung cấp nước thô cho các nhà máy sản xuất nước sinh hoạt phục vụ cho thành phố Hải Phòng.

Để bảo vệ môi trường, chất lượng nguồn nước, Công ty Đa Độ đã có báo cáo gửi UBND TP Hải Phòng chỉ đạo các sở, ngành liên quan xác minh làm rõ loại chất thải, tính nguy hại, có biện pháp ngăn chặn kịp thời tình trạng xả các chất thải xuống lòng kênh, bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn nước.

Khánh An