Theo đó, người dùng mạng xã hội P.H.T đăng tải hình ảnh các món ăn, biên lai tính tiền cho bữa ăn vào ngày đầu năm mới khi đến Hạ Long kèm nội dung: “Đã có ai ăn 2 bát ruốc 2,1 triệu bao giờ chưa, 1,3 triệu một đĩa bề bề hàng loại 5. Thế mà nhà em ăn ở Nhà Hàng Vua Hải Sản 3 Bãi Cháy, Hạ Long, gọi hàu pho mai mang hàu mỡ hành, ốc trứng muối thì sốt trứng muối hỏng, ngao - bề - ốc toàn loại sơ sinh bé tí ti. Sợ kiểu nghĩ mình lần đầu đi Hạ Long hay sao ý". Hóa đơn của bữa ăn được đăng tải với số tiền 11.785.000 đồng.

leftcenterrightdel
 Hình ảnh một số món ăn cùng hóa đơn gần 12 triệu đồng được chia sẻ trên mạng xã hội.

Vụ việc được cộng đồng mạng quan tâm, bình luận với nhiều ý kiến trái chiều. Người thì cho rằng giá như vậy là bình thường vào dịp lễ tết, người thì cho rằng nhà hàng đã “chặt chém”. Ngay sau khi chia sẻ được đăng lên mạng xã hội, UBND phường Bãi Cháy, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đã có báo cáo xác minh nội dung phản ánh về nội dung kể trên.

Báo cáo nêu, sau khi nắm được thông tin, UBND phường Bãi Cháy đã cử tổ công tác đến kiểm tra thực tế tại nhà hàng ở tổ 4, khu phố 5B, phường Bãi Cháy.

Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở đã cung cấp được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Qua thực tế kiểm tra tại nhà hàng, tổ kiểm tra đã được nhà hàng cung cấp bảng niêm yết giá các mặt hàng bày bán kinh doanh trong cơ sở.

Sau khi kiểm tra, tổ công tác yêu cầu nhà hàng khi có thay đổi về giá của các mặt hàng cần phải điều chỉnh ngay, tránh nhầm lẫn cho khách hàng, thực hiện đúng, bảo đảm các quy định về môi trường kinh doanh du lịch.

Chủ nhà hàng cũng cho biết, một số nội dung bài đăng trên mạng xã hội tố nhà hàng "chặt chém" là chưa chính xác. Trước đó, khi gọi món hai bên đã trao đổi về giá cả và cho thực khách xem bảng niêm yết, khi thống nhất mới cho cân rồi mang vào nấu.

Về vấn đề giá cả quá cao so với thường ngày và có dấu hiệu "chặt chém" ngày Tết, chủ nhà hàng thông tin, thời điểm Tết giá cả thị trường tăng cao, một số mặt hàng hải sản khan hiếm nên giá tăng cao là chuyện bình thường. Hơn nữa, thời điểm Tết, nhà hàng thuê nhân viên làm việc lương gấp 3 lần khiến mọi chi phí đội lên.

Theo đánh giá của nhiều du khách, giá đồ ăn, dịch vụ du lịch ở Quảng Ninh không rẻ nhưng phù hợp với chất lượng và được công khai, minh bạch. Quán ăn để xảy ra vụ việc trên cũng lần đầu nhận phản hồi không tốt của khách hàng.

Khánh Quyên