Cả nước có hàng ngàn cơ sở sản xuất, kinh doanh “nước uống đóng chai tinh khiết”, chủ yếu là các cơ sở quy mô vừa và nhỏ. Sự bùng nổ sản phẩm nước đóng chai đã khiến các đơn vị chức năng, dù đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát mà vẫn “lực bất tòng tâm”...

 

 

Cần đưa ra cảnh báo

 

Bên cạnh vấn đề chất lượng nước, thì chất lượng vỏ chai, vỏ bình cũng rất đáng quan ngại. Theo quy định, các loại bình chứa nước uống loại từ 5 lít trở lên được phép tái sử dụng với quy trình ngâm súc, rửa, làm khô. Tuy nhiên, thực tế nhiều cơ sở sản xuất nước uống đóng chai, bình đều súc bình theo cách thủ công với nước lạnh thông thường, rất ít cơ sở đầu tư dây chuyền súc rửa tự động (trị giá lên đến hàng tỷ đồng). Tình trạng này càng làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn và tái nhiễm khuẩn mẫu nước ở những loại mặt hàng nước uống đóng chai.

 

Nhiều chuyên gia y tế cho hay, nước đóng chai, đóng bình nhiễm vi khuẩn Coliform có thể gây ra các bệnh như tiêu chảy, viêm đường ruột, nhiễm khuẩn đường tiêu hóa. Nguy hiểm hơn, khi dùng nước đóng chai do sử dụng nguồn nước ngầm, nước giếng khoan không được lọc đúng quy trình, khiến độ pH trong nước vượt mức cho phép, hàm lượng các chất hóa học như sắt, canxi, magiê, asen cao khiến người sử dụng có thể bị sỏi thận, ung thư...

 

Thiết nghĩ, đã đến lúc ngành y tế và các cơ quan chức năng cần có những biện pháp hữu hiệu hơn nữa để bảo đảm ATVSTP trong lĩnh vực này, bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng; đồng thời cần đưa ra cảnh báo tình trạng nước đóng chai, đóng bình đang rất không an toàn như hiện nay!

 

Theo NTD

.