Nhóm lừa đảo này thành lập các website như www.tailoc888.comwww.qxia68.comwww.qtrj.ssdh5.comwww.nasdaq666.com rồi dụ khách hàng dùng tiền mặt đặt đơn hàng ảo để hưởng hoa hồng cao từ các ứng dụng mua bán online như: Tiki, Lazada, Shopee, Amazone, Taobao, Sendo.

Các đối tượng quảng cáo đây là hệ thống chi phối đơn đặt hàng trên các sàn thương mại điện tử.

Người tham gia có thể vào ứng dụng để "mua hàng hộ" ("giật đơn") và sẽ được hưởng hoa hồng từ 0,25% - 0,6%. Điều kiện để "giật đơn" là người tham gia phải bỏ tiền thật để mua các gói. Càng nạp nhiều tiền, người tham gia càng giật được nhiều đơn hàng và càng có nhiều tiền.

Với lãi suất hấp dẫn lên tới 3% ngày (tức 90%/tháng) mà các trang web này hứa hẹn trả đã khiến nhiều người “quên” kiểm tra thông tin xác thực”, sẵn sàng nộp tiền trước vào tài khoản mà các đối tượng yêu cầu. Đó là nộp tiền vào tài khoản người mang tên Lương Thị Thanh Loan (47 tuổi, cư trú: 325/4 Hòa Hảo, phường 4, Quận 10, TP HCM), số tài khoản 04101014973426 mở tại Ngân hàng thương mại cổ phần Hàng Hải Việt Nam (MSB).

leftcenterrightdel
Chiêu lừa mới mua hàng online hộ được nhận “hoa hồng”. 

Nhiều khách hàng tại TP HCM, và các tỉnh đã tin tưởng nộp tiền vào số tài khoản nói trên. Những giao dịch đầu tiên, người chơi rút được tiền ra và nhận được hoa hồng nên đã tin tưởng nộp tiền thêm để hưởng lợi nhuận cao. Thế nhưng, việc giao dịch, rút tiền những lần sau đó của nhiều khách hàng không thành công, các website trên lần lượt không truy cập được. Nhiều khách hàng mất tiền nên đã đến Công an TP HCM, làm đơn tố cáo.

Qua điều tra, Công an TP HCM xác định Lương Thị Thanh Loan không có mặt tại địa phương (như địa chỉ đăng ký trên tài khoản nhận tiền). Công an TP HCM yêu cầu Lương Thị Thanh Loan đến cơ quan này phối hợp làm việc, phục vụ công tác điều tra. Người dân nào biết Loan đang ở đâu liên hệ ngay Công an TP HCM (số 459 Trần Hưng Đạo, Quận 1) gặp điều tra viên Lê Văn Sáng (số điện thoại: 0989.681.964)./.

Tuấn Anh