Khoảng hơn tuần nay, giá lợn hơi tại miền Bắc tăng từ 45.000 lên 50.000 đồng/kg, lợn đẹp còn đạt tới 52.000 đồng/kg. Theo bà con, nguyên nhân tạo nên cơn “sốt” này là do Trung Quốc mở cửa nhập lợn.


Ngoài việc nông dân Hà Nam được lợi bởi giá lớn hơn tăng, theo ghi nhận của phóng viên NTNN, nhiều hộ nuôi lợn ở Hà Nội, Hưng Yên, Hải Dương… cũng đang rất phấn khởi vì lợn hơn tăng giá. Anh Lê Văn Thắng ở thôn 8, xã Dương Liễu (Hoài Đức, Hà Nội) nói: Hàng ngày tôi đi xin thức ăn thừa ở các nhà hàng về cho lợn ăn, lại có thêm bã rượu nên con nào cũng hồng hào, thịt đỏ, thương lái rất thích. Vừa qua tôi xuất bán 20 con, trọng lượng gần 2 tấn, với giá 51.500 đồng/kg, tính ra lãi gần 1,5 triệu đồng/con.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Vóc, xã 8, xã Nhân Chính (Lý Nhân, Hà Nam) lại tỏ ra cảnh giác: “Cứ được giá như hiện nay thì chẳng mấy chốc người nuôi lợn khấm khá. Nhưng tôi vẫn lo, thương lái Trung Quốc hay mua bán thất thường lắm, nếu không tỉnh táo nghe ngóng thị trường, bà con rất dễ mắc bẫy”.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Giám đốc Sở NNPTNT Hà Nam cho hay, nhờ áp dụng chính sách khuyến nông nên đàn lợn của tỉnh vẫn giữ ổn định từ 1 – 1,2 triệu con, trong đó Bình Lục là nơi nuôi nhiều nhất, có hộ nuôi tới 1.000 con, còn những hộ nuôi từ 300 – 500 con đếm không xuể.

Trao đổi với NTNN, ông Nguyễn Văn Trọng - Phó Cục trưởng Cục chăn nuôi (Bộ NNPTNT) cho rằng: Lâu nay chúng ta chưa bao giờ nắm được thế chủ động đối với thị trường Trung Quốc, vì có lúc họ nhập, có lúc không, do vậy bà con đừng vì Trung Quốc tăng lượng nhập mà đổ xô vào nuôi lợn trong giai đoạn này. Trên thực tế, mức giá mua lợn hơi hiện nay chưa phải là cao, năm 2011 có thời điểm giá lên tới trên 70.000 đồng/kg, nhưng do từ cuối năm 2012 đến nay bà con liên tục thua lỗ nên khi thấy thị trường tăng sức mua, nông dân lãi từ 10.000 – 12.000 đồng/kg thì ai cũng hào hứng, phấn khởi.

“Đây có thể xem là tín hiệu mừng, giúp nông dân gỡ gạc lại phần bị lỗ trong thời gian qua. Nhưng bà con cũng nên cảnh giác khi buôn bán với Trung Quốc vì thị trường Trung Quốc vốn không bền vững, thậm chí rất oái ăm, khi thì mua móng trâu, khi mua vịt, thậm chí mua cả đỉa, ốc bươu vàng… Họ nhập khẩu hàng hóa không theo một quy luật nào, có tháng mua ồ ạt, nhưng “đùng” một cái họ lại dừng. Do đó, theo quan điểm của Cục Chăn nuôi, tốt nhất bà con cứ chăn nuôi bình thường. Người Trung Quốc khác người Việt Nam ở chỗ thích thịt lợn mỡ nhiều hơn, do đó nếu cứ chạy theo Trung Quốc thì khi họ đột ngột dừng thu mua, chắc chắn thịt lợn lại rơi vào cảnh ế ẩm”, ông Trọng chia sẻ.
 

Theo Dân Việt

.