Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều hôm nay (2/12).

leftcenterrightdel
Theo ông Hùng, các ngân hàng cũng đang dự kiến kiểm soát chặt cho vay đối với bất động sản, trong đó loại hình này ( ảnh: Minh Nhật)

Chưa có hành lang pháp lý cho condotel

Theo ông Lê Quang Hùng, loại hình căn hộ du lịch (condotel) được phát triển từ những năm 2015, và cao trào là những năm 2016, 2017. Đến năm 2018, 2019 thì gần như là giảm mạnh. Các dự án phát triển condotel năm 2019 giảm khoảng 8% so với cao điểm 2017, giao dịch căn hộ giảm một nửa do thị trường có sự điều tiết.

Hiện nay, tổng số căn hộ condotel tích lũy ước chừng khoảng hơn 30.000 căn hộ trên cả nước. Sự phát triển của thị trường hình thành căn hộ vừa để nghỉ dưỡng nhưng lại có đặc điểm là sở hữu của chủ thể trong tổng thể của một khách sạn.

Loại hình này có một số vướng mắc đó là: hành lang pháp lý. Hiện chỉ có Luật Du lịch có quy định về cơ sở lưu trú du lịch, bao gồm biệt thự du lịch, căn hộ du lịch và nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê. Các  quy định pháp luật có liên quan như  Luật Nhà ở, Luật Đất đai, Luật Xây dựng thì chưa có định danh đối với lĩnh vực này, dẫn đến việc hành lang pháp lý chưa có.

Vướng mắc thứ hai, ông Hùng chỉ ra chính là việc cấp giấy chứng nhận sở hữu loại hình này cũng chưa có. Thêm vào đó, quy định về vận hành, quản lý condotel trong các luật về kinh doanh bất động sản cũng chưa được rõ.

leftcenterrightdel
Hiện cả nước có khoảng 30 ngàn căn condotel ( ảnh minh họa: Minh Nhật) 

Ngoài ra, trên thị trường xuất hiện những cam kết của nhà đầu tư đầu tiên lẫn nhà đầu tư thứ cấp về lợi nhuận cao, dẫn đến việc không đủ khả năng chi trả, mất cân đối trong thị trường.

Kiểm soát chặt nguồn đầu tư tín dụng cho phát triển condotel

Trước tình hình này, ngay từ năm 2017, Bộ Xây dựng cùng với các tỉnh, thành phố cũng đã có báo cáo, cảnh báo sự phát triển quá nóng của thị trường này trong khi một số cơ sở pháp lý chưa chắc chắn. Năm 2018, Bộ Xây dựng đã có văn bản gửi các tỉnh thành phố, đặc biệt các địa phương xuất hiện nhiều condotel, lưu ý trong việc thẩm định chủ trương đầu tư. Đặc biệt với condotel phải chú ý vấn đề chỉ tiêu dân số, hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật để tránh việc biến thành nhà ở.

“Thủ tướng Chính phủ cũng đã có chỉ đạo, có Chỉ thị số 11 vào tháng 4/2018 về việc phát triển thị trường bất động sản lành mạnh, trong đó có condotel, giao 2 nhóm nhiệm vụ. Nhóm thứ nhất là hoàn thiện cơ sở pháp lý, giao Bộ Xây dựng hoàn thiện các quy chuẩn, tiêu chuẩn liên quan đến condotel và các quy chế liên quan đến việc vận hành condotel và tiến tới sửa đổi hệ thống pháp luật. Thứ hai là giao cho Bộ VHTT&DL ban hành quy chế quản lý kinh doanh loại hình này. Thứ ba là giao Bộ TN&MT có văn bản hướng dẫn cụ thể về chế độ sử dụng đất và cấp quyền sử dụng đất đối với condotel. Tất cả những văn bản này yêu cầu phải xong trong tháng 12/2019 để tạo hành lang pháp lý”- ông Hùng cho hay.

Đáng nói là việc cam kết lợi nhuận giữa chủ đầu tư và nhà đầu tư thứ cấp là quan hệ thị trường, quan hệ dân sự. Nhưng trước tình hình này, cơ quan nhà nước cũng có một số đề xuất như: phải minh bạch thông tin tình hình triển khai condotel, rồi nguy cơ trong các cam kết lợi nhuận của condotel để các nhà đầu tư thứ cấp hình dung được.

Bên cạnh đó, thông qua các hiệp hội để có cảnh báo. Hiệp hội Bất động sản vừa rồi cũng có cảnh báo là đúng ra lợi nhuận của condotel chỉ nên ở trên mức lãi suất của doanh nghiệp. Đồng thời, các ngân hàng dự kiến sẽ kiểm soát chặt nguồn đầu tư tín dụng cho phát triển bất động sản, trong đó có condotel.

“Chúng tôi có thể sẽ kiến nghị ban hành văn bản pháp luật, hướng dẫn mẫu hợp đồng giữa chủ đầu tư và nhà đầu tư thứ cấp của condotel, trong đó quy định quyền và trách nhiệm của người bán và người mua”- Thứ trưởng Bộ Xây dựng nhấn mạnh.

Minh Nhật