Thuê đất để tập kết cát trái phép
Báo Bảo vệ pháp luật nhận được phản ánh của người dân sống gần Cảng cá Nhật Lệ, phường Phú Hải, TP. Đồng Hới phản ánh về việc hàng loạt xe tải vận chuyển cát vào trong Nhà máy đóng tàu Nhật Lệ gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường.

Theo đó, hiện nay dự án Khu đô thị Bảo Ninh 2 (thuộc xã Bảo Ninh, TP. Đồng Hới) đang triển khai thi công giai đoạn đầu, tại đây 1 lượng cát lớn được chuyển đi để tạo mặt bằng cho dự án. Từ đó, 1 lượng lớn cát tại dự án này được các xe tải vận chuyển về tập kết trong khuôn viên Nhà máy đóng tàu Nhật Lệ.

leftcenterrightdel
 Hàng chục nghìn khối cát được tập kết trái phép tại khuôn viên Nhà máy đóng tàu Nhật Lệ.

Để làm rõ phản ánh, ngày 28/4 PV đã có mặt tại đây ghi nhận sự việc. Quá trình theo dõi cho thấy, hàng loạt xe tải ồ ạt vận chuyển cát vào đổ trong khuôn viên Nhà máy đóng tàu Nhật Lệ. Tại đây có đến hàng chục nghìn khối cát đã được tập kết, mỗi lần các xe tải vận chuyển cát vào khiến bụi bay mù mịt.

Trong vai là người đang cần mua cát chúng tôi đã tiếp cận được một công nhân đang làm việc tại đây, theo người này cho biết cát được Công ty xăng dầu Hải Vân mua từ Dự án Khu đô thị Bảo Ninh 2 về tập kết để bán. Được biết, hiện nay trên địa bàn TP. Đồng Hới chưa có quy hoạch cũng như chưa cấp phép cho bất cứ bãi tập kết cát, sỏi nào.

Trao đổi về vấn đề này ông Nguyễn Thăng Long – Trưởng phòng Tài nguyên và môi trường TP. Đồng Hới cho biết: “Hiện nay, tỉnh chưa có quy hoạch điểm tập kết cát, đối với địa bàn TP. Đồng Hới chưa quy hoạch điểm nào cả”.

Bất chấp cả "lệnh cấm" hoạt động

 Được biết, trước tình trạng trên, 4/5, UBND TP. Đồng Hới đã có Công văn số 1436/UBND-TNMT gửi Sở Tài nguyên và Môi trường về việc kiểm tra việc sử dụng đất tại Nhà máy đóng tàu Nhật Lệ, phường Phú Hải.

Công văn này nêu rõ: Nhà máy đóng tàu Nhật Lệ thuộc Công ty TNHH MTV Công nghiệp tàu thủy Quảng Bình, trên địa bàn phường Phú Hải có hình thành các bãi tập kết cát, kinh doanh cát, sỏi mà chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép.

Cụ thể, có 3 đơn vị được cho thuê tập kết cát trong khuôn viên Nhà máy đóng tàu Nhật Lệ đó là: Công TNHH Hải Vân, có 2 vị trí tập kết với diện tích khoảng 1.900m2, chiều cao tập kết cát tại bãi trung bình 1,0m. Riêng hai bãi tập kết cát, sỏi của Công ty TNHH kinh doanh tổng hợp Phước Linh Quảng Bình và bãi tập kết cát, sạn của Công ty TNHH An Thịnh Vượng đã hình thành một thời gian dài.

Ngoài ra, trong khu vực khuôn viên nhà máy không có hoạt động liên quan đến đóng, sửa chữa tàu thủy mà một số cá nhân, tổ chức khác thuê lại để sản xuất, kinh doanh các ngành nghề khác nhau.

Việc Công ty TNHH MTV Công nghiệp tàu thủy Quảng Bình cho thuê lại đất thực hiện chưa đúng quy định của pháp luật. Việc hình thành các bãi tập kết cát, sỏi và các sơ sở sản xuất kinh doanh trong khuôn viên có thể gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

Tiếp đến, ngày 19/5, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình đã có công văn số 1029/STNMT-TTr về việc chấp hành pháp luật trong sử dụng đất, bảo vệ môi trường tại Nhà máy đóng tàu Nhật Lệ, yêu cầu Công ty TNHH MTV Công nghiệp tàu thủy Quảng Bình chấm dứt việc cho thuê đất để tập kết cát tại Nhà máy đóng tàu Nhật Lệ.

leftcenterrightdel
 Bất chấp "lệnh cấm" doanh nghiệp vẫn thản nhiên chở cát về tập kết. 

Cụ thể: Sở Tài nguyên và Môi trường yêu cầu Công ty TNHH MTV Công nghiệp tàu thủy Quảng Bình phải chấm dứt ngay việc cho thuê lại đất tại Nhà máy đóng tàu Nhật Lệ để làm bãi tập kết cát trái với quy định của pháp luật đã được viện dẫn nêu trên; Thông báo cho Công ty Hải Vân dừng ngay việc vận chuyển và tập kết cát vào khuôn viên Nhà máy đóng tàu Nhật Lệ; Yêu cầu Công ty sử dụng đất đúng mục đích theo Quyết định cho thuê đất của UBND tỉnh và Hợp đồng thuê đất đã ký kết với Sở Tài nguyên và Môi trường. Khẩn trương cử người làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường để xử lý các vi phạm trong sử dụng đất và bảo vệ môi trường đã xảy ra.

Công ty TNHH MTV Công nghiệp tàu thủy Quảng Bình có trách nhiệm thông báo và yêu cầu Công ty TNHH Hải Vân giải tỏa toàn bộ số lượng cát tập kết không đúng quy định trong khuôn viên nhà máy đóng tàu Nhật Lệ ra khỏi khu vực nhà máy. Thời hạn thực hiện xong trước ngày 30/5/2021.
Sở Tài nguyên và Môi trường cũng đề nghị UBND TP. Đồng Hới chỉ đạo các cơ quan chức năng, UBND phường Phú Hải kiểm tra, giám sát việc chấp hành của Công ty; ngăn chặn kịp thời việc vận chuyển cát và tập kết cát vào trong khuôn viên Nhà máy đóng tàu Nhật Lệ không đúng quy định mà Sở Tài nguyên và Môi trường đã yêu cầu chấm dứt. Quá trình giám sát nếu phát hiện đơn vị tiếp tục có hành vi vi phạm thì xử lý hoặc kiến nghị xử lý theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV tình trạng tập kết cát trái phép tại khu vực này vẫn được diễn ra rầm rộ ngang nhiên. Cụ thể, sáng ngày 20/5, khi có mặt tại đây PV đã ghi nhận hàng chục lượt xe tải có gán logo Công ty Hải Vân mặc nhiên vận chuyển cát từ các Dự án tại xã Bảo Ninh về tập kết khu vực Nhà máy đóng tàu Nhật Lệ mà không gặp bất cứ trở ngại nào.

Nguyễn Cường