TAND quận Hải Châu (TP Đà Nẵng) vừa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án kinh doanh thương mại về "Tranh chấp hợp đồng đặt cọc môi giới đất nền" giữa nguyên đơn Công ty Cổ phần Bách Đạt An (đóng tại thị xã Điện Bàn, Quảng Nam), bị đơn là Công ty Cổ phần Đầu tư Hoàng Nhất Nam (trụ sở quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) vào ngày 30/5.

Theo nội dung đơn khởi kiện, Công ty Bách Đạt An ký kết hợp đồng với Công ty Hoàng Nhất Nam phân phối đất nền thuộc các dự án Quảng Nam. Đã có hơn 1.000 người nộp tiền cho Hoàng Nhất Nam để giữ đất, trong đó rất nhiều người đã nộp đến 95% giá trị lô đất.

Tuy nhiên, sau đó Công ty Bách Đạt An đơn phương chấm dứt hợp đồng và kiện Công ty Hoàng Nhất Nam ra tòa vì cho rằng đối tác vi phạm hợp đồng và yêu cầu chấm dứt Hợp đồng số 14/2017/HĐĐC/BĐA-CN ngày 14/07/2017 và các phụ lục đính kèm của dự án 7B mở rộng thuộc khu đô thị Điện Nam - Điện Ngọc. Thu hồi lại toàn bộ các lô đất theo Hợp đồng số 14/2017/HĐĐC/BĐA-CN ngày 14/07/2017 các phụ lục đính kèm với Công ty Hoàng Nhất Nam và buộc bồi thường hợp đồng…

Trong vụ án lần này, gần 300 người có quyền và nghĩa vụ liên quan được mời đến tham dự phiên tòa.

Tại phiên tòa, đại diện Công ty  Bách Đạt An cho rằng, Công ty Hoàng Nhất Nam đã tự ý tổ chức bán hàng và thu tiền khách hàng với số lượng lớn và thu tiền đến 95% giá trị lô đất. Việc làm này vi phạm nghiêm trọng Điều 4 Hợp đồng.   

Công ty Hoàng Nhất Nam thu tiền khách hàng không báo cáo cho chủ đầu tư để quyết toán chênh lệch giữa giá bán sỉ và giá bán lẻ cũng như tự ý bán các lô đất, thu tiền khách hàng mà chưa có văn bản ủy quyền của Công ty Bách Đạt An.

leftcenterrightdel
 Gần 300 người có quyền và nghĩa vụ liên quan được mời đến tham dự phiên tòa xét xử vụ án kinh doanh thương mại về "Tranh chấp hợp đồng đặt cọc môi giới đất nền" giữa nguyên đơn là Công ty Bách Đạt An  và bị đơn là Công ty Đầu tư Hoàng Nhất Nam.

Công ty Bách Đạt An yêu cầu tòa giải quyết, chấm dứt Hợp đồng số 01/2017 ký ngày 24/07/2017 và các phụ lục đính kèm Hợp đồng, thu hồi 326 lô đất đã ký phụ lục với Công ty Hoàng Nhất Nam và yêu cầu Công ty này bồi thường 10% giá trị Hợp đồng do vi phạm Hợp đồng (khoảng 20,9 tỷ).

Về phía bị đơn, Công ty Hoàng Nhất Nam không đồng ý với các quan điểm phía Bách Đạt An và giữ nguyên yêu cầu Công ty Bách Đạt An tiếp tục thực hiện Hợp đồng và bàn giao GCNQSDĐ cho khách hàng. Đồng thời, rút 1 phần phản tố về việc yêu cầu Công ty Bách Đạt An bồi thường do việc chậm trễ thực hiện hạ tầng.

HĐXX xét thấy, theo các điều khoản quy định tại Hợp đồng thì Công ty Hoàng Nhất Nam không cần có sự đồng ý của Công ty Bách Đạt An mới được rao bán, Công ty Hoàng Nhất Nam căn cứ phụ lục 1 đính kèm Hợp đồng để thực hiện giao dịch với khách hàng là đúng, không vi phạm cam kết Hợp đồng, không cần văn bản ủy quyền riêng biệt ngoài Hợp đồng.

Đối chiếu quan hệ giữa Công ty Hoàng Nhất Nam và khách hàng, Hoàng Nhất Nam và Bách Đạt An cho thấy Hoàng Nhất Nam không có sự vi phạm về việc thực hiện Hợp đồng, tiến độ thu tiền cũng như chuyển tiền cho Bạch Đạt An.

Theo HĐXX, các bên đều có lỗi. Cụ thể, tại thời điểm ký kết Hợp đồng với công ty Hoàng Nhất Nam, Công ty Bách Đạt An chưa đủ điều kiện về huy động vốn, về tính pháp lý dự án. Công ty Hoàng Nhất Nam cũng không xem xét tính pháp lý dự án khi ký kết Hợp đồng, không tìm hiểu thông tin trước khi mở bán.

Từ những căn cứ trên, HĐXX tuyên bác yêu cầu khởi kiện của Công ty Bách Đạt An, yêu cầu Công ty Bách Đạt An tiếp tục thực hiện Hợp đồng đã ký kết với Công ty Hoàng Nhất Nam. Buộc Công ty Bách Đạt An nhanh chóng thực hiện dự án, giao sổ cho những người mua.

Được biết, hơn một năm qua, gần 1.000 khách hàng mua đất tại các dự án bất động sản do công ty làm chủ đầu tư, Công ty Hoàng Nhất Nam phân phối đã nhiều lần bao vây công ty cũng như kéo đến UBND tỉnh Quảng Nam để đòi quyền lợi.

 

Lê Tâm