leftcenterrightdel
Ông Nguyễn Văn Tùng - Chủ tịch UBND TP Hải Phòng phát biểu tại buổi lễ khởi công.

Dự án Đầu tư xây dựng, cải tạo đường 359 đoạn từ xã Thủy Triều đến đường trục giao thông Khu đô thị và công nghiệp bến Rừng (huyện Thủy Nguyên) được UBND TP Hải Phòng phê duyệt với tổng mức đầu tư gần 1.200 tỉ đồng.

Dự án giao thông quan trọng này sẽ góp phần từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông trên địa bàn huyện Thủy Nguyên, nâng cao năng lực hạ tầng, góp phần giải quyết tình trạng ùn tắc và bảo đảm an toàn giao thông; Đồng thời, đáp ứng nhu cầu kết nối giao thông từ trung tâm thành phố qua đường tỉnh 359 với Khu công nghiệp Minh Đức và quần thể Di tích lịch sử - danh thắng Tràng Kênh - Bạch Đằng, Đền thờ và lăng mộ Trần Quốc Bảo, Khu đô thị và công nghiệp bến Rừng.

Bên cạnh đó, tuyến đường 359 tiếp tục được đầu tư xây dựng, cải tạo cũng là một trong những động lực để phát triển huyện Thủy Nguyên trở thành một vùng kinh tế mới năng động của thành phố.

Dự án có quy mô xây dựng gồm 2 hợp phần: Hợp phần xây dựng đường tỉnh 359, xây dựng hơn 5km đường phố chính đô thị thứ yếu với vận tốc thiết kế: 60km/giờ; Hợp phần xây dựng khu tái định cư, xây dựng đường vào khu tái định cư dài 720m với quy mô mặt cắt ngang: 24,75m. Cùng với đó là xây dựng hạ tầng gồm: San lấp mặt bằng; hệ thống đường giao thông nội bộ, hè đường, cây xanh; hệ thống thoát nước mưa, nước thải; hệ thống cấp điện dân dụng, điện chiếu sáng...

leftcenterrightdel
  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu bấm nút khởi công dự án.

Phát biểu tại Lễ khởi công, ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng cho biết, đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong việc kết nối giữa thành phố Hải Phòng với tỉnh Quảng Ninh phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Đồng thời, mở rộng không gian đô thị thành phố về phía Bắc, hướng tới mục tiêu chuyển đổi huyện Thủy Nguyên thành thành phố  trước năm 2025 theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVI đã đề ra.

Ông Nguyễn Văn Tùng nhấn mạnh, đây sẽ là một trong những tuyến đường có quy mô lớn và đẹp nhất huyện Thủy Nguyên, là một trong những tuyến đường được thành phố tập trung nguồn lực đầu tư xây dựng. Sau khi hoàn thành, cùng với cầu Bến Rừng sắp được triển khai xây dựng trong thời gian tới, tuyến đường 359 sẽ góp phần hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông, giảm ùn tắc tại khu vực, nâng cao tính kết nối đồng bộ giữa trung tâm thành phố với huyện Thủy Nguyên và kết nối với tỉnh Quảng Ninh, đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa, thúc đẩy phát triển du lịch và tiếp tục mở ra cơ hội khai thác quỹ đất để phát triển đô thị dọc hai bên tuyến đường.

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng yêu cầu các đơn vị nhà thầu nhanh chóng triển khai thi công công trình; bảo đảm an toàn cho các phương tiện tham gia giao thông trong quá trình thi công; bảo đảm chất lượng kỹ thuật, mỹ thuật công trình theo đúng tiến độ; Các Sở, ban, ngành thành phố phối hợp bố trí nguồn vốn cho dự án, cùng với Chủ đầu tư và các đơn vị liên quan tạo mọi điều kiện giải quyết các khó khăn, vướng mắc để dự án được thực hiện đúng tiến độ; Huyện Thủy Nguyên tập trung đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng, bàn giao mặt bằng thi công cho các nhà thầu trong thời gian sớm nhất.

Hoàng Hưng