leftcenterrightdel
Tang vật của vụ án (Ảnh Công an cung cấp). 

Chiều 8/11, Công an TP Hải Phòng thông tin, Đội Cảnh sát Hình sự, Công an quận Ngô Quyền đã phá thành công Chuyên án đấu tranh chống loại tội phạm trộm cắp, tiêu thụ tài sản, bắt giữ 5 đối tượng liên quan để điều tra hành vi trộm cắp xe máy và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có; thu giữ ban đầu 7 xe máy và 7 xe máy điện...

Trong 5 đối tượng bị bắt giữ, có 2 đối tượng thực hiện hành vi trộm cắp, 3 đối tượng tiêu thụ tài sản. Các đối tượng gồm: Lương Đình Hiệp (SN 1983, HKTT tại 41/116 Lạch Tray, Đông Hải, Lê Chân); Trương Thị Cẩm Hải (SN 1979, HKTT tại 208 Trường Chinh, phường Hòa An, quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng); Trần Tuấn Anh (SN 2000, HKTT tại thôn Hố Sâu, Nghĩa Phương, Lục Nam, Bắc Giang); Chu Đức Hoàng (SN 1989, HKTT 8/23 Trại Chuối, quận Hồng Bàng, HP) và Kiều Thị Chung (SN 1991, 64/179 Lê Lợi, Gia Viên, Ngô Quyền, HP).

Với thủ đoạn đóng giả đôi nhân tình, cặp đôi Lương Đình Hiệp và Trương Thị Cẩm Hải thường lựa chọn thời điểm sáng sớm hoặc những hôm trời mưa gió, 2 đối tượng đèo nhau trên xe máy điện lượn lờ khắp các nẻo đường, ngõ xóm để rình rập sơ hở của người dân trong quản lý phương tiện là ra tay trộm.

 “Mồi ngon”  đối tượng nhắm đến là những chiếc xe máy, xe máy điện dựng trong sân, trước cửa nhà không ai trông coi... hoặc chìa khóa “khổ chủ” quên không rút, vẫn còn cắm trong ổ điện.

Khi đã chọn được “con mồi”, chúng ra tay hành sự rất nhanh chóng, dứt khoát, vì vậy có người chỉ một chút lơ đãng, hoặc vừa dựng xe ở ngoài cửa vào nhà vài phút, khi trở ra xe đã không cánh mà bay...

Quá trình kiểm tra, khám xét nhà ở của đối tượng Hiệp và Hải, lực lượng công an đã thu giữ được bộ dụng cụ sử dụng ma túy đá cùng một số tang vật liên quan đến các trộm cắp...

Đấu tranh khai thác, sơ bộ ban đầu, 2 đối tượng này khai đã thực hiện trót lọt hơn 20 vụ trên địa bàn quận Ngô Quyền và các địa bàn giáp ranh. Số tiền kiếm được, bọn chúng tiêu xài cá nhân và sử dụng ma túy. Cơ quan chức năng cũng đã làm rõ một số đối tượng tham gia tiêu thụ xe gian cho hai đối tượng nói trên.

Thông qua sự việc trên, Công an quận Ngô Quyền,  Hải Phòng cũng cảnh báo, để không còn ai trở thành nạn nhân của các vụ trộm cắp tương tự trên, đặc biệt đang là thời điểm cuối năm, tình hình tội phạm trộm cắp có thể còn diễn biến phức tạp, người dân phải chú ý nâng cao ý thức cảnh giác, bảo vệ tài sản.

Khi phát hiện hiện tượng nghi vấn như: có đối tượng bán xe máy, xe máy điện giá rẻ, giấy tờ xe bị tẩy xóa, liên tiếp mang xe tới hiệu cầm đồ, hiệu sửa xe cắm, bán xe… cần báo ngay cho Cơ quan công an để truy bắt kịp thời. Khi mua xe, phải cảnh giác, đừng ham rẻ vớ phải xe gian để rồi tiền mất, tật mang.

Công an quận Ngô Quyền đang tích cực điều tra, xác minh làm rõ vụ việc. Công an quận Ngô Quyền cũng thông báo ai là bị hại liên quan đến thủ đoạn tương tự, liên hệ với điều tra viên Trịnh Mạnh Hà - Đội Cảnh sát Hình sự (Công an quận Ngô Quyền), số điện thoại: 0936 192937, để cơ quan chức năng củng cố hồ sơ, đấu tranh làm rõ.

 

Khánh An