Báo cáo tại lễ bàn giao, ông Vũ Hồng Phương - Giám đốc Ban quản lý dự án Đường sắt (Bộ GTVT), đại diện chủ đầu tư cho biết, dự án được phê duyệt từ năm 2008, thực hiện bằng vốn vay của Chính phủ Trung Quốc và vốn đối ứng trong nước.

Dự án cơ bản được xây dựng xong từ cuối năm 2018, sau đó được chạy thử. Thời gian qua, tổng quãng đường mà dự án đã chạy thử là 7.500km. Đến nay, dự án đã đáp ứng được đầy đủ các điều kiện để chính thức đưa vào vận hành, khai thác thương mại, phục vụ nhu cầu đi lại của Nhân dân.

leftcenterrightdel
 Các đại biểu dự lễ bàn giao.

Dự án có chiều dài hơn 13km, điểm đầu tại ga Cát Linh, điểm cuối tại ga Hà Đông. Đến nay, chủ đầu tư đã mua sắm 13 đoàn tàu đảm bảo chất lượng, hiện đại.

Công trình được thiết kế theo tiêu chuẩn đường sắt đôi, tốc độ tối đa 80km/h, tốc độ khai thác 35km/h. Thời gian chạy toàn tuyến khoảng hơn 26 phút, tính cả thời gian trả và đón khách ở các ga.

leftcenterrightdel
Đoàn tàu đã chính thức vận hành chở khách. 

Khi khai thác thương mại sẽ hoạt động liên tục từ 5h đến 23h hàng ngày. Khung giờ cao điểm, các đoàn tàu chạy giãn cách tần suất 6 phút có một đoàn tàu cập ga; sức chứa tối đa 960 người/ đoàn.

Trong giờ bình thường tàu được khai thác 10 phút/chuyến. Lưu lượng vận chuyển tối đa đạt 1,02 triệu người/ngày.

leftcenterrightdel
Ước tính có khoảng 600 người đi chuyến tàu khai trương trong sáng 6/11.

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Ngọc Đông - Thứ trưởng Bộ GTVT và ông Dương Đức Tuấn - Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội đã thực hiện nghi lễ ký kết bàn giao dự án trước sự chứng kiến của Phó thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành.

Ông Tuấn cho biết, dự án chính thức được Hà Nội nhận bàn giao và khai thác thương mại ngay trong sáng nay. "Đây là thời khắc lịch sử của Hà Nội. Từ đây, Thủ đô có tuyến đường sắt đô thị đầu tiên được chạy phục vụ nhu cầu đi lại của người dân", ông Tuấn nói.

Sau Lễ bàn giao, chuyến tàu đầu tiên của tuyến Cát Linh - Hà Đông được khởi hành, chở theo các đại biểu buổi lễ và người dân. Ước tính, chuyến chở khách đầu tiên này có khoảng 600 người.

Một số hình ảnh do PV Báo Bảo vệ pháp luật ghi lại sáng nay:

leftcenterrightdel
 Nữ nhân viên bán vé trong đồng phục.
leftcenterrightdel
 Duyên dáng.
leftcenterrightdel
 Mọi người lên tàu đều phải thực hiện quét mã QR và thực hiện 5K.
leftcenterrightdel
 Một hành khách đang chọn bến.
leftcenterrightdel
 Quẹt thẻ lên tàu.
leftcenterrightdel
 Nhiều hành khách lớn tuổi trải nghiệm chuyến tàu khai trương.
leftcenterrightdel
 Các cán bộ chiến sĩ CSGT trải nghiệm chuyến tàu khai trương.
leftcenterrightdel
 Nhiều người dân Thủ đô háo hức với chuyến tàu khai trương.
leftcenterrightdel
 Lưu giữ khoảnh khắc kỷ niệm.
leftcenterrightdel
 Cụ ông trên tàu với ánh mắt nhìn xa xăm.
leftcenterrightdel
 Đôi vợ chồng trẻ cùng con trai trải nghiệm chuyến tàu.

Cảnh Vũ -Thắng Quang