Sáng ngày 29/6, tại nút giao với QL 27, thuộc xã N'Thol Hạ, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng đã diễn ra Lễ khởi công dự án đầu tư xây dựng cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình dự và phát biểu chỉ đạo tại lễ khởi công.

Đây là sự kiện có ý nghĩa, diễn ra vào thời điểm chuẩn bị thành lập tỉnh Lâm Đồng mới, theo chủ trương của Trung ương về sắp xếp đơn vị hành chính câp tỉnh.

Dự án Cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương có chiều dài gần 74km, tổng mức đầu tư hơn 17.700 tỉ đồng, được thiết kế quy mô 4 làn xe. Trong giai đoạn 1, nền đường rộng 17m (4 làn xe hạn chế, tốc độ khai thác 80 km/h), khi hoàn thiện sẽ mở rộng nền đường lên 24,75m với 4 làn xe cao tốc hoàn chỉnh, vận tốc thiết kế 100 km/h.

Dự án có điểm đầu tại Km126+484,93 thuộc phường Lộc Phát, TP Bảo Lộc, trùng với điểm cuối cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc; điểm cuối tại khoảng Km200+100, giao với cao tốc Liên Khương - Prenn thuộc xã Hiệp Thạnh, huyện Đức Trọng.

Đây là một công trình hạ tầng giao thông trọng điểm quốc gia cũng như của tỉnh Lâm Đồng, phân đoạn cao tốc quan trọng trong hệ thống cao tốc nối Đà Lạt và TPHCM.

Dự án được thực hiện theo hình thức đối tác công tư (PPP), nhà đầu tư trúng thầu dự án là Liên danh Công ty TNHH Đầu tư và phát triển hạ tầng giao thông T&T - Công ty cổ phần Đầu tư tập đoàn Phương Trang (FUTA Group) - Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng giao thông Phương Thành. 

leftcenterrightdel
 Các đại biểu thực hiện nghi thức bấm nút khởi công dự án cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương. Ảnh: Nguyễn Hoàng.

Theo tiến độ, công trình được thi công trong 30 tháng, hoàn thành đi vào khai thác vào cuối năm 2027. Thời gian vận hành và kinh doanh là 19 năm 10 tháng, loại hợp đồng xây dựng - kinh doanh - chuyển giao (BOT).

Dự án cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương kết nối TP Bảo Lộc, huyện Đức Trọng với TP Đà Lạt và các vùng kinh tế trọng điểm khác của tỉnh, cùng với dự án cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc, tuyến cao tốc được kỳ vọng sẽ tạo ra động lực tăng trưởng mới cho tỉnh Lâm Đồng, tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao thương, vận chuyển hàng hóa và thu hút đầu tư.

Khi hoàn thành đưa vào khai thác, tuyến cao tốc giúp rút ngắn thời gian di chuyển giữa các địa danh du lịch nổi tiếng của tỉnh Lâm Đồng, đồng thời kết nối giao thông và du lịch giữa TP Bảo Lộc, TP Đà Lạt và các tỉnh trong vùng.

Phát biểu tại lễ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh, nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng đã xác định 3 đột phá chiến lược, trong đó có đột phá về kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại.

Trong dự kiến văn kiện Đại hội XIV tới đây, đột phát về kết cấu hạ tầng vẫn là một yêu cầu lớn đặt ra bởi thực tiễn đã chứng minh, hạ tầng phát triển tới đâu sẽ mở ra không gian phát triển mới tới đó, tạo ra các giá trị mới, diện mạo mới, thúc đẩy kinh tế - xã hội bứt phá đi lên.

Theo Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình, dự án cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương là ‘mảnh ghép chiến lược’ để khép kín toàn tuyến cao tốc Dầu Giây - Liên Khương, hình thành một trục giao thông xương sống thông suốt, hiện đại kết nối vùng kinh tế trọng điểm phía Nam với thủ phủ của Tây Nguyên là TP Đà Lạt.

leftcenterrightdel
 Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình phát biểu tại lễ khởi công. Ảnh: Nguyễn Hoàng.

Việc hoàn thành dự án này sẽ giải quyết căn cơ, dứt điểm tình trạng quá tải, ách tắc thường xuyên, vốn được xem là nút thắt cổ chai trên QL20 hiện hữu.

Quan trọng hơn, không chỉ rút ngắn thời gian di chuyển mà còn kích hoạt và phát huy tối đa hiệu quả của các đoạn tuyến đã và đang được đầu tư như Dầu Giây - Tân Phú, Tân Phú - Bảo Lộc, giải phóng tiềm năng cho cả hành lang kinh tế chiến lược dài hàng trăm cây số, tạo ra động lực tăng trưởng mới cho cả vùng.

“Tuyến cao tốc này sẽ là đòn bẩy mạnh mẽ, tạo ra sức bật mới cho các ngành kinh tế mũi nhọn của Lâm Đồng và các tỉnh lân cận. Đây là cơ hội để quy hoạch lại các vùng sản xuất, hình thành các khu đô thị vệ tinh, các trung tâm logistics hiện đại gắn với Cảng hàng không quốc tế Liên Khương. Đây là tiền đề để du lịch Đà Lạt - Lâm Đồng cất cánh, thu hút dòng khách chất lượng cao để nông sản công nghệ cao của Bảo Lộc, Di Linh, Đức Trọng kết nối thẳng tới các thị trường lớn trong nước và quốc tế.”, Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình nêu rõ.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình yêu cầu tỉnh Lâm Đồng tập trung quyết liệt chỉ đạo Nhà đầu tư, tư vấn giám sát và các nhà thầu phát huy cao nhất tinh thần trách nhiệm, triển khai dự án bảo đảm tiến độ, chất lượng, an toàn; nhấn mạnh, lãnh đạo tỉnh phải xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng, phải tập trung mọi nguồn lực để hoàn thành dứt điểm việc giải phóng mặt bằng của dự án trong thời gian sớm nhất;

Trong quá trình thực hiện, phải đặc biệt quan tâm đến công tác tái định cư, hỗ trợ ổn định sản xuất cho người dân. Phải thực hiện nhất quán quan điểm của Đảng và Nhà nước: Đảm bảo nơi ở mới, sinh kế mới của người dân phải bằng và tốt hơn nơi cũ. Đây vừa là trách nhiệm, vừa là tình cảm với nhân dân, phải làm người dân cho thấu hiểu, đồng thuận, ủng hộ vì lợi ích phát triển chung.

PV