leftcenterrightdel
 Ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP HCM thông tin tại buổi họp báo chiều 6/9.

Theo ông Nguyễn Nguyên Phương, đến nay, hầu hết các chợ truyền thống trên địa bàn TP HCM đang tạm ngưng hoạt động để phòng chống dịch, đồng thời do nguồn cung ứng hàng hóa cho các chợ truyền thống chủ yếu là từ 3 chợ đầu mối. Tuy nhiên, hiện nay 3 chợ đầu mối cũng đã ngừng hoạt động. Các chợ đang hoạt động hiện nay chủ yếu là vùng ven, ngoại thành, nhưng số này rất ít.

Theo kế hoạch ngày mai (7/9), TP HCM sẽ mở lại điểm trung chuyển hàng hóa tại chợ đầu mối Bình Điền. Ông Phương khẳng định, việc mở lại điểm trung chuyển hàng hóa này nhằm giúp đưa nguồn hàng của các địa phương về TP HCM đến được các nơi như bếp ăn tập thể, cửa hàng kinh doanh thực phẩm và một số nhà bán lẻ… chứ không phải mở lại hoạt động của chợ đầu mối.

leftcenterrightdel
 Tiểu thương kinh doanh tại chợ đầu mối Bình Điền.

Bởi khi các xe tải lớn từ các tỉnh chở hàng hóa đến điểm trung chuyển chợ đầu mối Bình Điền, sau đó dùng xe nhỏ phù hợp với quy định lưu thông trong thành phố để chở về các điểm quy định. Và tuyệt đối không có giao dịch, mua bán tại điểm trung chuyển này.

Theo thông tin từ Công ty Quản lý và Kinh doanh chợ Bình Điền, đơn vị sẽ đưa vào sử dụng khoảng sân giữa hai nhà lồng B-D và D-F chia làm 20 ô, 720m2/ô, làm khu tập kết, trung chuyển hàng cho các ngành hàng thủy hải sản, rau củ quả, heo, gà, nghêu và trái cây…

Theo đó, nguồn hàng phong phú đến từ nhiều nơi như tại tỉnh miền Đông, miền Tây, Đà Lạt… với khả năng cung ứng từ 100 đến 150 tấn/đêm đến các hệ thống bán lẻ trên địa bàn TP HCM cũng như các chợ truyền thống được phép hoạt động.

Thúy Hà