Trưa ngày 26/11, anh Hoàng Quốc Đại và Nguyễn Văn Hằng, trú Tổ dân phố 2 Phước Trung, Phước Long, Nha Trang, Khánh Hòa đã câu được 2 con cá, toàn thân màu phớt hồng, vây dài, trọng lượng 7 kg và 2 kg, nghi là cá Sủ vàng, tại vùng biển, Hòn Khói, Ninh Hòa. Bằng kinh nghiệm của một “cần thủ” chuyên nghiệp, anh Hằng khẳng định đó là cá Sủ vàng.

Anh Hằng cho biết, việc câu được cá Sủ vàng là rất hiếm, cả đời người may mắn mới câu được một con. Số  người câu được cá Sủ vàng ở Việt Nam chỉ đếm trên đầu ngón tay. Hiện đã có một số khách hàng tại TP. Hồ Chí Minh, Vũng Tàu và Bình Thuận hỏi mua cá và hẹn xem hàng chiều ngày 27/1.

leftcenterHai co cá được cho là cá Sủ vàng qý hiếmrightdel
 

Cá sủ vàng, tên khoa học là Otolithoides biauritus, còn gọi là cá sủ vây vàng, cá sủ vàng kép, cá thủ, cá đường - là loại cá lớn nhất trong họ cá đù, thuộc bộ cá vược (họ Sciaenidae), phân bố ở Ấn Độ, Indonesia, Sri Lanka, Trung Quốc, Việt Nam, là loại cá quý hiếm, được coi là sắp tuyệt chủng ở nhiều vùng biển. Cá có thể đạt kích thước đến 160 cm, nặng trên 120 kg.

Cá sủ vàng mõm nhọn, miệng rộng, màu vàng nghệ, hàm dưới kéo dài tới dưới sau hốc mắt, răng khỏe, vây lưng dài. Thân cá màu trắng bạc và trắng phớt hồng, phần đầu và lưng có màu xanh xám hoặc xám sáng tùy vào môi trường sinh thái nơi cá sống. Khi chết, toàn thân cá chuyển màu vàng nhạt đến vàng thẫm.

Ngoài giá trị dinh dưỡng, bóng cá sủ vàng được sử dụng trong y tế, làm chỉ khâu tự tiêu trong vi phẫu thuật và phẫu thuật, có giá từ 45.000 - 55.000 USD/kg, tùy theo độ dài của bóng. Trên thị trường, cá Sủ vàng có giá 150 triệu đến 180 triệu đồng/kg.

Cá sủ vàng được trả giá cao bởi có giá trị cao trong dinh dưỡng và y học, đặc biệt trong lĩnh vực y học. Ngoài giá trị trong y tế, bong bóng cá rất giàu đạm, cứ 500g bong bóng thì chứa 442g đạm, giúp người ăn đại bổ chân nguyên, hoạt huyết tráng dương, bổ sung chất cho cơ thể suy nhược, thiếu máu…

Thịt cá sủ vàng có mùi vị thơm ngon, bóng cá phơi khô là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, được ví ngang với nhân sâm vì bổ gan, thận. Phụ nữ mang thai hoặc sau khi sinh mà được ăn thịt cá sủ vàng sẽ giúp cơ thể bổ sung nhiều dinh dưỡng.

leftCon lớn có trọng lượng tới 7 kgrightdel
 

Các món ăn độc đáo chế biến từ thịt cá sủ vàng nằm trong tốp 10 món ăn ưa thích nhất của người Hồng Kông, thuộc loại đắt nhất thế giới. Người Trung Quốc cho rằng, ăn cá sủ vàng sẽ có nhiều may mắn, làm ăn phát đạt. Đặc biệt người Trung Quốc sử dụng bong bóng cá trong một số phương thuốc bí truyền, khiến giá trị của nó càng nâng lên một cách chóng mặt. Vẩy cá sủ vàng rất cứng nên được dùng để chế tạo những miếng gảy đàn cho người chơi đàn, bán sang Nhật Bản hay châu Âu.

Một số tài liệu cho biết, hiện loài cá sủ vàng ở Việt Nam còn rất ít, gần như tuyệt chủng. Tuy nhiên, chúng chưa được đưa vào sách đỏ vì vẫn có thể đánh bắt được, vì vậy cá sủ vàng trở thành loài cá quý hiếm, có giá trị đắt như vàng ở Trung Quốc và Việt Nam.

Nguyễn Huân