Tối 8/10, UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành Chỉ thị số 19 về thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 và từng bước phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

leftcenterrightdel
Đồng Nai cho phép hoạt động thể dục thể thao ngoài trời. (Ảnh: Phước Tuấn)

Theo đó, qua xem xét tình hình trên địa bàn tỉnh; để tiếp tục chủ động thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội trong giai đoạn bình thường mới đồng thời đảm bảo công tác phòng, chống dịch; Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu thực hiện một số biện pháp phòng chống dịch kể từ lúc 0h ngày 9/10 đối với khu vực ngoài vùng phong tỏa, cụ thể như sau:

Người dân luôn nêu cao ý thức tự giác, chủ động và động viên người thân cùng gia đình tự bảo vệ, chăm sóc sức khỏe và sống an toàn; thực hiện nghiêm 5K. Người dân tham gia lưu thông trong nội tỉnh khi đã được tiêm vắc xin ít nhất 1 mũi và 14 ngày sau tiêm hoặc người đã khỏi bệnh COVID-19 dưới 6 tháng. Khuyến cáo người dân chưa được tiêm vắc xin chỉ tham gia lưu thông khi thật sự cần thiết như chăm sóc sức khỏe khẩn cấp, mua hàng thiết yếu, thiên tai, hỏa hoạn và các trường hợp đặc biệt khác. Khi tham gia lưu thông người dân phải sử dụng mã QR trên ứng dụng PC-COVID và thể hiện lịch sử tiêm chủng trường hợp không có mã QR thì xuất trình giấy xác nhận đã tiêm vắc xin COVID-19 hoặc giấy xác nhận đã khỏi bệnh COVID-19 dưới 6 tháng khi các cơ quan chức năng yêu cầu.

Đối với việc đi lại ngoài tỉnh khi thực sự cần thiết phải di chuyển thì thực hiện theo đúng quy định và tuân thủ các điều kiện, yêu cầu của địa phương nơi đến. Bãi bỏ các loại giấy đi đường đã quy định trước đây, bãi bỏ việc hạn chế lưu thông từ 18h đến 6h sáng hôm sau. Đồng thời bãi bỏ các chốt kiểm soát phòng, chống dịch, chuyển qua hoạt động các tổ tuần tra kiểm soát trên từng địa bàn: chỉ duy trì các chốt kiểm soát giáp ranh TP HCM, các tỉnh lân cận và các chốt khu vực phong tỏa trong phạm vi hẹp nhất.

Các hoạt động của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân: Các cơ quan, đơn vị Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp, các cơ quan, đơn vị Nhà nước của tỉnh và Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh tổ chức cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động làm việc tại công sở với số lượng do thủ trưởng các cơ quan, đơn vị quyết định để đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Từng cơ quan, đơn vị kiểm soát chặt chẽ việc phòng, chống dịch đối với người ra vào trụ sở. Người đứng đầu chịu trách nhiệm về việc công chức, viên chức và người lao động lây nhiễm dịch bệnh do không chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch tại công sở.

Được tổ chức hội họp, các sự kiện tập trung dưới 30 người trong 1 phòng và bảo đảm giãn cách; yêu cầu người tham gia đã được tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã điều trị khỏi bệnh COVID-19 dưới 6 tháng.

Các hoạt động thể dục, thể thao ngoài trời (trừ các hoạt động thể thao dưới nước): Yêu cầu người dân tham gia các hoạt động trên không tập trung quá 10 người tại một địa điểm, khoảng cách tối thiểu là 2 mét, người tham gia phải được tiêm đủ liều vắc xin hoặc tiêm mũi 1 sau 14 ngày hoặc người đã khỏi bệnh COVID-19 dưới 6 tháng. Ngoài trời: tập trung dưới 15 người tại một địa điểm, khoảng cách tối thiểu giữa người với người là 2 mét, người tham gia phải được tiêm ít nhất 1 mũi đối với loại vắc xin tiêm 2 mũi và 14 ngày sau tiêm hoặc giấy xác nhận đã khỏi bệnh COVID-19 dưới 6 tháng.

Hoạt động giáo dục, đào tạo: tiếp tục tổ chức dạy - học gián tiếp trên môi trường internet, qua truyền hình; từng bước củng cố các điều kiện để có thể kết hợp dạy - học trực tiếp.

Hoạt động của các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự tập trung tối đa 10 người: Trường hợp người tham gia đã được tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 dưới 6 tháng; giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét.

Cơ sở, địa điểm nghỉ dưỡng, khách sạn, nhà nghỉ được hoạt động tối đa 50% công suất với điều kiện khách đã được tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 hoặc có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính trong 72 giờ kể từ khi có kết quả xét nghiệm.

Đám tang, đám cưới: Tổ chức không quá 30 người cùng một thời điểm.

Các hoạt động sản xuất, kinh doanh, thương mại, dịch vụ được hoạt động: Doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh, hộ gia đình sản xuất, kinh doanh nông, lâm, ngư nghiệp; dịch vụ hỗ trợ sản xuất nông nghiệp, cơ sở thú y.

Công trình giao thông, xây dựng; cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu (lương thực, thực phẩm, dược phẩm; xăng, dầu; điện; nước; nhiên liệu; phân bón, thuốc thú y…); tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, kho bạc, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài và bổ trợ doanh nghiệp, người dân (công chứng, luật sư, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm...), chứng khoán, bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất, nhập khẩu hàng hóa, khám chữa bệnh, tang lễ, sản xuất nông nghiệp; dịch vụ công ích; bưu chính viễn thông; hoạt động kinh doanh thương mại điện tử.

Dịch vụ sửa chữa, bảo trì các loại xe, máy móc, thiết bị dân dụng, công nghiệp; dịch vụ quản lý, vận hàng, bảo trì, sửa chữa, ứng dụng hệ thống hạ tầng, trang thiết bị của các cơ quan, tòa nhà, chung cư, sửa chữa nhà. Cửa hàng tạp hóa; cửa hàng sách, thiết bị văn phòng; đồ dùng, dụng cụ học tập, công nghệ thông tin, thiết bị tin học; cửa hàng điện máy, điện thoại; cửa hàng vật liệu xây dựng.

Trung tâm thương mại, siêu thị, siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng tạp hóa (không quá 50% công suất) chợ đầu mối, chợ truyền thống. Đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống không phục vụ tại chỗ, chỉ được bán hàng mang đi.

Cơ sở cắt tóc, gội đầu được hoạt động không quá 10 người tại cùng một thời điểm.

Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (trừ phẫu thuật thẩm mỹ), cơ sở kinh doanh dược, vật tư, sinh phẩm, trang thiết bị y tế công lập, ngoài công lập được hoạt động./.

Nguyễn Lánh