Ngày 19/11, Sở Công thương TP Đà Nẵng công bố Quyết định và trao Chứng nhận “Sản phẩm thương mại mang tính đặc trưng của TP Đà Nẵng năm 2019” (Danang Value) của UBND TP Đà Nẵng. 

Chứng nhận “Danang Value” nhằm công nhận, tôn vinh các sản phẩm thương mại đáp ứng nhu cầu mua sắm, đặc biệt là của du khách trong và ngoài nước, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động ngoại giao văn hoá, quảng bá hình ảnh TP Đà Nẵng.

Các sản phẩm phải mang ý nghĩa, nội dung thể hiện nét đặc trưng của thành phố như gắn liền các yếu tố lịch sử, văn hóa, di tích hoặc sản phẩm có sử dụng nguyên phụ liệu, chất liệu đặc trưng của Đà Nẵng. Sản phẩm được sản xuất tại thành phố Đà Nẵng hoặc có công đoạn sản xuất tại thành phố chiếm trên 70% trong tổng giá trị cấu thành sản phẩm, sản phẩm thân thiện với môi trường. Thời gian thành lập cơ sở sản xuất ít nhất là hai năm tính tới thời điểm nộp hồ sơ xét chọn. Đồng thời có khả năng phát triển mở rộng sản xuất, đáp ứng nhu cầu mua sắm của khách du lịch trong và ngoài nước, hướng đến xuất khẩu, góp phần nâng cao hiệu quả xã hội.

leftcenterrightdel
 Nước mắm Nam, bánh Khô mè Bà Liễu Mẹ, mắm nhĩ Bình Minh của Hợp tác xã mắm Bình Minh và sản phẩm cà phê 

Theo đó, bốn sản phẩm được công nhận sản phẩm thương mại mang tính đặc trưng gồm: Nước mắm Nam Ô – Hương Làng Cổ của Công ty TNHH Mắm Hồng Hương; Bánh Khô mè Bà Liễu Mẹ của cơ sở sản xuất bánh khô mè Bà Liễu Mẹ; Mắm nhĩ Bình Minh của Hợp tác xã mắm Bình Minh và sản phẩm cà phê sạch MaYaCa (mã M3, M4, M5, GI) của Công ty TNHH MTV Cà phê MaYaCa.

Trong đó, sản phẩm nước mắm Nam Ô và mắm nhĩ Bình Minh là hai sản phẩm thuộc làng nghề nước mắm Nam Ô (quận Liên Chiểu); Bánh Khô mè Bà Liễu Mẹ (quận Cẩm Lệ) là sản phẩm truyền thống lâu đời, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu của TP Đà Nẵng.

Bốn cơ sở sẽ được cấp Giấy chứng nhận có giá trị 5 năm, được sử dụng logo sản phẩm thương mại đặc trưng để quảng bá hình ảnh, được hỗ trợ quảng bá thông tin hình ảnh miễn phí trên Cổng Thông tin điện tử TP Đà Nẵng, Sở Công Thương, Du lịch, Sở Ngoại vụ…, được ưu tiên vay vốn ưu đãi từ Quỹ Đầu tư phát triển TP Đặc biệt, được hỗ trợ tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại, giao thương trong nước và quốc tế.

leftcenterrightdel
 Sản phẩm nước mắm Nam Ô và mắm nhĩ Bình Minh là hai sản phẩm thuộc làng nghề nước mắm Nam Ô (quận Liên Chiểu).

Anh Bùi Thanh Phú - Giám đốc Công ty TNHH Mắm Hồng Hương cho biết, nhận được Chứng nhận này sẽ hỗ trợ cho đơn vị chúng tôi nhiều hơn trong việc khẳng định thương hiệu và giá trị của sản phẩm. Qua đó, thúc đẩy kết nối sản phẩm và tạo đòn bẩy cho những ý tưởng phát triển mở rộng dự án phát triển làng nghề nước mắm trong tương lai.

Năm 2019 là năm thứ hai liên tiếp Đà Nẵng tổ chức xét công nhận Danang Value trên cơ sở Quy chế, thể lệ chấm điểm. Đến nay, TP Đà Nẵng có 10 sản phẩm của bảy đơn vị được Chứng nhận “Danang Value”.

Lê Tâm