Theo đó, Ban Quản lý dự án đầu xây dựng hạ tầng và phát triển đô thị Đà Nẵng (gọi tắt là Ban quản lý, địa chỉ đường Võ An Ninh, phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) được giao làm chủ đầu tư, điều hành dự án “Nâng cấp, cải tạo một số hạng mục tại bãi rác Khánh Sơn” ở phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng. Tuy nhiên, Ban quản lý đã không thực hiện một trong các nội dung của quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án “Nâng cấp, cải tạo một số hạng mục tại bãi rác Khánh Sơn”.

Cụ thể, không thực hiện phun xịt các chế phẩm khử mùi với liều lượng và tần suất theo quy định gây mùi hôi đến khu vực dân cư xung quanh trong quá trình tháo bạt để thi công tuyến mương thu gom nước rỉ rác quanh hộc rác số 1 đến số 5 (tại phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng).

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã quyết định xử phạt Ban quản lý số tiền là 110 triệu đồng vi phạm quy định tại điểm e khoản 2 Điều 9 Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

leftcenterrightdel
Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Ban Quản lý dự án đầu xây dựng hạ tầng và phát triển đô thị Đà Nẵng.

Ngoài ra, khi tháo dỡ phần bạt HDPE ở chân các hộc rác, khoảng 15m từ cuối chân đê lên với tổng diện tích hơn 6.000m2, để thực hiện thi công các tuyến đường, bờ bao quanh các hộc rác, đơn vị không xây dựng kế hoạch triển khai và các phương án phòng ngừa nước mưa hoặc nước trên bề mặt có tiếp xúc với rác thải, trở thành nước rỉ chảy vào các khu vực rác, làm gia tăng lượng nước rỉ rác phát sinh vào những ngày mưa, dẫn đến quá tải hệ thống xử lý nước thải của dự án. Với hành vi vi phạm này, đơn vị bị phạt 90 triệu đồng theo quy định tại điểm đ khoản 2 Điều 9 Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Tổng mức phạt các hành vi vi phạm nêu trên đối với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng và phát triển đô thị Đà Nẵng là 200 triệu đồng.

Được biết, dự án "Nâng cấp, cải tạo một số hạng mục tại bãi rác Khánh Sơn" do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng và phát triển đô thị Đà Nẵng làm chủ đầu tư được triển khai trên phạm vi gần 40ha tại bãi rác Khánh Sơn với tổng mức đầu tư hơn 184 tỉ đồng từ nguồn ngân sách TP Đà Nẵng. Bãi rác Khánh Sơn hiện tại tiếp nhận hơn 1.100 tấn rác mỗi ngày và đang dần quá tải. Đây là bãi xử lý rác thải duy nhất của TP nên Đà Nẵng gặp khó khăn nếu dự án cải tạo, nâng cấp, mở rộng bãi rác không được triển khai kịp thời.

 

 

L.T