UBND TP Thuận An, tỉnh Bình Dương vừa có Báo cáo số 213/BC-UBND ngày 9/10/2023 về tiến độ kiểm tra, lập biên bản vi phạm hành chính đối với hành vi vận chuyển đất đã khỏi dự án chung cư Tân An (Tecco Luxury) của Công ty Cổ phần Tổng Công ty Tecco Miền Nam (Công ty Tecco Miền Nam) trên địa bàn phường Thuận Giao và phường Hưng Định.

leftcenterrightdel
 Xe tải ra vào dự án chung cư Tân An.

Theo UBND TP Thuận An, ngày 14/9/2023, Phòng Tài nguyên - Môi trường phối hợp các đơn vị có liên quan làm việc với đại diện Công ty Tecco Miền Nam về các giấy tờ pháp lý có liên quan đến dự án chung cư Tân An, phường Thuận Giao và Hưng Định. Tuy nhiên tại thời điểm làm việc, đại diện ban quản lý dự án chưa cung cấp được giấy phép khai thác khoáng sản theo quy định.

Đến ngày 16/9, UBND TP Thuận An tiếp tục chỉ đạo Phòng Tài nguyên – Môi trường phối hợp với UBND phường Thuận Giao làm việc với chủ đầu tư dự án. Tại thời điểm làm việc có xe vận chuyển đất ra khỏi dự án, Phòng TN-MT đã đề nghị Công ty Tecco Miền Nam cung cấp giấy phép để được vận chuyển đất ra khỏi dự án nhưng Công ty Tecco Miền Nam chưa cung cấp.

Từ kết quả trên, UBND TP Thuận An chỉ đạo các đơn vị có liên quan yêu cầu Công ty Tecco Miền Nam giữ nguyên hiện trạng, chỉ được vận chuyển khoáng sản khi được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép theo quy định. Công ty cung cấp bổ sung giấy phép khai thác khoáng sản thời gian chậm nhất đến ngày 18/9.

Sau đó, Phòng TN-MT phối hợp với UBND phường Thuận Giao lập biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty Tecco Miền Nam do đã “khai thác khoáng sản không phải khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường trong phạm vi dự án đầu tư xây dựng công trình đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền chấp thuận đầu tư nhưng chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép khai thác đối với trường hợp không báo cáo cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp phép để cấp phép”.

Đồng thời tiến hành đo đạc thực địa khai thác đất Công ty Tecco Miền Nam đã di dời. Kết quả, hầm có tổng diện tích 4.600m2, Công ty Tecco Miền Nam đã đào và lấy đi phần đất có diện tích là 3.400m2 sâu 4m và 1.200m2 với độ sâu 1m. Tổng khối lượng đào đào lên khoảng 14.800m³.

leftcenterrightdel
 Một xe tải chở đất từ chung cư Tân An đến điểm đổ tại thị xã Bến Cát.

Công ty Tecco Miền Nam thống nhất với số liệu đất đã đào lên là 14.800m³, tuy nhiên xác nhận chỉ di dời ra khỏi khu đất khoảng 3.600m³ phần còn lại công ty đã san lấp trong khuôn viên dự án.

Tuy nhiên, việc tính số thu lợi bất hợp pháp của Công ty Tecco Miền Nam đang gặp khó khăn về xác định tổng khối lượng khoáng sản; Chủ đầu tư dự án chưa thống nhất được số liệu khối lượng đất mà Công ty Tecco Miền Nam đã di dời ra khỏi dự án, dù Công ty Tecco Miền Nam thống nhất về số liệu đã đào lên 14.800m³ và xác định di dời khỏi khu đất khoảng 3.600m³ có chứng từ kèm theo.

Về xác định giá của một đơn vị khối lượng khoáng sản, phí, thuế tài nguyên và chi phí trực tiếp để có khối lượng khoáng sản, Phòng TN-MT không có thẩm quyền xác định và cũng chưa có căn cứ để xác định.

Từ đó, UBND TP Thuận An, kiến nghị UBND tỉnh Bình Dương chỉ đạo các sở, ngành liên quan tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty Tecco Miền Nam theo đúng quy định của pháp luật.

Giao Công an TP Thuận An kiểm tra các xe vận chuyển khỏi đất ra khỏi dự án chung cư Tân An và xử lý nghiêm theo thẩm quyền nếu phát hiện hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn giao thông./.

Đại Lánh