Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu kiểm tra phản ánh về nhiều dự án khu đô thị bỏ hoang tại huyện Mê Linh (Hà Nội).

Theo báo chí phản ánh, có gần 2.000 ha đất dự án đô thị bị bỏ hoang gây lãng phí nghiêm trọng tại huyện Mê Linh. Các chủ đầu tư đưa ra lý do là điều chỉnh lại quy hoạch vì khi chuyển từ Vĩnh Phúc về Hà Nội, khó giải phóng mặt bằng nên không triển khai; trong khi thật ra là do thị trường bất động sản tại đây đóng băng.

leftcenterrightdel
Một dự án đô thị tại xã Tiền Phong huyện Mê Linh bị bỏ hoang nhiều năm nay 
Trong khi đó, phần lớn các dự án đã huy động vốn từ khi chưa giải phóng mặt bằng; có dự án đã bán, thu tiền 100% giá trị lô đất. Nếu TP Hà Nội không có chế tài nghiêm khắc, câu chuyện còn tiếp diễn.

“Về việc này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu UBND TP Hà Nội kiểm tra và xử lý”, văn bản nêu rõ.

Trước đó, ngày 14/3, Thủ tướng Chính phủ cũng đã yêu cầu cầu UBND TP Hà Nội kiểm tra và xử lý thông tin báo chí phản ánh liên quan đến việc gần 2.000 ha đất dự án đô thị bị bỏ hoang gây lãng phí nghiêm trọng tại huyện Mê Linh, Hà Nội.

Được biết, hiện nay trên địa bàn huyện Mê Linh hiện có 47 dự án đô thị, nhưng hơn chục năm nay vẫn trong tình trạng dở dang.

Nguyên nhân được các chủ đầu tư đưa ra là do phải điều chỉnh lại quy hoạch 1/500 do thay đổi dự án chuyển từ Vĩnh Phúc về Hà Nội và cả khó khăn trong giải phóng mặt bằng. Với lý do này, có những dự án chỉ còn vướng vài trăm m2 đất chưa giải phóng mặt bằng, cũng lấy cớ và không triển khai.

leftcenterrightdel
Hầu hết các dự án đô thị tại huyện Mê Linh chỉ để cho cỏ mọc hàng chục năm gây lãng phí nghiêm trọng 
Nhưng nguyên nhân thực sự của tình trạng trên được cho là do thị trường bất động sản tại đây đóng băng và xuống giá suốt trong một thời gian dài.

Hiện nay, theo thống kê, toàn huyện Mê Linh có gần 2.000 ha đất dự án đô thị bỏ hoang. Người dân thì không có đất sản xuất, còn người mua nhà thì muốn đến ở cũng không được.

Trong các dự án bị bỏ hoang nói trên điển hình là Dự án khu đô thị mới AIC Mê Linh (xã Tiền Phong, huyện Mê Linh) do công ty Bất động sản AIC làm chủ đầu tư.

Dự án này được giao đất tại Quyết định số 2572 ngày 21/7/2008 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc, diện tích 94,32 ha; đã giải phóng mặt bằng được khoảng 80%, đầu tư thi công một số hạ tầng kỹ thuật.

Tuy nhiên, kể từ khi được giao đất đến nay đã hơn 10 năm nhưng dự án vẫn “án binh bất động”. Đối với phần chưa giải phóng mặt bằng, người dân vẫn canh tác trồng hoa.

Việc chủ đầu tư được giao đất làm dự án nhưng không hoàn thiện và bỏ hoang hóa hơn 10 năm nay làm ảnh hưởng đến việc sản xuất của người dân, nguồn nước và môi trường bị ô nhiễm do chưa đấu nối được hệ thống tưới tiêu phải đi qua khu vực dự án đã giải phóng mặt bằng.

HĐND Hà Nội từng đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo thanh tra, kiểm tra xử lý theo quy định của pháp luật, xem xét thu hồi dự án này.

Bên cạnh đó, Dự án khu đô thị Việt Á cũng gây nhiều phiền toái, bức xúc.

Theo Quyết định số 2729 ngày 29/7/2008 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư thương mại công nghiệp Việt Á được giao diện tích 23,017 ha (tại xã Thanh Lâm, huyện Mê Linh) để thực hiện Dự án khu đô thị Việt Á.

Tuy nhiên, hơn 10 năm nay kể từ khi được giao đất, Dự án khu đô thị Việt Á vẫn “trơ gan cùng tuế nguyệt”.

Theo báo cáo của UBND huyện Mê Linh, dự án thuộc nhóm phải điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500, đề nghị TP chỉ đạo chủ đầu tư khẩn trương thực hiện điều chỉnh, phối hợp với huyện thực hiện GPMB thực hiện dự án.

Hiện trạng, dự án chưa được giao đất, chưa cắm mốc giới cụ thể trên thực địa. Do đó, HĐND Hà Nội từng đề nghị UBND TP giao cơ quan chuyên môn thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm theo quy định.

Theo HĐND Hà Nội, dự án đã 10 năm không thực hiện, chưa cắm mốc giới, giải phóng mặt bằng cho nên cần phải xem xét thu hồi.

Năm 2008, giá đất ở Mê Linh tăng chóng mặt khi huyện này sáp nhập về Hà Nội. Thời điểm đó, giới đầu tư đã đổ xô về đây mua đất làm dự án khiến Mê Linh xuất hiện cơn “sốt đất”. Thời điểm đó, Mê Linh được coi là điểm nóng trên thị trường bất động sản Hà Nội. Giá đất có thời điểm đạt ngưỡng 20 - 22 triệu đồng/m2, tăng 80 – 90% so với mức 2 – 3 triệu đồng/m2 trước đó không lâu.

Rất nhiều nhà đầu tư đã đổ về Mê Linh để chọn lựa những vị trí đẹp, đắc địa để đầu tư xây dựng các khu đô thị, nhưng sau đó gần như tất cả đều phải ngậm đắng, bỏ đất hoang hóa. Và, kết quả là gần 2.000 ha đất đã bị bỏ hoang hóa cả chục năm nay, gây lãng phí nghiêm trọng.

H.Nguyên