Hàng trăm lốt xe nộp tiền tháng

Đường Nguyễn Xiển là tuyến đường vành đai 3 của TP Hà Nội, đoạn đường này thường xuyên bị ùn tắc vào giờ cao điểm. Thế nhưng, hàng ngày, khoảng từ 10 giờ sáng đến 2 giờ chiều, hàng loạt xe tải vẫn ùn ùn kéo về ngõ 280 đường Nguyễn Xiển để trả, nhận hàng. Theo ghi nhận của PV Báo Bảo vệ pháp luật, ngõ 280 đường Nguyễn Xiển là đường vào của một số dự án chưa được thực hiện nên có rất nhiều bãi đất trống, lợi dụng sự quản lý lỏng lẻo của chính quyền địa phương nên một số đối tượng đã “nhảy dù” ra những bãi đất này để làm bãi đỗ xe trái phép.

leftcenterrightdel
 Ngõ 280 đường Nguyễn Xiển, nhiều biển quảng cáo dựng lộn xộn gây mất mỹ quan đô thị.

Theo ghi nhận, trong diện tích đất nhiều nghìn m2 mọc lên 2 bãi xe lớn là bãi A280 và B280. Hai bãi xe này được bố trí quy mô, có cổng chắn ra vào. Phía trong được quây tôn thành những lốt xe cố định. Các lốt xe được treo biển cụ thể "nơi đi, nơi đến" của các tỉnh, thành phía Bắc và một số tỉnh miền Trung như: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh…Ước tính phải có tới trăm lốt xe đã được hình thành với đầy đủ băng rôn quảng cáo nhận, trả hàng rõ ràng.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 Cảnh xe tải, người gửi hàng vào bãi giữ xe không phép.

Các lốt xe ở đây được thuê cố định giữa nhà xe và chủ bãi xe. Được biết, để đóng theo tháng 1 lốt xe phải trả cho chủ bãi xe 2 triệu/tháng/1 xe. Còn khách vãng lai qua lấy hàng thì cũng được thu tiền xe với giá xe máy 5000/1 xe và ô tô 20.000/1 xe. Công việc thu tiền đã có bảo vệ lo và hoàn toàn không có vé xe. Với mức phí thu của khách và của nhà xe, bãi xe này một tháng thu về nhiều trăm triệu đồng.

leftcenterrightdel
 Bãi xe A280.
leftcenterrightdel
 Bãi xe B280.
leftcenterrightdel
 Xe cộ tấp nập vào "ăn" hàng.

Theo người dân, hoạt động nhộn nhịp của bãi xe ngõ 280 Nguyễn Xiển đã diễn ra khoảng chừng 2 tháng và đến nay hoạt động này ngày càng nhộn nhịp.

 Bãi xe trái phép cách UBND xã Tân Triều chừng 500m

Theo ghi nhận của PV, bãi xe “nhảy dù” đi từ ngõ 280 Nguyễn Xiển vào sâu khoảng 100m là địa bàn quản lý của xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội. Đây là ngõ rộng, một bên là tòa nhà Eco – Green City với số lượng dân rất lớn. Anh Nguyễn Văn M, người dân xã Tân Triều bức xúc: Tuyến đường Nguyễn Xiển này lâu giờ là "điểm nóng" về ùn tắc giao thông, đến nay, có thêm bãi xe tải hoạt động thì việc tắc đường càng trầm trọng. Không những thế, lượng xe tải vào ra tuyến đường này nhiều khiến hạ tầng đường xá bị phá nát, các ổ voi, ổ gà ngày càng nhiều làm mất an toàn khi người dân tham gia giao thông. “Ở giữa Thủ đô mà vẫn có chuyện bãi xe không phép hoạt động thì quả là chuyện lạ đời” – Anh M phân trần.

leftcenterrightdel
 Các lốt xe được ghi rõ ràng.
leftcenterrightdel
 Xe vãng lai đến gửi hàng phải đóng tiền vào cổng.
leftcenterrightdel
 Các nhà xe san sát được mọc lên.
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 Diện tích bãi xe hàng nghìn m2 là đất của dự án chưa thực hiện.

Trao đổi với Báo Bảo vệ pháp luật, ông Nguyễn Công Hưng, Cán bộ quản lý trật tự xây dựng xã Tân Triều cho biết: Là cán bộ quản lý trật tự xây dựng ở xã này, ông đã nắm được có bãi xe trái phép này mọc lên ở địa bàn xã quản lý. Bãi xe này đã hoạt động hơn 1 tháng và nằm trên phần đất của dự án Tây Nam Kim Giang 1. Hiện ông đang báo cáo với chính quyền huyện Thanh Trì để giải quyết. Khi PV hỏi về việc tại sao một bãi đỗ xe trái phép có quy mô lớn mọc lên cách UBND phường chỉ khoảng 500m,  ngay từ đầu chính quyền không ngăn chặn thì cán bộ xã Tân Triều không trả lời và xem đó là chuyện khó nói???

leftcenterrightdel
 Xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, cách bãi xe trái phép chừng 500m.

Đề cập thông tin về việc bãi xe hoạt động không phép ở ngõ 280 đường Nguyễn Xiển với Thanh tra Sở Giao thông Vận tải TP Hà Nội, PV Báo Bảo vệ pháp luật được Thanh tra Sở này cho biết, đơn vị đã ghi nhận và sẽ kiểm tra sự việc.

Báo Bảo vệ pháp luật sẽ tiếp tục thông tin tới độc giả về vụ việc này.

Nhóm PV