leftcenterrightdel
 Vị trí sập sàn bê tông cốt thép tầng 28 dự án The Metropole Thủ Thiêm. (Ảnh: IT)

Ngày 16/9/2022, Sở Xây dựng TP HCM cho biết đã có văn bản gửi Công ty Cổ phần Quốc Lộc Phát liên quan đến vụ việc sập sàn bê tông cốt thép đang thi công tại tầng 28 tháp A, dự án The Metropole Thủ Thiêm, phường Thủ Thiêm, TP Thủ Đức.

Theo Sở Xây dựng, sự cố không gây thiệt hại về người, hiện phần bị sập sàn đã được dọn dẹp. Công trình đang tạm ngưng thi công tháp A. Một số công nhân đang dọn dẹp vữa bê tông bị sụp tại khu vực ô sàn tầng 28.

Để đảm bảo an toàn, chất lượng công trình, Sở Xây dựng đã đề nghị chủ đầu tư và các đơn vị liên quan thực hiện những biện pháp khắc phục và biện pháp ngăn ngừa như đã đề xuất.

Trong đó, Sở Xây dựng lưu ý chủ đầu tư và các đơn vị liên quan việc tháo dỡ phần sàn bê tông đã sập đổ, phần sàn còn lại tại tầng 28 phải thực hiện theo biện pháp được các đơn vị tư vấn và chủ đầu tư phê duyệt, đảm bảo không gây ảnh hưởng các kết cấu khác của công trình.

Tư vấn thiết kế kết cấu, tư vấn kiểm định độc lập phải đánh giá nguyên nhân, ảnh hưởng việc sập tầng 28 đến các kết cấu chịu lực khu vực lân cận, nhất là sàn tầng 27, 26 bên dưới.

leftcenterrightdel
 Hiện trường vụ sập sàn bê tông cốt thép tầng 28 dự án The Metropole Thủ Thiêm.

Cần thực hiện các biện pháp đánh giá, thí nghiệm để kiểm tra chất lượng kết cấu công trình có thể bị ảnh hưởng, từ đó triển khai các biện pháp xử lý, gia cường, nếu cần thiết trong trường hợp kết cấu công trình bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, Sở Xây dựng cũng cho biết, công trình có đầy đủ các giấy phép xây dựng do Ban Quản lý đầu tư - xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm cấp.

Công trình có quy mô 3 khối tháp (tháp A cao 29 tầng; tháp B cao 22 tầng; tháp C cao 24 tầng), các khối nhà có chung 3 tầng hầm xây dựng liên thông; diện tích xây dựng tầng 1 (tầng trệt): 7.319,65m2; diện tích khu đất lập dự án: 13.168m2; công trình dân dụng cấp I.

Công ty Cổ phần Quốc Lộc Phát làm chủ đầu tư, Công ty Cổ phần Bất động sản Sơn Kim Land là đơn vị phát triển dự án. Tổng thầu thi công là Công ty Cổ phần xây dựng Central, Công ty TNHH Artelia Việt Nam tư vấn QLDA và giám sát thi công. Thiết kế kiến trúc là Công ty TNHH Võ Gia và Công ty TNHH Tư vấn đầu tư và xây dựng Quốc tế ICIC thiết kế kết cấu.

Trước đó, sáng ngày 11/9, sau khi được nghiệm thu cốp pha, cốt thép, cây chống sàn, nhà thầu thi công tiến hành đổ bê tông cột, vách, đến sáng thì xong cơ bản cấu kiện cột vách. Đến 3h cùng ngày, công nhân tiến hành đổ bê tông dầm, sàn.

Đến 5h45’, sau khi hoàn thành đổ bê tông ô sàn A1-A2/AG-AF (khoảng 170m2) để chuyển sang đổ bê tông ô sàn lân cận thì ván khuôn dầm bị bục cục bộ, dẫn đến lượng bê tông sàn đã đổ bị sạt từ trên xuống ô sàn tầng 27./.

Đại Lánh