leftcenterrightdel
 Hiện trường ngổn ngang sau khi đoàn cưỡng chế đập phá các căn nhà trọ xây trái phép

Xây nhà trái phép vì thấy nhiều người cũng xây

Anh Trần Văn Lượm (SN 1973, ngụ phường Long Trường, quận 9, TP.HCM) vẫn chưa hết bức xúc khi cách đây ít ngày, bà Nguyễn Thị Tuyết Hồng – Phó chủ tịch UBND phường Long Trường dẫn một số người trong cơ quan xuống tự ý tháo dỡ, đập phá 5 căn nhà trọ anh Lượm vừa xây xong.

Anh Lượm cho biết tháng 10/2016 bà Phan Thị Hai (SN 1942) có làm giấy ủy quyền cho anh Lượm một mảnh đất tại tổ 3, khu phố Tam Đa, phường Long Trường, quận 9 để anh Lượm xây nhà trọ kiếm thu nhập.

Tới tháng 3/2017, thấy nhiều người sinh sống trong địa bàn Phường xây dựng lên những ngôi nhà trái phép mà không bị Phường xử lý nên anh Lượm cũng quyết đánh liều xây 5 căn nhà trọ trên mảnh đất vườn này. Nghĩ mình là dân địa phương nên Phường sẽ châm chước.

Tuy nhiên tới sáng ngày 21-3, một đoàn cán bộ của phường Long Trường do bà Nguyễn Thị Tuyết Hồng – Phó chủ tịch UBND dẫn đầu đã tới cậy cửa, cưỡng chế 5 căn nhà trọ này.

Nhận được thông tin, anh Lượm chạy về là lúc các căn nhà đang bị đập phá, anh Lượm bức xúc tại sao cưỡng chế nhà mà không thông báo nhưng trong đoàn cán bộ có mặt ngày hôm đó không ai đứng ra trả lời và chỉ nói làm theo chỉ đạo. Thấy anh Lượm cầm điện thoại quay video thì bà Hồng nhanh chóng rời khỏi hiện trường.

Chiều cùng ngày, anh Lượm cùng bà Hai cầm bản vẽ của khu đất, giấy ủy quyền cho đất tới gặp ông Hồ Thanh Phong – chủ tịch UBND phường Long Trường thì ông Phong kêu anh Lượm đi về, còn chuyện từ từ tính sau.

Điều làm anh Lượm bức xúc là tại sao từ khi anh bắt đầu xây dựng tới lúc xây xong không thấy chính quyền Phường nói gì, đùng một cái kéo người xuống đập phá nhà anh.

Phường nói không biết nhà của ai

Trao đổi về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Tuyết Hồng - Phó chủ tịch UBND phường Long Trường cho biết nguyên nhân Phường đi cưỡng chế mà không thông báo cho anh Lượm là vì không biết 5 căn nhà trọ này của ai.

Theo bà Hồng, ngay khi phát hiện 5 căn nhà trọ này xây trái phép, Phường đã cử cán bộ kiểm tra, xác minh đồng thời ra thông báo xem ai là chủ của 5 căn nhà trọ nhưng không có ai đứng ra nhận. Chính vì vậy Phường đã cưỡng chế mà không cần ra thông báo.

Về bản vẽ khu đất mà bà Hai cung cấp, bà Hồng cho rằng bản vẽ này chỉ có tính tham khảo chứ không xác thực được, vì bà Hai không có giấy chứng nhận sử dụng đất, nên không thể nói đây là khu đất của bà Hai.

leftcenterrightdel
Sự việc xảy ra tại khu phố Tam Đa, nhưng UBND phường lại thông báo đến khu phố Phước Hiệp

Bà Hồng cung cấp cho phóng viên một văn bản thông báo do ông Hồ Thanh Phong - Chủ tịch UBND phường Long Trường ký ngày 18-3-2019 có nội dung “về việc phối hợp quản lý và cung cấp thông tin pháp lý có liên quan phần đất tự ý san lấp, xây dựng mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép”, văn bản có đề cập đến hành vi san lấp, xây dựng trên lô đất mà anh Lượm đã xây 5 căn nhà trọ. Tuy nhiên, ở phần cuối văn bản, nơi nhận thông báo này lại không phải là khu phố Tam Đa (nơi xảy ra vụ việc) mà là khu phố Phước Hiệp.

Trong khi đó, anh Lượm rất bức xúc việc Phường trả lời cưỡng chế vì không biết đây là nhà của ai. Anh Lượm cho rằng anh là người dân địa phương, sống ở đây hàng chục năm, từng có 10 năm tham gia dân quân tự vệ, không thể nói là Phường không biết nhà của ai.

“Tôi là dân địa phương, ở đây ai mà không biết 5 căn nhà đó do tôi xây. Trong khi ngay sát bên đó là nhà bà Hai, nhà các hộ dân khác, tại sao Phường không đi hỏi xem đất đó là của ai, nhà đó là của ai. Phường nói không biết 5 căn nhà này của ai là vô lý”, anh Lượm bức xúc.

Bà Phan Thị Hai cũng cho biết từ khi anh Lượm xây 5 căn nhà này cũng không có cán bộ nào tới làm việc với bà. Trước khi cưỡng chế, cán bộ Phường còn xuống đo đạc, chụp hình nhưng không hỏi bà tiếng nào mặc dù bà ở sát bên.

Một số hộ dân sinh sống bên cạnh hiện trường cũng cho hay là có thấy cán bộ xuống, nhưng cũng chỉ thấy những người này đo đạc, chụp hình rồi về. 

Báo Bảo vệ pháp luật sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Nam Phong