Ngày 26/3, VKSND TP Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) cho biết, đơn vị đã phê chuẩn các quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Thiên Bắc (SN 1982, phường Liên Bảo, TP Vĩnh Yên) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 174, Bộ luật Hình sự.  

Kết quả điều tra ban đầu xác định, bi can Nguyễn Thiên Bắc đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người với số tiền hàng chục tỉ đồng.

leftcenterrightdel
 Bị can Nguyễn Thiên Bắc. Ảnh: Công an TP Vĩnh Yên. 

Trước đó, ngày 17/9/2020, tại Công ty cổ phần đầu tư và tư vấn tài chính Diamond (phường Tích Sơn, TP Vĩnh Yên) xảy ra vụ án đe dọa giết người. Công ty này có cổ phần của Nguyễn Thiên Bắc.

Liên quan đến vụ việc trên, ngày 28/10/2020, cơ quan C ảnh sát điều tra, Công an TP Vĩnh Yên đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Phan Tiến Dũng (sinh năm 1984 ở thị trấn Thổ Tang, huyện Vĩnh Tường) về tội Đe dọa giết người.

Trong quá trình điều tra vụ án trên, Công an TP Vĩnh Yên đã tiếp nhận nhiều đơn của người dân tố cáo Nguyễn Thiên Bắc lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Sau thời gian khẩn trương xác minh, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Vĩnh Yên bước đầu xác định, từ năm 2016 đến 2018, Nguyễn Thiên Bắc đã lừa đảo chiếm đoạt hàng chục tỉ đồng của nhiều người.

Thủ đoạn lừa đảo của Bắc là hứa hẹn với các chủ doanh nghiệp giúp họ "chạy" dự án thuê đất 49 năm rồi chiếm đoạt tiền của các chủ doanh nghiệp đưa cho Bắc để "chạy" dự án.

Trên thực tế, cơ quan nhà nước có thẩm quyền không có chủ trương cho thuê các khu đất mà Bắc đã hứa hẹn.

Căn cứ kết quả điều tra, ngày 23/3, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Vĩnh Yên đã khởi tố bị can đối với Nguyễn Thiên Bắc về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Khám xét chỗ ở và nơi làm việc của Bắc tại các công ty do Bắc làm chủ và là cổ đông gồm Công ty TNHH MTV Diamond, Công ty cổ phần đầu tư và tư vấn tài chính Diamond, Công ty cổ phần đầu tư TĐG, lực lượng chức năng đã thu giữ nhiều tài liệu liên quan đến hành vi phạm tội của Bắc.

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Vĩnh Yên thông báo, những ai đã bị Nguyễn Thiên Bắc chiếm đoạt tài sản, đề nghị liên hệ với Công an TP Vĩnh Yên để trình báo.

Vũ Phương