Ngày 21/10, UBND huyện Đắk Mil (tỉnh Đắk Nông) cho biết, đơn vị vừa ban hành thông báo kết luận kiểm tra nguyên nhân sự cố sập công trình "Nâng cấp, sửa chữa cải tạo nhà đa năng, nhà hiệu bộ, kè chắn đất, tường rào Trường THPT Quang Trung" (xã Đắk R’la, huyện Đắk Mil).

leftcenterrightdel
Hiện trường công trình bị đổ sập, tan nát. 

Theo nội dung kết luận, quá trình thi công, các đơn vị tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát, quản lý dự án, nhà thầu đã có nhiều sai phạm.

Cụ thể, trong quá trình tư vấn thiết kế công trình, Công ty TNHH Tư vấn và Xây dựng Hợp Nhất đã không bám sát thực tế địa hình, dẫn đến thiết kế sai; Công ty TNHH Deco (đơn vị thi công) đã thi công sai thiết kế được phê duyệt mà không có văn bản báo cáo chủ đầu tư có giải pháp xử lý kỹ thuật...Công ty đã thi công kè chắn đất cao hơn thiết kế đã được phê duyệt xấp xỉ 1,59m, nhưng kết cấu công trình không thay đổi nên đã làm ảnh hưởng tới khả năng chịu lực, của kè chắn đất nên đã gây ra sự cố đổ sập.

leftcenterrightdel
Công trình đang chờ nghiệm thu đưa vào sử dụng thì một phần của công trình bất ngờ bị đổ sập, tan nát. 

Bên cạnh đó, Công ty TNHH Tư vấn xây dựng Nguyên Quang Đắk Nông là đơn vị quản lý dự án và giám sát thi công chưa đảm bảo đã để cho nhà thầu thi công sai thiết kế đã được phê duyệt và không kịp thời đề nghị chủ đầu tư tổ chức điều chỉnh thiết kế khi phát hiện sai sót, bất hợp lý về thiết kế khi chiều cao kè chắn đất tăng thêm so với thiết kế, dẫn đến mất an toàn cho công trình.

leftcenterrightdel
UBND huyện đề nghị chủ đầu tư (Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Nông) tổ chức xử lý trách nhiệm các tổ chức, cá nhân liên quan và khắc phục sự cố.

Trên cơ sở đó, UBND huyện Đắk Mil đề nghị chủ đầu tư là Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Nông tổ chức xử lý trách nhiệm các tổ chức, cá nhân liên quan đến sự cố sập công trình nâng cấp Trường THPT Quang Trung. Chủ đầu tư cần yêu cầu Công ty TNHH Tư vấn và Xây dựng Hợp Nhất, Công ty TNHH Tư vấn xây dựng Nguyên Quang Đắk Nông và Công ty TNHH Deco khắc phục các thiệt hại tại công trình và xử phạt các đơn vị này theo quy định.

Dự án nâng cấp, sửa chữa cải tạo nhà đa năng, nhà hiệu bộ, kè chắn đất, tường rào trường THPT Quang Trung (xã Đắk R’la, huyện Đắk Mil, Đắk Nông) có tổng vốn đầu tư 3,29 tỉ đồng, từ nguồn ngân sách tỉnh Đắk Nông.

leftcenterrightdel
Ngoài khu vực đổ sập, thì mặt sân cũng bị nứt ngang dọc chi chít.

Dự án do Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Nông làm chủ đầu tư, được thi công từ tháng 6/2019, Công ty TNHH Deco (trụ sở TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) thi công, dự kiến hoàn thành trong 200 ngày. Tuy nhiên, ngày 20/5/2020, trong lúc công trình đang chờ nghiệm thu đưa vào sử dụng thì một phần sân đa năng, kè chắn đất và hơn 70m tường rào đã bị đổ sập hoàn toàn.

Ngay sau đó, UBND huyện Đắk Mil đã thành lập Đoàn kiểm tra làm việc với chủ đầu tư và các đơn vị liên quan để kiểm tra, đánh giá về sự cố./.

Nguyễn Chính