leftcenterrightdel
  Biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa. Ảnh: Thế Đức

Cụ thể, UBND TP. Hà Nội vừa có văn bản trả lời ý kiến cử tri về cơ chế quản lý nhà công vụ, trong đó có biệt thự số 12 Nguyễn Chế Nghĩa (quận Hoàn Kiếm) mà nguyên Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Hoàng Văn Nghiên từng ở. Được biết, trước đó, cử tri quận Hoàn Kiếm đã đề nghị Thành phố kiểm tra ngôi biệt thự để có phương án sử dụng, tránh lãng phí.

Theo văn bản trả lời cho thấy, căn biệt thự này hiện do công ty MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội quản lý, trông giữ nhà trống.

Đầu năm 2018, Sở Xây dựng Hà Nội đã báo cáo UBND Thành phố phương án quản lý sử dụng hiệu quả quỹ nhà biệt thự thuộc diện không được bán theo nghị quyết của HĐND TP. Hà Nội, trong đó có biệt thự số 12 Nguyễn Chế Nghĩa.

Căn cứ báo cáo Sở Xây dựng, đầu tháng 3 vừa qua, UBND TP. Hà Nội có thông báo kết luận của tập thể lãnh đạo UBND Thành phố tại cuộc họp xem xét về phương án quản lý sử dụng có hiệu quả biệt thự thuộc diện không bán theo nghị quyết của HĐND TP. Hà Nội.

leftcenterrightdel
 Clip ghi lại căn biệt thự ở số 12 Nguyễn Chế Nghĩa, nơi nguyên Chủ tịch UBND TP. Hà Nội từng ở.

Theo quyết định, đối với 6 biệt thự còn trống, trong đó có nhà 12 Nguyễn Chế Nghĩa, giao Sở Xây dựng TP Hà Nội phối hợp, hướng dẫn các đơn vị vận hành tổ chức công bố công khai để đấu giá cho thuê với thời hạn 5 năm theo nguyên tắc giá thị trường, trả tiền thuê nhà một lần cho cả thời gian thuê.

Được biết, Biệt thự số 12 Nguyễn Chế Nghĩa có diện tích khoảng 410m2, tọa lạc ở “khu đất vàng” thuộc quận Hoàn Kiếm. Đầu năm 2002, ông Hoàng Văn Nghiên chuyển về đây thuê ở. Sau 12 năm thuê, đến cuối năm 2014, ông Hoàng Văn Nghiên chính thức trả lại cho TP Hà Nội. Gần 4 năm qua, căn biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa bị bỏ hoang, không được sửa sang. Đến nay cánh cổng và hàng rào sắt của biệt thự đã hoen rỉ, bong tróc. Các cây dây leo phủ kín sân, tường.

Thế Đức