Ngày 25/4 trao đổi với PV, một lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đã có văn bản báo cáo gửi UBND tỉnh về việc rà soát, cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến dự án kiên cố hóa kênh và công trình trên kênh thủy lợi Buôn Triết (huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk).

leftcenterrightdel
 Một tuyến kênh thủy lợi trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk. (Ảnh: minh họa).

Theo đó, ngày 1/4, UBND tỉnh Đắk Lắk có văn bản giao Sở NN&PTNT trên cơ sở báo cáo của Công ty TNHH MTV Quản lý công trình thủy lợi Đắk Lắk (Công ty thủy lợi Đắk Lắk) rà soát tham mưu UBND tỉnh phúc đáp cụ thể các nội dung cần cung cấp thông tin, tài liệu đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh theo quy định.

Theo báo cáo của Sở NN&PTNT, năm 2007, Dự án kiên cố hóa kênh và công trình trên kênh thủy lợi Buôn Triết (viết tắt là kênh thủy lợi Buôn Triết), được UBND tỉnh Đắk Lắk phê duyệt điều chỉnh quy mô dự án. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 88,9 tỉ đồng từ nguồn vốn Trái phiếu Chính phủ, với nhiều hạng mục.

Dự án trên do Công ty thủy lợi Đắk Lắk làm chủ đầu tư. Thời gian thi công dự án từ 2010-2012.

Trong đó, hạng mục đầu tư giai đoạn I có tổng mức đầu tư hơn 57,7 tỉ đồng, chủ đầu tư đã tổ chức thi công, nghiệm thu hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng.

Hạng mục đầu tư giai đoạn II gồm các hạng mục: Kênh nhánh N2-5, N2-6, N2-7, N2-8, N2-10, N2-11, N2-13, kênh tiêu tháo lũ, nhà quản lý và trang thiết bị kèm theo với tổng mức đầu tư hơn 31,1 tỉ đồng.

Báo cáo của Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Lắk thể hiện, đơn vị này không tìm thấy văn bản nào của chủ đầu tư và của UBND tỉnh Đắk Lắk liên quan đến quá trình thi công giai đoạn II của dự án. Vì vậy, quá trình thực hiện thi công xây dựng công trình kênh thủy lợi Buôn Triết (giai đoạn II), Sở NN&PTNT không nắm được tình hình cụ thể.

Theo báo cáo của Công ty thủy lợi Đắk Lắk, đơn vị đã tiếp tục kiểm tra, rà soát, tìm kiếm hồ sơ, tài liệu hiện đang lưu trữ tại công ty. Tuy nhiên, hiện không có hồ sơ, tài liệu, văn bản có liên quan đến việc kiểm tra dự án của UBND tỉnh Đắk Lắk và các sở, ban, ngành liên quan.

Công ty thủy lợi Đắk Lắk cũng cho biết, dự án đang trong quá trình triển khai thi công, đến năm 2011, người dân cản trở việc thi công dự án do không đồng ý về mức bồi thường, hỗ trợ nên phải tạm dừng thi công. Vào tháng 3/2011, Công ty  đã báo cáo với UBND tỉnh Đắk Lắk để xin ý kiến chỉ đạo về việc giải phóng mặt bằng thi công dự án kênh thủy lợi Buôn Triết. Tuy nhiên, Công ty thủy lợi Đắk Lắk không tìm thấy văn bản chỉ đạo, giải quyết nào của UBND tỉnh Đắk Lắk

Vào tháng 3/2017, Công ty đã có tờ trình gửi UBND tỉnh và Sở Tài chính về việc xin bố trí vốn năm 2017 để trả nợ dự án nói trên. Trong đó, Công ty đã đề nghị cấp có thẩm quyền cho quyết toán phần khối lượng hoàn thành đã được nghiệm thu. Tuy nhiên, đến nay, Công ty vẫn không nhận được ý kiến chỉ đạo, giải quyết của UBND tỉnh, Sở Tài chính.

Như báo Bảo vệ pháp luật đã đưa tin, trước đó, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk khởi tố vụ án hình sự vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng tại dự án kiên cố hóa kênh và công trình trên kênh thủy lợi Buôn Triết.

Trên cơ sở kết quả giám định, cơ quan Công an xác định, giá trị khối lượng kênh nhánh N2-10, N2-13, nhà quản lý công trình và trang thiết bị kèm theo đã thi công thực tế tại công trình nhỏ hơn giá trị khối lượng đã nghiệm thu thanh toán là hơn 2,4 tỉ đồng.

Giá trị khối lượng nghiệm thu thanh toán kênh nhánh N2-5, N2-6, N2-7, N2-8, N2-11 và công tình trên kênh không hiện hữu tại công trình là hơn 5 tỉ đồng.

Theo cơ quan Công an, kết quả xác minh có căn cứ xác định, có việc nâng khống khối lượng thi công để nghiệm thu, thanh toán rút vốn của nhà nước, vi phạm quy định tại điểm c, khoản 1 Điều 80 Luật Xây dựng năm 2003.

Quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng”./.

Nguyễn Chính