Ngày 2/12, UBND TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức họp báo thông tin về việc cưỡng chế đối với 26 hộ dân vi phạm xây dựng trái phép, sử dụng đất không đúng mục đích tại buôn Cuôr Kắp, xã Hòa Thắng, TP Buôn Ma Thuột.

leftcenterrightdel
 UBND TP Buôn Ma Thuột họp báo thông tin về việc cưỡng chế đối với 26 hộ dân vi phạm xây dựng trái phép, sử dụng đất không đúng mục đích tại buôn Cuôr Kắp.

Theo UBND TP Buôn Ma Thuột, UBND tỉnh Đắk Lắk giao Công ty TNHH MTV cà phê Việt Thắng (viết tắt là Công ty cà phê Việt Thắng) là đơn vị thành viên thuộc Tổng công ty cà phê Việt Nam (trụ sở tại TP Buôn Ma Thuột) theo hình thức cho thuê đất và quản lý, sử dụng.

Tổng diện tích Công ty cà phê Việt Thắng đang quản lý, sử dụng theo phương án sử dụng đất là 962,53ha trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột và huyện Cư Kuin. Trong đó, tại xã Hòa Thắng, TP Buôn Ma Thuột có diện tích 441,56 ha.

Sau đó, Công ty cà phê Việt Thắng thực hiện ký kết hợp đồng liên kết giao khoán các hộ gia đình, cá nhân tại địa phương để chăm sóc vườn cây. Tuy nhiên, đến nay các hợp đồng đã hết hạn, các hộ dân không ký lại hợp đồng hoặc ký hợp đồng nhưng không chấp hành nộp sản lượng cho công ty.

Trong thời gian qua, tình hình sử dụng đất sai mục đích, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp (đất liên kết hợp đồng trồng cà phê) của Công ty cà phê Việt Thắng trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột diễn ra rất phức tạp, kéo dài trong nhiều năm và có chiều hướng gia tăng.

Tính đến tháng 10/2022, có 84 trường hợp xây dựng trái phép, sử dụng đất không đúng mục đích trên đất nông nghiệp thuộc Đội sản xuất số 3 của Công ty cà phê Việt Thắng tại buôn Cuôr Kắp, xã Hòa Thắng, Tp.Buôn Ma Thuột. Trong đó, có 26 trường hợp vi phạm từ năm 2020 đến nay đã được UBND xã Hòa Thắng lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính theo quy định.

Trước tình hình này, ngày 4/11, UBND Tp.Buôn Ma Thuột đã ban hành kế hoạch số 177 về việc cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả vi phạm xây dựng trái phép, sử dụng đất không đúng mục đích tại buôn Cuôr Kắp. Đồng thời, Chủ tịch UBND thành phố cũng đã ban hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 26 hộ dân tại buôn Cuôr Kắp.

Theo UBND TP Buôn Ma Thuột, đây là vụ việc rất phức tạp, phạm vi thực hiện rộng, đối tượng vi phạm đông. Nhiều khả năng khi tổ chức cưỡng chế có thể sẽ xảy ra trường hợp tập trung đông người, các hộ dân trong buôn chống đối, ngăn cản, gây rối, gây mất trật tự an toàn xã hội, tạo điểm nóng về an ninh trật tự...

Vì vậy, để tạo sự đồng thuận của người dân, trước khi cưỡng chế buộc khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm, ngày 17/11, UBND TP Buôn Ma Thuột chủ trì cùng với các ban, ngành, đoàn thể và các phòng chuyên môn của thành phố, UBND xã Hòa Thắng tổ chức buổi đối thoại với 26 hộ xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp của Công ty cà phê Việt Thắng tại buôn Cuôr Kắp.

Thế nhưng, khi các cơ quan chức năng của thành phố trao đổi, giải thích, tuyên truyền, vận động thì các hộ dân đã tự ý bỏ về và không tiếp tục đối thoại.

Theo thông tin từ UBND TP Buôn Ma Thuột, thời gian thực hiện cưỡng chế 26 công trình trái phép nói trên bắt đầu từ ngày 6/12/2022 đến khi hoàn thành công tác cưỡng chế./.

Nguyễn Chính