Ông Võ Tấn Đức, quyền Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai vừa ký Kết luận Thanh tra số 02/KL-UBND về việc thanh tra toàn diện đối với dự án Khu dân cư mật độ thấp và du lịch sinh thái thác Giang Điền tại huyện Trảng Bom do Công ty Cổ phần Du lịch Giang Điền làm chủ đầu tư.

leftcenterrightdel
  Dự án Khu dân cư mật độ thấp và du lịch sinh thái thác Giang Điền. (Ảnh: Công an tỉnh Đồng Nai)

Theo kết luận thanh tra, Công ty Cổ phần Du lịch Giang Điền (viết tắt Công ty Giang Điền) chưa thực hiện công tác khảo sát lập dự án, thẩm định phê duyệt dự án, thiết kế xây dựng công trình, xin phép xây dựng thi công xây dựng và nghiệm thu công trình xây dựng theo quy định. Từ năm 2004 - 2018, Công ty Giang Điền tự liên hệ ký kết hợp đồng tư vấn thiết kế và thi công các hạng mục công trình trong khu A, khu B, khu C.

Đến thời điểm thanh tra, đối với phần diện tích dự án khu B, khu C chưa được các cơ quan có thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư, chưa được giao đất, cho thuê đất, chưa cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

Tuy nhiên, Công ty Giang Điền đã xây dựng, hoàn thiện cơ sở hạ tầng khoảng 90% (khu B) và khoảng 62% (khu C) khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng và Công ty Giang Điền đã ký 1.267 hợp đồng với khách hàng theo 4 hình thức (hợp đồng đặt cọc, hợp đồng góp vốn, hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất). Theo báo cáo của Công ty Giang Điền thì khách hàng đã nộp tiền cho công ty theo tiến độ từ 80% đến 95% giá trị hợp đồng. Tổng số tiền thu từ 1.267 hợp đồng hơn 1.001 tỉ đồng.

Năm 2018, Công ty Giang Điền đã được Kiểm toán Nhà nước kiểm tra và kết luận dự án chưa đảm bảo pháp lý, bất động sản chưa đủ điều kiện kinh doanh. Năm 2010, UBND xã Đồi 61 đã kiểm tra và có báo cáo, đề nghị xử lý hành vi vi phạm của công ty trong việc san lấp mặt bằng trên các thửa đất số 561,271 đến 283 tờ bản đồ địa chính số 11 xã Đồi 61 khi chưa lập thủ tục chuyển nhượng; UBND huyện Trảng Bom đã giao phòng Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Phòng Quản lý đô thị huyện, UBND xã Đồi 61 và các đơn vị có liên quan tiến hành kiểm tra hiện trạng, lập biên bản vi phạm, tham mưu UBND huyên xử lý vi phạm theo pháp luật. Tuy nhiên, Phòng Tài nguyên và Môi trường không tham mưu UBND huyện để xử lý vi phạm trong lĩnh vực đất đai của Công ty Giang Điền theo chỉ đạo của UBND huyện và UBND huyện không đôn đốc, kiểm tra việc tham mưu thực hiện của các cơ quan có liên quan.

Các sai phạm chủ yếu phát sinh tại dự án xuất phát từ khi Công ty Giang Điền đề nghị mở rộng dự án thêm 50ha (cộng với phần diện tích 67,5ha nêu trên thành khoảng 118ha) và điều chỉnh bổ sung mục đích khu dân cư (khu B, khu C) đã nêu tại kết quả kiểm tra. Trách nhiệm chính là do Công ty Giang Điền chưa chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật trong thực hiện dự án, ngoài ra có một phần ảnh hưởng từ thay đổi các quy định của pháp luật và việc thực hiện chưa hết trách nhiệm của các cơ quan nhà nước.

“Công ty Giang Điền chưa được các cơ quan có thẩm quyền cấp quyết định chủ trương đầu tư, chưa được cho thuê đất, giao đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, Công ty Giang Điền đã sử dụng đất không đúng mục đích, tự ý chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp là vi phạm Điều 36 Luật Đất đai 2003, Điều 57 Luật Đất đai 2013”, kết luận thanh tra nêu rõ.

Liên quan đến dự án Khu dân cư mật độ thấp và du lịch sinh thái thác Giang Điền, ngày 23/6, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Quá trình điều tra xác định Công ty Cổ phần Du lịch Giang Điền chưa được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư; giao đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất; cấp phép xây dựng và chưa đủ điều kiện bán đất nền tại khu B và khu C của dự án Khu dân cư mật độ thấp và du lịch sinh thái thác Giang Điền.

Tuy nhiên, công ty đã trực tiếp và thông qua các công ty môi giới bất động sản để quảng bá, giới thiệu sản phẩm và ký kết hợp đồng bán đất nền tại dự án trên, tổ chức các sự kiện với quy mô lớn, tổ chức chương trình bốc thăm trúng thưởng, đưa ra thông tin gian dối, không đúng sự thật về pháp lý dự án để khuyến khích khách hàng mua đất nền, xây nhà mẫu và cam kết sau khi ký hợp đồng từ 12 tháng đến 24 tháng sẽ bàn giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khách hàng.

Từ đó, các khách hàng đã tin tưởng, tiến hành ký hợp đồng và thanh toán giá trị hợp đồng theo tiến độ mà công ty yêu cầu. Từ năm 2010 đến năm 2018, Công ty Cổ phần Du lịch Giang Điền đã ký kết khoảng 1.267 hợp đồng mua bán đất nền tại dự án với các khách hàng, nhà đầu tư để thu lợi số tiền đặc biệt lớn hơn 1.000 tỉ đồng.

Công an tỉnh Đồng Nai thông báo và đề nghị các khách hàng đã ký kết hợp đồng với Công ty Cổ phần Du lịch Giang Điền nhanh chóng liên hệ Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai (địa chỉ: 47 Nguyễn Ái Quốc, khu phố 2, phường Tân Hiệp, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai), gặp Điều tra viên Ông Đức Hùng (Số điện thoại: 0908.498.698) để được hướng dẫn giải quyết./.

Đại Lánh