Cùng đi với Tổng Bí thư có các đồng chí: Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cùng đại diện một số cơ quan, ban, ngành Trung ương và TPHCM. 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ sự trân trọng và tri ân công lao to lớn của các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, những đóng góp quan trọng của các đồng chí lãnh đạo, nhân sĩ trí thức TPHCM, đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc, đưa đất nước ta vượt qua những giai đoạn khó khăn, gian khổ, thực hiện công cuộc đổi mới, hội nhập và từng bước phát triển đi lên; cải thiện và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân; khẳng định vai trò, vị thế Việt Nam trong khu vực và trên thế giới. Các đồng chí là những tấm gương tiêu biểu để cán bộ, đảng viên, các thế hệ hôm nay và mai sau học tập, noi theo.

Tổng Bí thư mong muốn thân nhân gia đình các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và TPHCM tiếp tục phát huy truyền thống gia đình, quê hương, không ngừng nỗ lực phấn đấu trong học tập, công tác, mẫu mực trong cuộc sống, tiếp tục đóng góp cho sự nghiệp bảo vệ, xây dựng phát triển đất nước. Xuân Mậu Tuất đang đến, Tổng Bí thư chúc gia đình các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và TPHCM một năm mới dồi dào sức khỏe, hạnh phúc, thành công. 

Nhân dịp này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Hồ Thị Há (phường 5, quận Bình Thạnh, TPHCM), 88 tuổi, có chồng và con gái hy sinh trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968. 

Tiếp đó, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm, tặng quà gia đình Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Trần Văn Lai; thăm di tích lịch sử quốc gia - Hầm chứa vũ khí của Biệt động Sài Gòn tấn công Dinh Độc Lập vào Tết Mậu Thân 1968 - tại số 287/70 đường Nguyễn Đình Chiểu,  phường 5, quận 3. Đến thăm gia đình Anh hùng LLVT Trần Văn Lai, đồng chí Tổng Bí thư đã lưu lại nét bút tri ân.

leftcenterrightdel
 Nét bút tri ân của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng

Anh hùng LLVT Trần Văn Lai, tự Năm Lai, tên thật là Mai Hồng Quế, sinh năm 1920, trong một gia đình nghèo ở huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình. Do nhu cầu chiến lược cần phát động phong trào vũ trang đánh địch ngay trong lòng địch, ông được chuyển đến đơn vị 159 Biệt động thuộc Quân khu Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định.

Ông đã nghi trang, thâm nhập vào các cơ quan đầu não của địch, tạo vỏ bọc vững chắc là nhà thầu khoán Mai Hồng Quế, làm nhiệm vụ trinh sát các mục tiêu. Ông thường xuyên báo cáo về Quân khu các các tin tức, tài liệu, tình hình của địch, tạo điều kiện cho cán bộ của ta trú ém và hoạt động an toàn tại nội thành Sài Gòn.

Ông đã xây dựng được trên 20 cơ sở cất giấu vũ khí, cán bộ hoạt động bí mật. Hầm chứa vũ khí Biệt động Sài Gòn tấn công Dinh Độc Lập Tết Mậu Thân năm 1968 tại đường Nguyễn Đình Chiểu là một trong những cơ sở tiêu biểu nhất mà ông xây dựng được.

Tại đây, nhiều tư liệu, hình ảnh, hiện vật được trưng bày, làm sống lại không khí cách mạng sục sôi trong trận đánh Dinh Độc Lập rạng sáng 31-1-1968 và các hoạt động của Biệt động Phân khu 6 và đơn vị bảo đảm chiến đấu; quá trình xây dựng căn hầm bí mật và tiếp nhận vũ khí tại địa chỉ 287/70 đường Nguyễn Đình Chiểu. 

Tổng Bí thư ân cần thăm hỏi tình hình sức khỏe, đời sống và kính chúc Mẹ Việt Nam Anh hùng Hồ Thị Há, gia đình Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Trần Văn Lai luôn mạnh khỏe, trường thọ, hạnh phúc, chung niềm vui chung của cả dân tộc - đất nước thái bình, phát triển.

Tổng Bí thư căn dặn các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể ở địa phương luôn quan tâm chăm lo, thực hiện tốt các chế độ chính sách đối với các gia đình có công với cách mạng; đồng thời giáo dục các thế hệ hôm nay và mai sau tiếp nối, phát huy truyền thống yêu nước, cách mạng của cha ông, xây dựng quê hương, đất nước ngày càng đàng hoàng, to đẹp hơn như mong ước của Bác Hồ kính yêu.

Sau đây là một số hình ảnh của Tổng bí thư trong ngày đến thăm di tích lịch sử hầm chứa bí mật của gia đình Anh hùng lực lượng vũ trang Trần Văn Lai.

leftcenterrightdel
 Tổng Bí thư và bà Đặng Thị Thiệp (vợ AHLLVT Trần Văn Lai) cùng anh Trần Kiến Xương, con trai của cố AHLLVT Trần Văn Lai chuẩn bị thắp nén tâm nhang 
leftcenterrightdel
 Anh Trần Kiến Xương giới thiệu với Tổng Bí thư về quá trình đi tìm, suy tầm, chuộc lại những vũ khí để trưng bày tại di tích
leftcenterrightdel
 Tổng Bí thư ân cần thăm hỏi tình hình sức khỏe, đời sống của gia đình Anh hùng LLVT Trần Văn Lai 

Kiến Xương - Việt Hoa