Trong khi nhiều tờ báo cùng đưa tin, ông Lê Thanh Quang- Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa, người đang bị Ủy ban kiểm tra (UBKT) Trung ương xem xét kỷ luật, đã có đơn xin nghỉ hưu trước tuổi, lý do sức khỏe không đảm bảo cho việc đảm nhiệm chức vụ nhưng trong thực tế, thông tin dẫn lời ông Quang nói, ông phủ nhận việc này.

Theo ông Quang, ông đang bị bệnh nặng và đã đi chữa bệnh cả năm nay. Và, hiện nay ông vẫn đang công tác.

Theo tìm hiểu của phóng viên Bảo vệ pháp luật, ông Quang xin nghỉ làm việc để chữa bệnh. Thực tế thời gian qua, ông Quang đã điều trị bệnh, trong đó từng điều trị bệnh ở nước ngoài. Nhiều cuộc họp của Tỉnh ủy, HĐND và một số buổi tiếp tân quan trọng vắng mặt ông Quang. Song không có thông tin chính thức ông Quang bị bệnh gì, tình trạng sức khỏe đến mức nào.

leftcenterrightdel
Ông Lê Thanh Quang. Ảnh: HDNKH. 

Liên quan đến công tác kỷ luật cán bộ, như đã đưa tin, tháng 8/2019, UBKT Trung ương công bố kết luận kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa.

Theo đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Ban cán sự đảng UBND tỉnh Khánh Hòa đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và Quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong công tác quản lý, sử dụng đất và thực hiện các dự án đầu tư xây dựng, vi phạm các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về giao đất, cho thuê đất, giao rừng, cho thuê rừng, đấu thầu, đầu tư, quy hoạch kiến trúc, xây dựng, tài chính, thuế…, gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm thất thoát rất lớn tài sản và ngân sách nhà nước.

Theo thông báo của UBKT Trung ương, ông Lê Thanh Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; ông Lê Đức Vinh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh và ông Nguyễn Chiến Thắng, nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng UBND tỉnh; ông Trần Sơn Hải, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, nguyên Phó Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh và ông Đào Công Thiên, Tỉnh ủy viên, Ủy viên ban cán sự đảng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, của Ban cán sự đảng UBND tỉnh và trách nhiệm cá nhân trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được phân công.

UBKT Trung ương kết luận, vi phạm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban cán sự đảng UBND tỉnh Khánh Hòa và các đồng chí nêu trên đã ảnh hưởng xấu đến uy tín của cấp ủy, chính quyền địa phương, gây bức xúc trong xã hội, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

Đầu tháng 9, ông Lê Thanh Quang cùng nhiều lãnh đạo, cựu lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Khánh Hòa đã tiến hành kiểm điểm theo kết luận của UBKT Trung ương. Theo đó, hầu hết các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa thừa nhận có khuyết điểm trong chỉ đạo, điều hành, để các sai phạm về đất đai, xây dựng kéo dài trong nhiều nhiệm kỳ. Các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa đã tự nhận hình thức kỷ luật chủ yếu là khiển trách hoặc cảnh cáo.

Ông Lê Thanh Quang sinh ngày 9/9/1960, đã giữ cương vị Bí thư Tỉnh ủy Khánh 2 nhiệm kỳ 2010 - 2015 và 2015 - 2020. Ông cũng được bầu và tái cử chức ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng trong hai khóa 2010 - 2015 và 2015 - 2020.

Phóng viên