Tham dự diễn đàn còn có đại diện lãnh đạo các bộ, ngành có liên quan, một số đại sứ quán và các cơ quan lãnh sự đóng trên địa bàn, đại diện lãnh đạo các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn Đà Nẵng, các cơ quan ban ngành, đại diện lãnh đạo các hội, hiệp hội doanh nghiệp, các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước, các trường đại học, cao đẳng, trường dạy nghề... cùng hơn 300 đại biểu tham dự bằng hình thức trực tuyến.

leftcenterrightdel
 Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2022. (Ảnh: BTC)

Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2022 được tổ chức nhằm quảng bá tiềm năng, lợi thế, cơ hội đầu tư của thành phố Đà Nẵng để các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước, các tổ chức quốc tế quan tâm lựa chọn, quyết định đầu tư đồng thời tranh thủ thu hút các nguồn lực đầu tư trong và ngoài nước, nhất là nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), đặc biệt trong bối cảnh khi mở cửa nền kinh tế sau thời gian dài ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng – ông Lê Trung Chinh cho biết, mặc dù gặp nhiều khó khăn, “tâm và thế” của thành phố đã có sự chủ động và sẵn sàng hơn để chuẩn bị đón các làn sóng chuyển dịch đầu tư mới.

leftcenterrightdel
 Thủ tướng Phạm Minh Chính, Lãnh đạo Bộ, ngành Trung ương và lãnh đạo TP Đà Nẵng tại diễn đàn. (Ảnh: BTC)

Trong bối cảnh đầy khó khăn về lạm phát và đứt gãy chuỗi cung ứng, nền kinh tế TP vẫn có sự phục hồi từng bước, thoát khỏi mức tăng trưởng âm năm 2020 với quy mô mở rộng gần 1.826 tỉ đồng năm 2021, dẫn đầu vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, chiếm gần 23% tổng GRDP toàn khu vực.

Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đăng ký mới tăng 16,3%, với 49 lượt nhà đầu tư góp vốn, mua cổ phần với tổng giá trị vốn góp cao gấp 2,24 lần so với năm 2020.

Đối với thu hút đầu tư trong nước, thành phố đã cấp quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 27 dự án với tổng vốn đầu tư là 7.748 tỉ đồng, tăng 35% về số dự án. Đà Nẵng tiếp tục nằm trong tốp các tỉnh, thành phố dẫn đầu về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), đứng thứ nhất cả nước về chỉ số sẵn sàng ứng dụng công nghệ thông tin, đứng thứ 3 cả nước về chỉ số cải cách hành chính.

Năm 2022, Đà Nẵng xác định chủ đề là “Năm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội”. Với những cơ chế, định hướng lớn đối với sự phát triển thành phố từ Nghị quyết số 43 của Bộ Chính trị, Nghị quyết số 119 của Quốc hội và Nghị định số 34 của Chính phủ về triển khai mô hình chính quyền đô thị và sự phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ về điều chỉnh quy hoạch chung của TP đến năm 2030, tầm nhìn 2045 cũng như sự kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19, có thể nói đây là thời điểm thích hợp để Đà Nẵng hiện thực hóa, đẩy nhanh tốc độ triển khai các dự án và thu hút đầu tư mạnh mẽ.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng - ông Lê Trung Chinh phát biểu tại Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2022. (Ảnh: BTC)

Tại diễn đàn, Đà Nẵng sẽ công khai thông tin về kế hoạch, tiến độ hoàn thành việc lập quy hoạch các phân khu chức năng theo đồ án điều chỉnh quy hoạch chung Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, các dự án đang kêu gọi đầu tư trên địa bàn thành phố; danh mục quỹ đất phục vụ kêu gọi thu hút đầu tư của thành phố Đà Nẵng; các giải pháp nhằm cải thiện môi trường đầu tư và thu hút đầu tư trong thời gian đến.

Thông tin quỹ đất kêu gọi đầu tư và các dự án trọng điểm kêu gọi đầu tư trên địa bàn thành phố để các nhà đầu tư quan tâm tìm hiểu và triển khai thực hiện, đồng thời sẽ thảo luận một số giải pháp trọng tâm đẩy mạnh công tác thu hút đầu tư trong thời gian đến.

leftcenterrightdel
Đà Nẵng kỳ vọng thông qua Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2022 sẽ tạo bước chuyển tích cực cho hoạt động thu hút đầu tư. (Ảnh: BTC)

“Chúng tôi kỳ vọng diễn đàn lần này sẽ thúc đẩy công tác thu hút đầu tư, tạo ra bước chuyển trong hiện thực hóa những dự án động lực, trọng điểm ấp ủ trong suốt thời gian qua của thành phố”- ông Chinh cho hay.

Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng nói và nhấn mạnh thành phố Đà Nẵng sẽ thay đổi cách làm, tư duy để thu hút đầu tư đạt được kết quả tốt hơn. “Chúng tôi ý thức rằng, không thể có được những kết quả mới cao hơn, hiệu quả hơn từ những cách làm cũ, theo tư duy cũ. Điều đó đòi hỏi từ lãnh đạo đến từng công chức của thành phố phải đổi mới tư duy, xác định những cách làm mới một cách cụ thể, phù hợp với quy định pháp lý và thực tiễn đặt ra; cũng như đặt người dân và doanh nghiệp ở vị trí trung tâm của mỗi chính sách”.

Đồng thời, tại diễn đàn, sẽ có các hoạt động trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, chủ trương nghiên cứu đầu tư, thông báo cho phép nghiên cứu đầu tư dự án, thỏa thuận hợp tác đầu tư cho 27 dự án trong nước và nước ngoài; Khen thưởng cho 11 doanh nghiệp, tổ chức có đóng góp tích cực cho hoạt động xúc tiến đầu tư của thành phố.

 

 


L.T