Chưa có thêm nhân viên y tế BV Bạch Mai bị nhiễm COVID-19

GS.TS  Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc Bệnh viện BV cho biết, BV không chuyển bệnh nhân nào từ khoa có ca dương tính ra ngoài, trừ trường hợp ở Trung tâm Truyền nhiễm đã chuyển sang BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

BV đã huy động các y bác sĩ vừa điều trị vừa chăm sóc toàn diện cho bệnh nhân, không để người nhà vào buồng bệnh chăm sóc trực tiếp, tránh nguy cơ lây nhiễm chéo giữa bệnh nhân và người nhà.

“Bệnh viện đã phối hợp cùng với quân đội đã di chuyển 631 người nhà bệnh nhân đến khu cách ly tập trung tại Láng - Hòa Lạc. Số lượng bệnh nhân đang điều trị không nhiều hơn 700 nên chúng tôi vẫn có thể cố gắng vừa đảm bảo công việc điều trị vừa chăm sóc được bệnh nhân thay người nhà”- GS.TS  Nguyễn Quang Tuấn nói.

leftcenterrightdel
 GS.TS Nguyễn Quang Tuấn phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: SKĐS)

Ông Nguyễn Quang Tuấn cũng chia sẻ khó khăn về vấn đề cách ly. Ngay cả GS. TS Ngô Quý Châu, quyền Chủ tịch BV cũng không thể ra khỏi nhà để đến họp. Các bác sĩ khác cũng rất khó khăn để di chuyển đến BV Bạch Mai dù các nhân viên này đã có kết quả âm tính.

Đề nghị Bộ Y tế có hành động quyết liệt để giải quyết vấn đề này. Đồng thời cần rõ vấn đề thời gian cách ly là 14 hay 28, cần xét nghiệm âm tính 2 hay 3 lần. Vì nếu không BV sẽ thiếu test kit xét nghiệm, vì số lượng quá đông mà cần kiểm tra nhiều lần.

Theo TS Dương Đức Hùng - Phó Giám đốc BV Bạch Mai, hiện ở BV còn lại một số lượng rất nhỏ người nhà bệnh nhân của những bệnh nhân nặng có nguy cơ tử vong, được kiểm soát tại khuôn viên riêng.

Tổng số bệnh nhân đang nằm điều trị là 793, số bệnh nhân có thể ra viện 353 người, 137 bệnh nhân có có khả năng chuyển tuyến, có 198 trường hợp nặng cần điều trị, không thể di chuyển nếu không có phương tiện hỗ trợ.

Tối nay (29/3) sẽ có toàn bộ kết quả xét nghiệm, hơn 7.000 mẫu xét nghiệm các cá nhân liên quan. Hiện tại, 3/4 đã có kết quả, trong đó các nhân nhân viên y tế âm tính, chưa có ai bị nhiễm.

Ngoài ra, BV mong muốn được sử dụng khách sạn Mường Thanh, có điều kiện tốt hơn để làm nơi cách ly tại chỗ cho cán bộ y tế. Đặc biệt là các nhân viên trực hồi sức cấp cứu có thời gian khoảng một ngày để thực sự nghỉ ngơi hồi phục lại sức khỏe.

Vấn đề nữa là về bệnh nhân chạy thận nhân tạo, BV đã cho tất cả đối tượng đang chạy thận có kê khai về y tế, dịch tễ, có cam kết tự cách ly theo hướng dẫn của nơi cư trú. Đồng thời đã thông báo về phường có bệnh nhân chạy thận nhân tạo để phối hợp phường giám sát lộ trình.

Bệnh nhân cam kết chạy thận xong là về thẳng nhà, đến bệnh viện đi theo 1 lối 1 cửa,  nhanh chóng đến khoa, tuyệt đối không đi lại trong bệnh viện, giảm nguy cơ các nguồn nhiễm từ ngoài vào bệnh viện.

Tối hôm qua (28/3), tại BV Bạch Mai ghi nhận 2 trường hợp tử vong, tuy nhiên cả bệnh nhân và người nhà chăm sóc đều có kết quả âm tính với virus gây dịch bệnh COVID-19. Người tử vong đã được đưa đi hỏa thiêu.

leftcenterrightdel
 Bệnh viện Bạch Mai. (Ảnh: Giang Huy)

7 nhóm có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 từ ổ dịch BV Bạch Mai

Lãnh đạo Bộ Y tế cũng chỉ 7 nhóm đối tượng nguy cơ cao lây nhiễm COVID-19 tại BV Bạch Mai:

Thứ nhất, là những bệnh nhân đã điều trị tại Bệnh viện đã được ra viện, về nhà hoặc chuyển về các tuyến, số này hơn 5.000 người.

Thứ 2, nhóm đối tượng có nguy cơ cực kỳ cao thứ hai là người nhà phục vụ bệnh nhân, thường xuyên đến canteen, giao lưu với người phục vụ tại đây.

Nhóm thứ 3, là cán bộ y tế của bệnh viện, người có nguy cơ cao hơn là những người đến canteen, người tiếp xúc với người bệnh. Hiện 100% người tiếp xúc với ca bệnh đã cách ly, xét nghiệm và kết quả đều âm tính.

Nhóm thứ 4, là những người đã học, thực tập, làm việc, trao đổi về chuyên môn ở trong Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 12/3 trở lại đây cũng có nguy cơ.

Nhóm thứ 5, là đối tượng phục vụ trong bệnh viện, có giao lưu đi lại và người thăm bệnh nhân trong khoảng thời gian đó.

Nhóm thứ 6 rất quan trọng là các nhân viên của Công ty Trường Sinh, đây là ổ dịch. Họ không chỉ cung ứng dịch vụ cho Bv Bạch Mai mà còn cho một số bệnh viện khác.

Nhóm thứ 7, là mạng lưới phục vụ chăm sóc bệnh nhân thuê, rất lớn khoảng 800.

 

Lưu Ly