Đồng thời, TP HCM cũng phải bảo đảm đời sống, sinh hoạt của người dân cả vật chất, lẫn tinh thần, nhất là người nghèo.

Đánh giá về tình hình chống dịch của thành phố, Phó Thủ tướng cho rằng, TP HCM đã rất nỗ lực, quyết tâm chống dịch. Các lực lượng không quản gian khổ, tất cả vì bảo vệ cuộc sống của nhân dân.

leftcenterrightdel
Theo Phó Thủ tướng, TP HCM phải có những giải pháp dứt khoát, triệt để hơn để sớm chấm dứt dịch bệnh. Ảnh: VGP

“Người dân TP HCM đã và đang trải qua những ngày tháng khó khăn, chịu rất nhiều bất tiện. Nhiều người bị ảnh hưởng đến đời sống, thu nhập, nhất là người nghèo. Nhưng người dân TP HCM rất đồng sức, đồng lòng, có nhiều việc làm, hành động quý giá, cần tiếp tục phát huy”- Phó Thủ tướng nói.

Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh ở TP HCM tiếp tục diễn biến phức tạp, không chỉ còn là nguy cơ mà thực sự dịch từ TP HCM đã bắt đầu lây lan ra các tỉnh.

Vì vậy, Phó Thủ tướng nhấn mạnh: TP phải có những giải pháp dứt khoát hơn, mạnh mẽ hơn, triệt để hơn, hiệu lực hơn để sớm chấm dứt dịch bệnh, quyết không để dây dưa kéo dài. Các lực lượng chống dịch của TP HCM phải siết chặt đội ngũ, động viên người dân chấp nhận vất vả hơn, thiệt thòi hơn trong thời gian ngắn để sớm quay lại cuộc sống bình thường.

Đồng thời đề nghị, TP HCM hết sức lưu ý công tác tổ chức, điều phối thống nhất trong lấy mẫu, xét nghiệm, chỗ nào trước, chỗ nào sau, bảo đảm lấy mẫu đến đâu xét nghiệm đến đấy, không để tồn đọng. Kết hợp xét nghiệm nhanh và xét nghiệm RT-PCR, mẫu gộp tuỳ theo đánh giá mức độ nguy cơ từng khu vực, trên tinh thần tiết kiệm, hợp lý, hiệu quả. TP HCM phải chuẩn bị phương án, cách thức lấy mẫu, xét nghiệm mới phù hợp hơn trong thời gian tới đây.

Về công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, lãnh đạo UBND TP HCM cho biết, chiều nay, hơn 89.200 thí sinh tại TP HCM đã đến 155 điểm thi để hoàn tất các thủ tục dự thi.

Công tác tổ chức thi được thực hiện bài bản, cán bộ, giáo viên, thí sinh tuân thủ nghiêm túc các quy định, khuyến cáo về công tác phòng, chống dịch. Các điểm thi đều xây dựng, triển khai phương án phòng dịch kỹ lưỡng, đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc. Đối với những thí sinh F0, F1 sẽ tham gia thi đợt sau.

Về xét nghiệm, Phó Thủ tướng cho biết, theo hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế phải đảm bảo thuận lợi, không để không có nơi xét nghiệm hoặc xảy ra tình trạng tụ tập đông người. Ngoài ra, yêu cầu TP HCM khẩn trương thống nhất cơ chế phối hợp với các tỉnh lân cận để kiểm soát tốt người lao động trong các khu công nghiệp, các cơ sở sản xuất, kinh doanh ở địa phương này nhưng làm việc ở địa phương khác.

“TP HCM và các tỉnh hoàn thiện cơ chế kiểm soát người điều khiển các phương tiện vận tải ra, vào thành phố, không gây ách tắc cho lưu thông hàng hoá, kiểm soát nguồn lây.”- Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Trên tinh thần “TP HCM vì cả nước, cả nước chia sẻ với TP HCM”, Phó Thủ tướng đề nghị TP HCM thực hiện nghiêm các giải pháp đã đề ra và thống nhất ở mức cao hơn hiện nay, cắt đứt các chuỗi lây nhiễm, khống chế bằng được các ổ dịch, phấn đấu không để kéo dài tình trạng giãn cách xã hội như hiện tại.

Để thực hiện, TP HCM cần chuẩn bị khẩn trương, chu đáo các quy định cần thiết nhằm hạn chế người đi lại, tụ tập trong thành phố, “không ra khỏi nhà nếu không thực sự cần thiết”. Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “Tuyệt đối không để tiếp diễn tình trạng tập trung đông người, không tuân thủ quy định giữ khoảng cách như đã xảy ra ở một số nơi khi TP HCM đang thực hiện giãn cách xã hội trong thời gian qua".

Cũng theo Phó Thủ tướng, Chính phủ đồng tình, hoan nghênh TP HCM đã có gói hỗ trợ cho hơn 230.000 hộ dân nghèo. TP cần tiếp tục thực hiện các giải pháp đồng bộ bảo đảm đời sống, sinh hoạt của người dân cả vật chất, lẫn tinh thần. Phó Thủ tướng cho biết, Thủ tướng Chính phủ sẽ có công điện gửi tất cả các tỉnh, thành phố quy định thống nhất trong kiểm soát người người ra, vào vùng dịch và TP HCM theo hướng tất cả người ra, vào vùng dịch khi về địa phương phải khai báo y tế, tự cách ly ở nhà tối thiểu 7 ngày.

Đối với cán bộ y tế phải điều tra dịch tễ, có biện pháp xét nghiệm dựa vào kết quả điều tra dịch tễ và có biện pháp cách ly y tế tiếp theo để kiểm soát dịch bệnh. Người dân cần cân nhắc chỉ khi có công việc thực sự cần thiết thì mới đến TP HCM hoặc từ TP HCM đến các tỉnh phải tuân thủ các quy định phòng, chống dịch chung, đặc biệt là các quy định mới về phòng, chống dịch mà TP HCM đang chuẩn bị ban hành.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP HCM cho biết, từ 6h sáng ngày 5/7 đến 6h sáng ngày 6/7 đã ghi nhận thêm 461 F0. Trong đó, 105 trường hợp qua tầm soát sàng lọc tại bệnh viện; 73 trường hợp đang điều tra, số còn lại trong khu cách ly, phong toả.

Đáng chú ý, TP HCM ghi nhận thêm nhiều trường hợp qua xét nghiệm tầm soát tại cơ sở y tế, đến nay khoảng 900 F0, là công nhân, người buôn bán qua các chợ đầu mối. Hiện TP đang tập trung truy vết chuỗi lây nhiễm trong khu nhà trọ công nhân, tại các chợ.

Ngoài ra, trong các doanh nghiệp đã ghi nhận 796 ca tại 38 doanh nghiệp. TP HCM đang tập trung kiểm tra các doanh nghiệp trong các KCN. Những đơn vị không đảm bảo tiêu chí phòng, chống dịch bệnh, không chia ca kíp hay giảm số lượng công nhân sẽ phải tạm dừng hoạt động.

Bên cạnh xét nghiệm nhanh, TP HCM đang thực hiện khoảng 200.000 mẫu xét nghiệm PCR/ngày; xét nghiệm sàng lọc định kỳ tại các khu vực có nguy cơ cao; lấy mẫu xét nghiệm đại diện gia đình là những người có nguy cơ lây nhiễm cao…

 

Nguyễn Anh