Về phía Ban cán sự đảng VKSND tối cao tham dự buổi làm việc có đồng chí Lê Minh Trí, Ủy viên Trung ương đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Viện trưởng VKSND tối cao; các đồng chí Phó Viện trưởng VKSND tối cao: Trần Công Phàn, Bùi Mạnh Cường, Nguyễn Huy Tiến cùng đại diện lãnh đạo một số đơn vị liên quan thuộc VKSND tối cao.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Đoàn kiểm tra đã công bố dự thảo báo cáo kết quả kiểm tra công tác thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế tại Ban cán sự đảng VKSND tối cao.

Theo đánh giá, trong thời gian qua, Ban cán sự đảng VKSND tối cao đã tăng cường chỉ đạo Viện kiểm sát các cấp tích cực thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế. Trong quá trình thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử các vụ án tham nhũng, kinh tế, ngoài việc bảo đảm việc khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử đúng quy định pháp luật, công tác thu hồi tài sản cũng được chú trọng, VKSND các cấp chủ động phối hợp với CQĐT kịp thời xác minh, áp dụng các biện pháp thu, giữ, kê biên, phong tỏa tài sản theo quy định của pháp luật, kịp thời ngăn chặn đối tượng chuyển nhượng, tẩu tán, che giấu, hợp pháp hóa tài sản, nhằm thu hồi triệt để tài sản cho Nhà nước.

Ngoài việc áp dụng các biện pháp theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự, Viện kiểm sát các cấp tích cực phối hợp với cơ quan điều tra, Tòa án trong việc vận động, động viên, thuyết phục các đối tượng phạm tội và người thân tự nguyện giao nộp tiền, tài sản, khắc phục thiệt hại đã gây ra để được xem xét giảm nhẹ hình phạt, đây được coi là biện pháp thu hồi hiệu quả, số tiền các bị can, bị cáo tự nguyện khắc phục trong quá trình điều tra giải quyết vụ án.

Bên cạnh những kết quả đạt được, dự thảo báo cáo của Đoàn kiểm tra cũng nêu lên những hạn chế, khó khăn, vướng mắc, nguyên nhân cũng như những kiến nghị của Đoàn kiểm tra đối với Ban cán sự đảng VKSND tối cao.

leftcenterrightdel
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Trưởng Đoàn kiểm tra phát biểu 

Tại buổi làm việc, các ý kiến đã trao đổi, làm rõ những nội dung của dự thảo báo cáo; đồng thời, đề cập các kiến nghị, giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế trong thời gian tới.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình thay mặt Đoàn kiểm tra ghi nhận và đánh giá cao Ban cán sự đảng VKSND tối cao đã phối hợp chặt chẽ với Đoàn kiểm tra, chuẩn bị tài liệu nghiêm túc cũng như các điều kiện đảm bảo để giúp Đoàn hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Phó Thủ tướng Thường trực đề nghị Đoàn kiểm tra tiếp thu nghiêm túc các ý kiến tại buổi làm việc để hoàn thiện báo cáo trước khi ban hành.

Sau khi báo cáo chính thức của Đoàn kiểm tra được ban hành, Ban cán sự đảng VKSND tối cao cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, có kế hoạch triển khai thực hiện có hiệu quả các kiến nghị của Đoàn kiểm tra. Đồng thời quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo kiểm tra xử lý dứt điểm đúng pháp luật một số vụ việc cụ thể đã được đề cập trong báo cáo.

Đồng chí Trưởng Đoàn cũng đề nghị, trên cơ sở chỉ đạo của Ban cán sự đảng VKSND tối cao, các đơn vị có liên quan thuộc VKSND tối cao chủ động rà soát tham mưu, đề xuất thực hiện triệt để các kiến nghị của Đoàn kiểm tra, có giải pháp để tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác thu hồi tài sản trong các vụ án nhất là vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế, bảo đảm công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt đáp ứng yêu cầu công tác phòng chống tham nhũng trong giai đoạn hiện nay.

Phát biểu tại buổi làm việc, Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí cho biết, thời gian qua, Ban cán sự đảng, Lãnh đạo VKSND tối cao đã lãnh đạo, chỉ đạo toàn ngành quán triệt, thực hiện nghiêm túc các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, các kết luận của đồng chí Tổng Bí thư, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng.

leftcenterrightdel
Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí phát biểu tại buổi làm việc 

Viện trưởng VKSND tối cao đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo toàn ngành tăng cường công tác phát hiện, xử lý các vụ việc, vụ án tham nhũng, kinh tế, trong đó có yêu cầu thủ trưởng các đơn vị quan tâm, chú trọng công tác thu hồi tài sản tham nhũng, đưa tiêu chí thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng, kinh tế vào chương trình, kế hoạch công tác của VKSND các cấp và là một trong những tiêu chí để đánh giá kết quả công tác của các đơn vị.

Cùng với đó, Ban cán sự đảng, Lãnh đạo VKSND tối cao đã chỉ đạo viện kiểm sát các cấp phối hợp tốt với các cơ quan điều tra, tòa án, cơ quan thi hành án dân sự và cơ quan liên quan trong công tác thu hồi tài sản, yêu cầu tăng cường áp dụng các biện pháp kê biên, phong tỏa tài khoản, tài sản của các đối tượng phạm tội ngay từ giai đoạn điều tra nhằm chống tẩu tán tài sản, bảo đảm cho việc thu hồi.

Đồng chí Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí cũng khẳng định, Ban cán sự đảng, Lãnh đạo VKSND tối cao sẽ tiếp thu nghiêm túc các ý kiến tại buổi làm việc và của đồng chí Trưởng Đoàn kiểm tra, đồng thời sẽ phối hợp với Đoàn để hoàn thiện báo cáo trước khi ban hành chính thức.

 

Văn Tình