Đúng ngày này 75 năm trước (2/9/1945), tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại đã trịnh trọng trình bày bản Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa – một đất nước độc lập, tự do với tinh thần “…Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do, độc lập ấy“ (trích trong Tuyên ngôn Độc lập).

Và thêm một điều đặc biệt nữa, cũng ngày này cách đây 51 năm (2/9/1969), Bác Hồ kính yêu – vị cha già dân tộc của chúng ta đã mãi mãi đi xa… Trước khi đi xa, Bác đã để lại Di chúc với nhiều tâm nguyện với đất nước, với nhân dân.

Và sáng ngày 1/9/2020, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khi đến dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà 67, Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch đã khẳng định: “Trách nhiệm của chúng ta là phải thực hiện cho bằng được Di chúc của Người, thực hiện cho được Tuyên ngôn Độc lập - văn kiện đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa được toàn thế giới biết đến, phải giữ cho được độc lập tự do của đất nước, bằng bất cứ giá nào.”

Đảng, Bác Hồ, các bậc tiền nhân, biết bao anh hùng, liệt sĩ, các thương binh, bệnh binh… đã dâng hiến cả tuổi thanh xuân, cả cuộc đời mình để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đất nước ta ngày nay đang không ngừng phát triển, đạt được nhiều thành tựu lớn, có vị thế ngày càng cao trên trường Quốc tế. Chắc chắn dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, Nhà nước; sự điều hành linh hoạt, sáng tạo của Chính phủ; sự đoàn kết, gắn bó, đồng hành và ủng hộ của nhân dân… đất nước Việt nam sẽ ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn, thỏa ước nguyện của Bác Hồ kính yêu.

Một số hình ảnh lễ chào cờ tại Quảng trường Ba Đình lịch sử sáng ngày 2/9/2020:

leftcenterrightdel
 Đoàn nghi lễ tiến về khu vực hành lễ phía trước Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Quảng trường Ba Đình.
leftcenterrightdel
 Đi đầu là lá cờ Quyết thắng.
leftcenterrightdel
 Đội hình đoàn nghi lễ chuẩn bị hành lễ.
leftcenterrightdel
Mỗi nghi thức đều được diễn ra hết sức nghiêm ngắn. 
leftcenterrightdel
Đội hình thực hiện nghi lễ đã sẵn sàng. 
leftcenterrightdel
 Buổi lễ diễn ra trang trọng, uy nghiêm.
leftcenterrightdel
 Ảnh Zing.vn

leftcenterrightdel
 Đoàn nghi lễ diễu hành uy nghiêm phía trước Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.
leftcenterrightdel
 Đông đảo nhân dân có mặt từ rất sớm để dự buổi lễ.
leftcenterrightdel
 Cảm xúc đặc biệt của các tầng lớp nhân dân khi được dự lễ chào cờ trong ngày Quốc khánh phía trước Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.
leftcenterrightdel
 Sau khi buổi lễ kết thúc, nhân dân được vào khu vực phía trước Lăng Bác.
leftcenterrightdel
 Đông đảo nhân dân thành kính dâng hương tưởng nhớ công ơn của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Minh Khôi