leftcenterrightdel
Ông Phan Thanh Bình, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội.  
leftcenterrightdel
Ông Phương Hữu Oanh - Kiểm sát viên VKSND tối cao yêu cầu lãnh đạo VKS quận có báo cáo cụ thể về các vụ việc xâm hại trẻ em chậm giải quyết.

Buổi làm việc gồm có: Ông Phan Thanh Bình, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội làm trưởng đoàn; ông Nguyễn Văn Luật, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội…; bà Bùi Thị Hòa, Phó Chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; ông Phương Hữu Oanh, Kiểm sát viên VKSND tối cao; ông Lê Thế Phúc, Phó Chánh Văn phòng TAND tối cao; ông Võ Vĩnh Nam, Phó Cục trưởng Cục trẻ em, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; ông Lê Ngọc Phương, Đại tá, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an…

leftcenterrightdel
Phó Viện trưởng VKSND quận Tân Bình Võ Văn Lập trả lời Đoàn giám sát của Quốc hội. 

Tại buổi làm việc, UBND quận Tân Bình báo cáo trên địa bàn quận có 85.083 trẻ em, trong đó có 588 em có hoàn cảnh đặc biệt. Từ năm 2015 đến ngày 30/6/2019, quận có 38 trẻ em bị xâm hại. Trong đó có 6 em bị bạo lực, 19 em bị xâm hại tình dục, 3 em bị bỏ rơi, 1 em là nạn nhân của hành vi chiếm đoạt trẻ em.

Theo lãnh đạo quận Tân Bình, quận là địa phương có số lượng dân nhập cư từ nơi khác đến rất đông, trẻ em bị xâm hại thường xảy ra ở các phường có nhiều dân nhập cư, phòng trọ, khu vực có đông người và địa bàn vắng. Trẻ em trong những gia đình này có nguy cơ thành trẻ em lang thang, trẻ em phải lao động nặng nhọc và dễ bị kẻ xấu lợi dụng, xâm hại.

Ông Phan Thanh Bình cho biết, lần giám sát này Quốc hội có 3 đoàn đi làm việc ở các địa phương khu vực phía Bắc – Trung – Nam. Qua giám sát sẽ nhìn nhận hệ thống luật pháp hiện nay có bảo vệ được trẻ em không, có xử lý được đến nơi đến chốn không, có tính răn đe phòng ngừa hay không. Đồng thời nhìn nhận xem những hạn chế thời gian qua là do hệ thống pháp luật, chính sách chưa hoàn chỉnh, hay do điều kiện khách quan, hay do các địa phương chưa làm hết sức của mình.

Cũng tại buổi làm việc, ông Phương Hữu Oanh, Kiểm sát viên VKSND tối cao yêu cầu lãnh đạo Công an quận, VKSND quận báo cáo đầy đủ các vụ xâm hại tình dục trẻ em chậm giải quyết.

Qua buổi làm việc quận kiến nghị tăng hình phạt với các tội phạm xâm hại tình dục trẻ em; đồng thời kiến nghị Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao cần sớm ban hành Nghị quyết hướng dẫn các quy định của Bộ Luật Hình sự về các loại tội phạm xâm hại tình dục trẻ em.

Các thành viên trong Đoàn giám sát của Quốc hội đề nghị quận Tân Bình xem xét kỹ kiến nghị này. Đại biểu Đỗ Đức Hồng Hà cho rằng, hiện nay quy định của Bộ luật hình sự về các tội xâm hại tình dục trẻ em đã rất nghiêm khắc, với khung hình phạt rất cao. Nhưng khi xét xử, nhiều vụ án được tuyên dưới khung hình phạt.

Chiều cùng ngày, Đoàn giám sát của Quốc hội thăm và làm việc tại trung tâm Công tác xã hội – Giáo dục dạy nghề thiếu niên TP và Trung tâm Nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Gò Vấp./.

leftcenterrightdel
  Đoàn giám sát của Quốc hội thăm và làm việc tại trung tâm Công tác xã hội – Giáo dục dạy nghề thiếu niên TP và Trung tâm Nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Gò Vấp.

Trân Định - Phi Sơn - Nguyễn Lánh